Dịch vụ chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử (Phần 1)

0

Chữ kí số mang trong thủ tục hải quan điện tử mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và cơ quan hải quan, tuy nhiên vẫn có nhiều thắc mắc cần được giải đáp thấu đáo

Chữ ký số hiện nay được rất nhiều đơn vị áp dụng, chữ ký số là gì? Tại sao nên sử dụng chữ ký số? Đây là những câu hỏi mà nhiều công ty đặt ra khi mới tiếp xúc đến vấn đề này

Câu hỏi 1:

Sử dụng chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) mang đến những lợi ích gì so với dịch vụ khai HQĐT đang sử dụng?

Trả lời:

Hiện nay các doanh nghiệp đang sử dụng tài khoản khai HQĐT, nhưng dịch  vụ này có thể sẽ mang đến những rủi ro cho doanh nghiệp:

–  Không thể truy cập hệ thống để mở tờ khai khi hàng hóa đã về đến cảng.

–  Có thể bị đối tượng xấu sử dụng tài khoản của doanh nghiệp để gây thiệt hại cho chính doanh nghiệp như khai báo hàng cấm, khai báo để bị cưỡng chế hoặc thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác…

– Nguy cơ tài khoản bị tiết lộ, bị chiếm đoạt hoặc thay đổi.

Ngược lại, khi sử dụng chữ ký số thay cho tài khoản khai HQĐT, doanh nghiệp được đảm bảo sự thuận tiện, nhanh chóng, an toàn trong giao dịch giữa cơ quan hải quan với doanh nghiệp. Về phía cơ quan hải quan, họ sẽ dễ dàng xác thực được đối tượng tham gia trực tuyến, dữ liệu gửi đến mang tính bảo mật cao, tránh được tình trạng giả mạo truyền thông tin tờ khai.

Câu hỏi 2:

Hiện nay công ty tôi chưa có chữ ký số. Vậy khi nào thì chúng tôi phải hoàn thành việc đăng ký sử dụng chữ ký số công cộng trong TTHQĐT? Và phải sử dụng chữ ký số do ai cung cấp?

Trả lời:

Theo qui định tại Quyết định số 2341/QĐ-BTC ngày 18/9/2013 của Bộ Tài chính về việc ban hành lộ trình triển khai sử dụng chữ ký số công cộng trong thủ tục hải quan điện tử: từ ngày 01/11/2013 người khai hải quan thực hiện sử dụng chữ ký số đã đăng ký với cơ quan hải quan khi thực hiện thủ tục hải quan điện tử.
Tổng cục Hải quan chấp nhận tất cả chữ ký số cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số đã được Bộ Thông tin và truyền thông cấp phép và đã xác nhận hợp chuẩn với cơ quan hải quan bao gồm FPT, BKAV, VNPT-CA, NACENCOM, CK-CA,SAFE-CA, VIETTEL-CA, SMARTSIGN

Câu hỏi 3:

Nếu sau thời hạn ngày 01/11/2013, công ty tôi vẫn chưa hoàn thành đăng ký chữ ký số thì sao?

Trả lời:

Sau ngày 01/11/2013, trước mắt Tổng cục Hải quan vẫn duy trì 2 phương thức khai báo: có chữ ký số và không có chữ ký số. Do đó nếu chưa đăng ký chữ ký số, Quý Công ty vẫn có thể sử dụng tài khoản khai HQĐT để thực hiện TTHQĐT như bình thường.

Tuy nhiên, việc đăng ký sử dụng chữ ký số sẽ đảm bảo tính xác thực, thuận tiện, nhanh chóng trong quá trình giao dịch giữa cơ quan hải quan với doanh nghiệp, đặc biệt là đảm bảo tính chính xác và bảo mật cao cho thông tin của chính doanh nghiệp.

Mặt khác, khi tham gia vận hành thử Hệ thống VNACCS/VCIS từ ngày 15/11/2013 và nhất là khi Hệ thống VNACCS/VCIS hoạt động chính thức từ ngày 01/04/2014, doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký chữ ký số.

Ngoài ra trong thời gian tới, Tổng cục Hải quan sẽ theo dõi tiến độ đăng ký sử dụng chữ ký số để xác định thời điểm bắt buộc sử dụng chữ ký số trong TTHQĐT

Câu hỏi 4:

Làm thế nào để tôi có thể đăng ký sử dụng chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử?

Dịch vụ chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử (Phần 1)

Trả lời:

Để đăng ký sử dụng chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử, doanh nghiệp phải có chữ ký số được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số đã được Bộ Thông tin và truyền thông cấp phép.

Sau khi đã có chữ ký số, tiến hành đăng ký tại dịch vụ “Đăng ký doanh nghiệp sử dụng chữ ký số” trên Cổng TTĐT Hải quan với các bước như sau:

Bước 1: Cắm USB Token vào máy tính. Lưu ý: máy tính sử dụng để đăng ký phải được cài Java (nếu chưa có, downloadtại đây).

Bước 2: Đăng nhập

Mã doanh nghiệp: nhập mã số thuế của doanh nghiệp.

Số CMT:

+ Doanh nghiệp trong nước: số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu thể hiện trên Giấy Chứng nhận ĐKKD của doanh nghiệp.

+ Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài: số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu  của người đại diện pháp luật.

– Nhập dãy số xác nhận.

– Bấm “Xem thông tin”.

Bước 3: Xác nhận thông tin đăng ký.

– Bấm “Xem thông tin chứng thư số”.

– Trường hợp xảy ra lỗi: sử dụng một máy tính khác để tiến hành lại từ Bước 1.

– Trường hợp không xảy ra lỗi: hệ thống tự động lấy thông tin và hiển thị lên màn hình, nhập thông tin “Ngày hiệu lực đăng ký” và “Ngày hết hiệu lực đăng ký”, bấm “Đăng ký thông tin” để hoàn thành việc đăng ký.

Câu hỏi 5:

Chúng tôi đã đăng ký chữ ký số, có cách nào để kiểm tra xem chữ ký số đã được chấp nhận hay chưa?

Trả lời:

Để kiểm tra xem chữ ký số của doanh nghiệp đã được chấp nhận hay chưa, truy cập vào dịch vụ “Đăng ký doanh nghiệp sử dụng chữ ký số”, thực hiện đăng nhập giống như bắt đầu đăng ký chữ ký số.

– Nếu phía dưới màn hình “Thông tin chứng thư số” có hiển thị bảng như hình dưới có nghĩa là doanh nghiệp đã hoàn thành việc đăng ký chữ ký số.

Xem tiếp phần 2 tại: Dịch vụ chữ ký số trong Thủ tục hải quan điện tử (Phần 2)

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng