Dịch vụ chữ ký số trong lĩnh vực chứng khoán

0

Dịch vụ chữ ký số (digital signature) ngày nay có vài trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thông tin cho các giao dịch điện tử, trong đó có lĩnh vực chứng khoán. Từ tháng 9.2010,  Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) đã phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) hợp tác triển khai áp dụng chữ ký số cho các giao dịch điện tử trong hoạt động chứng khoán. Cùng điểm lại những nét chủ yếu về chữ ký số trong lĩnh vực này trong 4 năm qua.

Đơn vị nào cung cấp dịch vụ chữ ký số trong lĩnh vực chứng khoán?

Ở Việt Nam hiện nay có 5 đơn vị gồm: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, Viettel, Bkis, Nacencomm và FPT được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép là nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số phục vụ các dịch vụ hành chính công điện tử của các ngành Tài chính như Thuế, Hải quan, Kho bạc Nhà nước, Chứng khoán và phục vụ quản lý công sản, công tác thanh tra.

Đối với lĩnh vực chứng khoán, hiện nay Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam đảm nhiệm cung cấp dịch vụ chữ ký số – chứng thực điện tử (CTĐT) công cộng cho các giao dịch chứng khoán.

Những thuận lợi với doanh nghiệp kinh doanh chứng khoán khi thực hiện chữ ký số?

Thuận lợi đầu tiên là hiện nay có nhiều ứng dụng chữ ký số phù hợp với từng như cầu của các DN kinh doanh chứng khoán, như dịch vụ mã hóa bảo vệ các thông tin số của DN, dùng chữ ký số xác thực các e-mail trao đổi thông tin, kiểm soát truy cập vào các sàn giao dịch thương mại điện tử và các thông tin đặt hàng, ngân hàng điện tử, mua sắm công… Chữ ký số không chỉ được thực hiện cho các giao dịch điện tử trên Internet mà còn qua hệ thống mạng viễn thông di động.

Thứ hai là dịch vụ này tiện lợi và giảm chi phí rất nhiều cho doanh nghiệp. Họ không cần phải trực tiếp đem chứng từ sổ sách tới Cục Thuế để nộp vào ngày quy định hàng tháng nữa mà thao tác hoàn toàn qua mạng Internet. Quy trình thủ tục được thực hiện nhanh chóng, đơn giản hơn rất nhiều, giảm thiểu được rất nhiều về thời gian đi lại. Chữ ký số cũng giúp cho các đối tác có thể ký hợp đồng làm ăn hoàn toàn trực tuyến không cần ngồi trực tiếp với nhau, chỉ cần ký vào file hợp đồng và gửi qua e-mail ở bất kỳ đâu, vào bất kỳ thời gian nào.

Bên cạnh đó là những ưu điểm chung của dịch vụ chữ ký số với bất kỳ lĩnh vực nào: khả năng xác định nguồn gốc, tính toàn vẹn, tính không thể phủ nhận…

Việc triển khai dịch vụ chữ ký số trong lĩnh vực chứng khoán gặp những khó khăn gì?

Việc triển khai dịch vụ  chữ ký số trong lính vực chứng khoán cũng gặp những khó khăn do hoạt động tài chính thường liên quan đến nhiều đối tượng và còn giao tiếp quốc tế. Ở mỗi nước, mỗi khu vực.. các thủ tục khi thực hiện chữ ký số đôi khi không thống nhất nên gây khó khăn cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, việc thao tác ứng dụng chữ ký số vẫn còn tương đối mới mẻ, chưa thuận tiện và quen thuộc với tất cả người dùng, nhất là đối với những người đã lớn tuổi.

Dịch vụ chữ ký số chuyên dùng trong lĩnh vực chứng khoán?

Cũng như các ngành, lĩnh vực khác. hoạt động chứng khoán điện tử hiện nay đã được áp dụng dịch vụ chữ ký số công cộng. Nhưng với đặc thù của riêng ngành ngày, đã phát sinh nhu cầu sử dụng dịch vụ chữ ký số chuyên dùng nhằm mục đích đảm bảo tốt hơn những yêu cầu về an toàn thông tin. Tuy vậy trên thực tế, chữ ký số chuyên dùng vẫn chưa được sử dụng phổ biến và chưa đáp ứng được yêu cầu bảo mật thông tin của ngành  nghề nhạy cảm này.

Trong những năm tới, cùng với sự nỗ lực và hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Tài chính và Ban Cơ yếu Chính phủ, chắc chắn hoạt động chữ ký số chuyên dùng sẽ phát huy được vai trò của mình trong việc hỗ trợ các hoạt động quản lý, điều hành, tác nghiệp và cung cấp dịch vụ hành chính công.

Xem thêm về Dịch vụ chữ ký số của chúng tôi để có những hiểu biêt sâu hơn về loại dịch vụ này.

Dịch vụ chữ ký số trong lĩnh vực chứng khoán
Rate this post
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng