Những vướng mắc khi thực hiện kê khai thuế qua mạng

0

Kê khai thuế qua mạng là hình thức giao dịch điện tử giữa doanh nghiệp và cơ quan thuế, đây là hình thức giao dịch hiện đại, rất thuận tiện cho các doanh nghiệp và cơ quan thuế. Tuy vậy bên cạnh đó cũng có không ít những vướng mắc gặp phải khi sử dụng hình thức kê khai này.

Thứ nhất, trong quá trình Kê khai thuế lần đầu, Người nộp thuế (NNT) cần phải đăng ký với cơ quan thuế về các loại tờ khai nộp qua Internet của doanh nghiệp. Có như vậy khi nộp tờ khai mới thực hiện được. Người nộp thuế vào mục Tài khoản và chọn mục Đăng ký tờ khai.

Thứ 2, khi chưa có Tờ khai chính thức thì hệ thống sẽ không nhận Tờ khai bổ sung. Người nộp thuế lưu ý thời điểm đơn vị mình thực hiện kê khai thuế qua mạng là thời điểm nào? Từ kỳ kê khai nào? Nếu nộp Tờ khai bổ sung của kỳ kê khai trước thời điểm kê khai qua mạng thì hệ thống sẽ ko nhận được Tờ khai này do chưa tồn tại Tờ khai chính thức (mặc dù tờ khai chính thức đã được gửi tới cơ quan thuế bằng bản giấy).

Ở trường hợp này người nộp thuế cần đăng ký lại kỳ kê khai về tháng có tờ khai gốc cần bổ sung.

Ví dụ: Tháng 08/2012 người nộp thuế bắt đầu thực hiện kê khai thuế qua mạng, tháng 05/ người nộp thuế làm tờ khai bổ sung cho tờ khai GTGT, trường hợp này người nộp thuế cần đăng ký lại kỳ kê khai cho tờ khai GTGT là tháng 05/2012.

Thứ 3, đăng ký sai cơ quan thuế quản lý, trường hợp này xảy ra khi đăng ký trên hệ thống kê khai(HTTKK), người nộp thuế đăng ký sai cơ quan thuế(CQT) quản lý, ví dụ cơ quan thuế quản lý là Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc nhưng đăng ký là Chi cục thuế TP Vĩnh Yên, như vậy khi gửi tờ khai lên mặc dù đã nhận được thông báo gửi tờ khai thành công nhưng tờ khai sẽ không vào được hệ thống của cơ quan thuế do sai cơ quan quản lý. DN cần phải đăng ký lại cơ quan thuế quản lý trên hệ thông kê khai thuế đồng thời gửi lại tờ khai thuế đó.

Thứ 4, NNT sử dụng phần mềm Hỗ trợ kê khai phiên bản cũ, NNT không cập nhật kịp thời các phiên bản đã nâng cấp mới của HTKK, vì vậy khi gửi tờ khai sẽ ở trạng thái Mã Vạch lỗi và không nhận được vào hệ thống của CQT. DN nâng cấp HTKK theo phiên bản mới nhất, kiết xuất và gửi lại tờ khai thuế đó.

Thứ 5, Lưu ý tiếp theo là không giới hạn số lần gửi tờ khai, khi doanh nghiệp kê khai sai và vẫn còn hạn nộp tờ khai doanh nghiệp có thể gửi tờ khai thay thế với số lần gửi không hạn chế trước 24h của ngày cuối cùng nộp tờ khai vẫn không tính phạt nộp chậm. Nhưng hết thời hạn nộp tờ khai, khi muốn thay đổi thông tin NNT phải chọn trạng thái tờ khai là bổ sung, khi đó tờ khai mới được chấp nhận và cập nhật vào hệ thống của CQT.

Với những lưu ý được nêu cụ thể ở trên, hy vọng sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp khắc phục được những vướng mắc, hạn chế được các lỗi sai sót không đáng có khi thực hiện kê khai thuế qua mạng Internet.

Những vướng mắc khi thực hiện kê khai thuế qua mạng
Rate this post
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng