Bạn có thực sự phù hợp với nghề kế toán?

0

Có lẽ với nhiều người, kế toán là một nghề khô khan và cứng nhắc khi ngày ngày tiếp xúc với những con số, và cũng rất dễ mắc sai phạm gây nên những hậu quả khôn lường. Dù là sinh viên đang học nghề kế toán hay những kế toán có kinh nghiệm lâu năm cũng khó ai có thể khẳng định mình sẽ không bao giờ mắc sai lầm.

Hãy cùng chúng tôi trả lời những câu hỏi dưới đây để biết bạn có thực sự phù hợp với công việc này hay không?

Tại sao bạn lại chọn nghề kế toán mà không phải là một nghề nào khác?

Với câu hỏi này, đa phần đều trả lời là: Kế toán dễ xin việc! – Điều này cũng hoàn toàn hợp lý vì nhu cầu tuyển dụng kế toán của các doanh nghiệp khá cao. Nhưng liệu bạn có hoàn toàn hiểu được hết công việc cụ thể của một kế toán là như thế nào?

Kế toán là một công việc gắn liền với sổ sách, chứng từ phản ánh tình hình tài chính của một doanh nghiệp. Toàn bộ đều là những “con số” mang tính pháp lý, liên quan đến pháp luật. Vì vậy kế toán viên phải là người cẩn thận trong việc giữ gìn sổ sách, chứng từ cũng như tỉ mỉ trong từng phép tính với những con số của doanh nghiệp.

Ngoài ra, bạn cần không ngừng học hỏi những người đi trước để tích luỹ thêm kinh nghiệm cho bản thân. Thêm vào đó, bạn cần chủ động sáng tạo, có kiến thức tổng hợp để có thể tham mưu cho những người lãnh đạo đưa ra những quyết định đúng đắn.

Bạn có thích nghề kế toán hay không ? Hay bạn chọn kế toán chỉ vì nó giúp bạn mưu sinh qua ngày?

Nếu bạn thích, đây là một tiền đề rất lớn cho những thành công của bạn trên lĩnh vực này. Còn nếu chỉ vì mưu sinh, bạn thực sự cần suy nghĩ lại cho sự lựa chọn của mình. Vì công việc kế toán đòi hỏi bạn phải thực sự yêu nghề, đây là yếu tố quan trọng nhất để bạn có quyết định lựa nghề kế toán hay không ? Nếu bạn là một người ưa hay bay nhảy, thích các hoạt động giao tiếp rộng, quan hệ cộng đồng thì cần suy nghĩ kỹ trước khi chọn nghề kế toán. Kế toán không khó, chỉ cần bạn có lòng đam mê!

Ngành kế toán dễ thi đậu không?

Ngành kế toán đang được đào tạo ở nhiều bậc học: ĐH, CĐ và trung cấp. Rất nhiều trường có đào tạo ĐH ngành này. Ngành này tuyển sinh khối A hoặc D1. Điểm chuẩn trúng tuyển dao động từ bằng điểm sàn (khoảng 13 điểm) đến trên 20 điểm tùy từng trường. Ở bậc CĐ cũng vậy, điểm tuyển các trường cũng chênh lệch từ mức thấp nhất đến cao nhất.

Riêng bậc trung cấp, các trường tuyển sinh theo hình thức xét tuyển điểm học bạ, điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc điểm thi ĐH, CĐ. Tùy sức học của mình, bạn có thể chọn thi vào một trường ĐH, CĐ phù hợp. Nếu học trung bình, cơ hội vào học trung cấp kế toán cũng không quá khó.

Học ngành kế toán ra trường làm việc gì, dễ xin việc không? Ngành này có yêu cầu gì đặc biệt?

Tùy bậc học, lượng kiến thức kỹ năng mỗi trường trang bị cho học sinh nhiều ít khác nhau. Và công việc có thể làm được sau khi ra trường cũng ở mức khác nhau. Ví dụ, nếu bạn học trung cấp hoặc CĐ kế toán, ra trường có thể làm kế toán thu chi, báo cáo thuế… ở các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ. Muốn làm việc ở những công ty lớn với công việc yêu cầu phức tạp hơn bạn phải có trình độ ĐH cùng nhiều kỹ năng bổ trợ khác.

Bạn có thực sự phù hợp với nghề kế toán?

Muốn tìm một nơi học kế toán không khó. Tuy nhiên do quá nhiều trường đào tạo, quá nhiều người học ngành này, cơ hội việc làm dĩ nhiên sẽ có cạnh tranh. Ngành kế toán cũng không phải là ngành dễ học nếu bạn không yêu thích, không có tố chất phù hợp. Một số tố chất cần thiết cho người học và làm nghề này là: cẩn thận, tỉ mỉ (để không sai sót trong công việc tính toán); trung thực (để không bị lôi kéo làm điều sai về nghiệp vụ); có khả năng sắp xếp công việc hợp lý (để hoàn thành tốt công việc với rất nhiều hóa đơn, chứng từ, sổ sách…).

Ngoài ra, bạn phải là người có khả năng lưu trữ văn thư, giấy tờ khoa học. Bạn sẽ làm việc với toàn những con số, do vậy người ghét tính toán không làm được công việc này. Tốt nhất học lực không quá tệ với môn toán. Dĩ nhiên cần thêm các kỹ năng vi tính, tư duy kinh tế nữa…

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng