“Sao” trốn thuế, ai là người tiếp tay?

0

Mặc dù là người nổi tiếng, thu nhập khá cao nhưng một số nghệ sĩ vẫn gian dối trong việc kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, để thực hiện được những hành vi ấy, một mình người nghệ sĩ không thể làm được mà đằng sau đó phải có sự tiếp tay của lực lượng công vụ ngành thuế. Hay nói cách khác, đó là do sự quản lý lỏng lẻo, sự quá tải và cả sự thiếu kiên quyết của ngành thuế trong xử phạt đối với những trường hợp phát hiện rõ ràng gian dối.

Mánh khóe “né” thuế của sao

Theo Cục Thuế TP HCM, kết quả đợt rà soát lại việc kê khai thuế và nộp thuế của nghệ sĩ nổi tiếng từ năm 2009 đến nay cho thấy: Hàng loạt ngôi sao có cát-xê mỗi sô thuộc dạng khủng, lên đến hàng ngàn USD, nhưng tiền đóng thuế thu nhập thì lại rất “bèo”. Những người càng giàu, thu nhập càng cao thì họ sẽ cố gắng tìm nhiều cách để trốn thuế, giảm bớt các khoản phải đóng thuế của mình.

Xem thêm: Tại sao càng giàu lại càng trốn thuế

Cả năm 2009, “Nữ hoàng quảng cáo” H.N với hàng loạt sô quảng cáo lớn nhưng chỉ nộp 37 triệu đồng tiền thuế. Nhưng đó chưa phải là sự “ngỡ ngàng” lớn nhất bởi vì có một sự việc khác bất thường hơn: Số thuế phải nộp mỗi năm của nữ ca sĩ này ngày càng giảm khi danh tiếng, cát-xê thì lại càng tăng. Ví như năm 2010, số thuế mà H.N nộp là 30,6 triệu đồng nhưng đến năm 2011, con số này chỉ còn 8,1 triệu đồng. Giảm hơn 4 lần so với năm trước và thua cả một người làm công ăn lương. Trong khi đó, nhiều nguồn thông tin cho biết, bầu sô N.T từng nhiều lần mời cô biểu diễn trong nhiều đêm nhạc quy mô bình thường ở TP HCM, tiền cát xê của cô đã là hơn 30 triệu đồng mỗi đêm. Nếu nếu là chương trình sự kiện thì không dưới 5.000USD, đó là chưa kể đến những hợp đồng quảng cáo lớn của ca sĩ này.

Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà là 2 trong số ít những ca sĩ có mức cát-xê cao nhất hiện nay

Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà là 2 trong số ít những ca sĩ có mức cát-xê cao nhất hiện nay

Không chỉ riêng ca sĩ N.T, ca sĩ Đ.T cũng đắt sô không kém. Ngoài ca hát cô còn lấn sân sang nhiều lĩnh vực khác như MC truyền hình thực thế,… Tuy nhiên, từ năm 2009 đến nay cô chưa từng kê khai thuế thu nhập cá nhân.

Cục Thuế TP HCM cũng cho biết thêm, nhiều ngôi sao vẫn đều đặn khai thuế nhưng số thuế phải nộp chưa tương xứng. Ví dụ mức thuế cao nhất mà ca sĩ Đ.H, một ca sĩ thuộc hàng có cát-xê “khủng” hiện nay nộp trong năm 2011 chỉ ở mức 373 triệu đồng. Nhưng khi cơ quan thuế mời ca sĩ này lên kê khai lại thì lòi ra số thuế phải nộp tăng hơn gấp đôi!

Nhận thấy rõ ràng việc kê khai thuế của những nghệ sĩ nổi tiếng có sự gian dối, ngành thuế TP HCM bắt đầu vào cuộc. Bà Thu Hương – Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM sau gần 3 tháng nghiêm túc điều tra (từ tháng 4 đến đầu tháng 7), cơ quan này đã truy thu được 1,3 tỷ đồng từ thuế thu nhập cá nhân của 5 nghệ sĩ. . Một đại diện Cục Thuế cho biết, có một nam ca sĩ nổi tiếng, đang trong vai trò ban giám khảo của nhiều game show ăn khách trên truyền hình, ca sĩ này bị truy thu 683 triệu đồng tiền thuế thu nhập cá nhân trong 3 năm, từ năm 2010-2012. Cũng trong danh sách truy thu thuế vừa qua của Cục Thuế TP HCM còn có một nữ ca sĩ nổi tiếng khác với số thuế truy thu là 264 triệu đồng.

Câu hỏi đặt ra là thủ đoạn dùng để “né” thuế của các sao là gì?

Một bầu sô có tiếng tiết lộ, có rất nhiều cách mà tùy điều kiện của từng sao mà họ áp dụng khác nhau, những cách đó như sau: Thứ nhất, khi ca sĩ nhận tiền cát-xê biểu diễn nhưng không ký xác nhận với đơn vị tổ chức biểu diễn, cũng không có hóa đơn chứng từ liên quan đến cát-xê nên cơ quan thuế có muốn cũng không thể thu thập được thông tin về số thu nhập ấy. Thứ hai, là đối với những buổi biểu diễn lớn cần có hợp đồng biểu diễn thì ca sĩ không trực tiếp đứng ra ký mà là người quản lý hay trợ lý đứng ra ký. Đặc biệt là việc đơn vị tổ chức biểu diễn thể hiện giá cát-xê trên hóa đơn chứng từ thấp hơn rất nhiều so với thực tế nên cũng có thể giúp ca sĩ “né” được thuế thu nhập rất đáng kể.

Và phổ biến nhất hiện nay là hầu như ca sĩ nào cũng có công ty riêng, mọi giao dịch liên quan tới ca sĩ đều phải thông qua công ty riêng mà đại diện là người quản lý. Từ đó, công ty sẽ ký hợp đồng lại với chính ca sĩ này với tiền cát-xê thấp hơn rất nhiều so với mức thực tế đã ký với đối tác.

Ngành thuế “tiếp tay” như thế nào?

Việc kê khai, đóng thuế là nghĩa vụ của mỗi công dân. Song không ít nghệ sĩ, những người là thần tượng của công chúng lại thoái thác trách nhiệm, nghĩa vụ của mình. Sự gian dối không hẳn chỉ là câu chuyện của ý thức bởi một khi sức đề kháng của xã hội kém đi, khi mà các cơ quan thực thi pháp luật, hệ thống giám sát hoạt động giảm hiệu quả thì sự gian dối sẽ có “động lực” phát triển.

Theo một lãnh đạo ở Cục Thuế TP HCM, thuế thu nhập cá nhân của giới nghệ sĩ chủ yếu dựa vào tinh thần tự giác, trách nhiệm của mỗi cá nhân, còn việc họ có khai man hay không rất khó xác định. Hơn nữa, Cục Thuế không có đủ người để theo dõi các nghệ sĩ. Hay trước đây, khi việc kê khai và nộp thuế trong giới nghệ sĩ còn do các chi cục thuế thuộc quận, huyện quản lý thì kết quả cho biết là rất tệ hại và gần như bị buông lỏng hoàn toàn.

Có lẽ chính sự lỏng lẻo của cơ quan thuế mà từ năm 2009 đến nay, không ít nghệ sĩ nổi tiếng chưa kê khai lần nào. Trong khi đó các cơ quan làm việc lại chỉ trông chờ vào sự tự giác của các nghệ sĩ. Lý do này thật khó chấp nhận. Cả bộ máy của Cục Thuế TP HCM mà không thể quản lý hết được chừng 200 nghệ sĩ; trong đó số ngôi sao có thu nhập đáng kể nhất, đối tượng có nhiều khả năng né thuế nhiều nhất thì chỉ có vài chục, đó hẳn là điều rất đáng nói.
Nhưng khi ngành thuế tiến hành điều tra lại việc kê khai và phát hiện nghệ sĩ gian dối thì xử lý sao? Câu trả lời đơn giản là họ chỉ bị truy thu lại số tiền thuế đã ăn gian và danh tính nghệ sĩ gian dối được ngành thuế quyết tâm giữ bí mật!

Có lần, ông Nguyễn Thái Sơn – nguyên Trưởng phòng Thuế thu nhập cá nhân Cục Thuế TP HCM đề xuất cần nêu đích danh nghệ sĩ trốn thuế nhằm mục đích răn đe. Dư luận hết sức đồng tình ủng hộ đề xuất này, song cho đến thời điểm hiện tại, Cục Thuế TP HCM vẫn chưa làm được điều đó, hoặc có thì cũng chỉ công khai qua vài thông tin liên quan. Với những thông tin ấy thì mọi người không dễ xác định chính xác được danh tính nghệ sĩ mà chỉ là suy đoán. Muốn để đám “sao” này không trốn thuế, thiết nghĩ cực kỳ đơn giản. Chỉ cần nêu đích danh và cấm không cho biểu diễn một năm. Nếu làm được vậy, đố ai dám trốn!

Có thể nói những mánh khóe gian dối thể hiện ở bất cứ môi trường và con người nào, vì suy cho cùng, thói gian dối của con người là một bản năng để bảo vệ lợi nhuận của mình. Không có cuộc khảo sát cụ thể nào, nhưng có thể khẳng định được chính sự quản lý lỏng lẻo, thiếu kiên quyết của ngành thuế bấy lâu nay đã vô tình “tiếp tay”, góp phần tạo động lực cho hành vi kê khai và nộp thuế gian dối của nhiều nghệ sĩ như vừa qua.

“Sao” trốn thuế, ai là người tiếp tay?
Rate this post
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng