Vì sao bạn nên sử dụng dịch vụ chữ ký số?

0

Thời đại công nghệ điện tử phát triển mạnh như hiện nay, chúng ta thường xuyên có những giao dịch thương mại điện tử, nhưng không có gì đảm bảo rằng những thông tin của bạn sẽ được bí mật, an toàn, riêng tư tuyệt đối.  Và dịch vụ chữ ký số ra đời nhằm mục đích đó. Có thể bạn chưa từng nghe tới dịch vụ  này nhưng đây là một xu hướng của tương lai, và việc sở hữu và sử dụng nó chắc chắn không quá cao siêu như những gì bạn tưởng tượng.

Sơ đồ quy trình sử dụng chữ ký số trong việc nộp tờ khai thuế cho các cơ quan thuế.

Sơ đồ quy trình sử dụng chữ ký số trong việc nộp tờ khai thuế cho các cơ quan thuế.

Tất cả các người dùng cá nhân và các tổ chức, doanh nghiệp (không phân biệt là tư nhân, cổ phần hay nhà nước…) đều có thể sử dụng dịch vụ này. Bản thân người dùng khi đăng ký sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp thì có thể tạo ra các chữ ký số của riêng mình đính kèm vào các tài liệu điện tử lưu chuyển trên môi trường số. Chữ ký số được hiểu là một công cụ bảo mật dựa trên công nghệ mã khóa công khai (RSA): mỗi người dùng phải có 1 cặp khóa (keypair) gồm khóa công khai (public key) và khóa bí mật (private key). Cùng tìm hiểu về những ưu điểm của dịch vụ này để hiểu vì sao ngày càng có nhiều người tìm đến nó nhé.

1.  Xác định được nguồn gốc của văn bản

Dịch vụ chữ ký số giúp bạn có thể  mật mã hóa một văn bản với một chiếc khóa bí mật mà chỉ có người chủ của khóa biết.

Bạn muốn gửi một văn bản đến cho một người khác, và bạn không muốn có người thứ ba xem được nó, lúc ấy bạn cần mã hóa văn bản. Nhưng làm thế nào người mà bạn muốn gửi khi nhận được văn bản thì có thể chắc chắn rằng người gửi văn bản là bạn? Đó chính là nhờ vào khả năng xác định nguồn gốc văn bản của dịch vụ chữ ký số.

Để sử dụng Chữ ký số thì trước hết văn bản của bạn cần phải được mã hóa hàm băm. Thuật ngữ “hàm băm”  là giải thuật nhằm sinh ra các giá trị băm tương ứng với mỗi khối dữ liệu: một chuỗi kí tự, một đối tượng trong lập trình hướng đối tượng, v.v…. Giá trị băm đóng vai gần như một khóa để phân biệt các khối dữ liệu. Sau đó dùng khoá bí mật của người chủ khóa để mã hóa, khi đó ta được Chữ ký số. Khi cần kiểm tra, bên nhận giải mã với khóa công khai để lấy lại hàm băm và kiểm tra với hàm băm của văn bản nhận được. Nếu hai giá trị này khớp nhau thì bên nhận có thể tin tưởng rằng văn bản đó được gửi từ người sở hữu khóa bí mật.

2.  Đảm bảo sự toàn vẹn của văn bản

Khi sử dụng dịch vụ chữ ký số, cả người gửi và người nhận đều có thể yên tâm là văn bản không bị bất kỳ một sự sửa đổi nào. Bởi lẽ như trên đã nói, nguyên tắc hoạt động của dịch vụ này là sử dụng thuật tóan “hàm băm”, nếu văn bản bị thay đổi thì hàm băm cũng bị thay đổi và khi so sánh người nhận sẽ lập tức nhận ra ngay. Có thể nói bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì có một giao dịch trực tuyến an toàn, bảo mật.  Nếu có bất kỳ một sự can thiệp trái phép nào nhằm thay đổi vào dữ liệu được ký số khi lưu chuyển trên mạng thì các chương trình có thể cảnh báo cho người dùng biết dữ liệu này không còn nguyên vẹn nữa (đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu).

Đặc biệt, sẽ không có bất kỳ người nào khác biết được nội dung văn bản của bạn.

3.  Không thể làm giả

Một nguyên tắc nữa của Dịch vụ chữ ký số đó là có sự tham gia của một “Nhà cung cấp”. Nhà cung cấp đó sẽ xác thực được ai là người đã tạo ra chữ ký, và nó có những đặc điểm riêng như thế nào, nên bạn có thể yên tâm là chữ ký số không thể làm giả.  Việc chứng nhận này được thực hiện hoàn toàn tự động bằng các thuật toán đặc biệt giúp xác thực được ngay tác giả.

Người dùng cũng có thể biết được ai là người đang giao dịch với mình, các thông tin xác định nguồn gốc của người ký số không thể làm giả được.

4.  Không thể chối bỏ

Trong giao dịch thông thường, bên người gửi có thể từ chối nhận một văn bản nào đó là do mình gửi, thế nhưng với dịch vụ chữ ký số thì không. Các cá nhân và doanh nghiệp khi giao dịch ký kết các hợp đồng, văn bản giấy tờ trên mạng hoàn toàn  có thể yên tâm vì việc tạo ra chữ ký số ký vào tài liệu, email, thông tin… trên internet thì tác giả của nó không thể chối bỏ được nếu đã ký vào tài liệu. Khi có tranh chấp, bên nhận sẽ dùng chữ ký này như một chúng cứ để bên thứ ba giải quyết.  Tính pháp lý của chữ ký số đã được pháp luật thừa nhận.

5.    Giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí

Trước hết, những hoạt động giao dịch điện tử ngày càng được nhiều người tìm đến đơn giản vì nó tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức. Thay vì phải đến tận nơi rồi chờ đợi, người ta có thể ngồi ở văn phòng, bật máy tình lên và ký kết với nhau những hợp đồng quan trọng, gửi cho nhau những văn bản, tài liệu…

Thứ hai là nó giúp người sử dụng tiết kiệm được nhiều chi phí: chi phí đi lại, in ấn hồ sơ…

Thứ ba nó rất thuận tiện, linh hoạt bởi người sử dụng có thể ký kết các văn bản ký điện tử ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào. Việc chuyển tài liệu, hồ sơ đã ký cho đối tác, khách hàng, cơ quan quản lý… cũng diễn ra tiện lợi và nhanh chóng

Có thể thấy, với những ưu điểm vượt trội trên của mình, dịch vụ chữ ký số đang ngày càng trở thành một xu hướng tất yếu trong tương lai gần đối với mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp…

Xem thêm: Chữ kí số được áp dụng cho những cơ quan nào?

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng