Quy định mới về thuế giá trị gia tăng tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ

0

Công văn số 8355/BTC-TCT Bộ Tài chính ban hành ngày 28/6/2013 sửa đổi bổ sung một số điều về quản lý thuế đã hướng dẫn về việc kê khai thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp. Đây là một nỗ lực của ngành thuế trong việc hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ giảm bớt các thủ tục hành chính.

Theo văn bản này, doanh nghiệp có đủ hai điều kiện: Có tổng doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề từ 20 tỷ đồng trở xuống và hoạt động sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì được kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý, trong thời hạn ổn định 3 năm liền, tức là từ 01/7/2013 đến 31/12/2016. Doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ được xác định là Tổng doanh thu trên các Tờ khai thuế giá trị gia tăng của các kỳ tính thuế trong năm dương lịch (bao gồm cả doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng và doanh thu không chịu thuế giá trị gia tăng).

Trường hợp người nộp thuế đủ điều kiện và thuộc diện khai thuế GTGT theo quý muốn chuyển sang khai thuế theo tháng thì gửi thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn kỳ nộp kê khai của tháng 7/2013.

Ngoài ra các doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thuế mà chưa có đủ khả năng nộp hoặc có bảo lãnh của ngân hàng được phép chia đều số nợ thuế và nộp dần vào cuối tháng. Theo đó người nộp thuế phải nộp tiền chậm nộp phát sinh trên số tiền thuế được nộp dần theo mức 0,05% mỗi ngày được nộp dần.

Trường hợp quá thời hạn nộp dần tiền thuế từng tháng mà người nộp thuế chưa nộp thì bên bảo lãnh có trách nhiệm nộp thay cho người nộp thuế, bao gồm: toàn bộ số tiền thuế được chấp thuận nộp dần; tiền chậm nộp phát sinh trên số tiền thuế được nộp dần theo mức 0,05 % mỗi ngày được nộp dần và 0,07% mỗi ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp dần tiền thuế theo cam kết. Nếu doanh nghiệp nợ thuế, hoặc bên bảo lãnh không nộp thay thì trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, cơ quan thuế có văn bản gửi tổ chức bảo lãnh yêu cầu thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Theo quan sát của phóng viên Báo Công Thương, tại các chi cục thuế trên địa bàn quận Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa vào những ngày trung tuần tháng 8/2013, người đến kê khai nộp thuế không còn đông như trước đây.

Chị Trần Thị Thoa, kế toán trưởng của một công ty thiết kế ở Cầu Giấy, cho biết: Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ như công ty chị thì việc kê khai thuế theo quý sẽ tương đối thuận lợi vừa tiết kiệm thời gian, giấy tờ và đỡ lo bị phạt so với kê khai thuế giá trị gia tăng được thực hiện từng tháng một. Nhiều lúc đến ngày nộp tờ khai mà giám đốc đi vắng thì kế toán là người lo lắng nhất.

Theo đại diện của Chi cục thuế Cầu Giấy, những quy định của văn bản mới đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ, có doanh thu hàng hóa dịch vụ thấp, đặc biệt là doanh nghiệp siêu nhỏ dưới 10 lao động, tập trung đẩy mạnh hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên đối với doanh nghiệp có doanh thu dưới 20 tỷ một năm nhưng có số lượng giao dịch nhiều (bán lẻ) thì cũng nên cân nhắc xem áp dụng hình thức báo cáo nào cho thuận lợi, để tránh tình trạng dồn ứ, kê khai sót hóa đơn giá trị gia tăng.

Hiện Bộ Tài chính đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan hữu quan trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Quản lý thuế và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng