Xin tạm ngừng tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá điếu

0

Hiệp hội thuốc lá Việt Nam kiến nghị với Chính phủ xin tạm thời chưa tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm thuốc lá điếu, để đẩy mạnh công tác chống buôn lậu thuốc lá, sau đó sẽ tăng dần thuế theo lộ trình” nhẹ nhàng” hơn

Đó là phát biểu của ông Vũ Văn Tiến, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam. Ngành thuốc lá nội địa đang đối diện với khó khăn lớn là thuốc lá điếu nhập lậu, đặc biệt là các địa phương gần biên giới vì việc in cảnh báo sức khỏe trên vỏ bao đã có tác động đến tâm lý người tiêu dùng trong thời gian dài.

Theo Hiệp hội, trong bối cảnh sức mua của người dân suy giảm, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ thúc đẩy gia tăng thuốc lá lậu. Việc chống buôn lậu thuốc lá sẽ tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Xin tạm ngừng tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá điếu

Hiệp hội kiến nghị Chính phủ sớm phê duyệt Đề án chống thuốc lá điếu ngoại nhập lậu, tăng cường, ngăn chặn, xử lý hoạt động vận chuyển tàng trữ, buôn bán thuốc lá điếu ngoại nhập lậu.

Đồng thời, cần xem xét dừng hoạt động tái xuất thuốc lá nhập lậu bị tịch thu vì việc tái xuất thuốc lá lậu ở nhiều tỉnh, thành chưa cho thấy rõ hiệu quả, trong khi các Bộ, ngành, UBND các tỉnh phải tập trung các văn bản hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện tốn kém về thời gian và chi phí.

Hiệp hội cũng kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam tiếp tục hỗ trợ kinh phí 3.500 đồng/bao cho các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống buôn lậu thuốc lá điếu và sản xuất, buôn bán thuốc lá giả.

Xin tạm ngừng tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá điếu
Rate this post
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng