Không có vùng cấm trong kiểm soát nợ thuế

0

Thời gian qua, cục hải quan các tỉnh liên tục đưa ra những thông báo áp dụng biện pháp cưỡng chế, tạm dừng làm thủ tục hải quan cho các công ty không chấp hành thông báo thuế. Điều này cho thấy quyết tâm của ngành Hải quan trong việc đảm bảo số thu ngân sách, tránh thất thoát.

Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế bằng hình thức trích tài khoản tiền gửi nộp ngân sách Nhà nước đối với Công ty TNHH Gạch men HG tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân A, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do DN này không chấp hành Thông báo về tiền thuế nợ và tiền phạt chậm của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ.  Theo thông báo của Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu, số tiền cưỡng chế trích nộp từ tài khoản của công ty tại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín – Chi nhánh Đồng Nai lên tới 1,6 tỉ đồng và hơn 18.000 USD.

Trước đó, Cục Hải quan Hà Tĩnh cũng ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu trên phạm vi toàn quốc của 6 công ty với lý do các công ty trên không chấp hành nộp thuế theo thông báo thuế, phụ thu và phạt chậm nộp. Số tiền chậm nộp của các công ty này không nhiều. Đơn vị nhiều nhất là công ty TNHH Hoàng Sơn (90 đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội) với số tiền thuế, tiền phạt chưa nộp là 316 triệu đồng, số tiền ít nhất là của công ty cổ phần Việt Linh (số 19 Lương Yên, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) với số tiền nợ thuế là 12,7 triệu đồng.

Điều đáng nói ở đây là các doanh nghiệp bị cưỡng chế không chỉ là các DN vừa và nhỏ mà có cả các DN lớn và DN FDI. Ngày 15/10, cơ quan hải quan cũng đã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với Ngân hàng ANZ Việt Nam chi nhánh Hà Nội và Ngân hàng Citi Bank chi nhánh Hà Nội vì không chấp hành thông báo nợ thuế với hàng hóa nhập khẩu.

Theo số liệu của cơ quan hải quan, số tiền nợ thuế của Ngân hàng ANZ Việt Nam chi nhánh Hà Nội là hơn 10 triệu đồng, còn Ngân hàng Citi Bank chi nhánh Hà Nội là hơn 12 triệu đồng.

Xem thêm: Tháo gỡ tình trạng các doanh nghiệp bị kéo dài thời gian hoàn thuế

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng