Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Tặng đất cho người thân có phải đóng thuế không?

0

Cập nhật vào 12/02

Theo quy định của pháp luật khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì một bên hoặc các bên trong giao dịch phải thực hiện các nghĩa vụ về thuế cho nhà nước. Khi tặng cho quyền sử dụng đất, người nộp thuế được xác định là cá nhân có thu nhập chịu thuế – thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản theo Luật thuế thu nhập cá nhân 2007.

Theo các quy định của pháp luật về thuế, thì khi tặng cho quyền sử dụng đất, người nộp thuế phải nộp các loại thuế, lệ phí dưới đây.

Thuế thu nhập cá nhân

Mức thuế thu nhập cá nhân trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản theo từng lần chuyển nhượng trừ giá mua bất động sản và các chi phí liên quan.

Theo quy định của pháp luật, quà tặng có giá trị tài sản trên 10 triệu đồng thì sẽ phải nộp thuế thu nhập. Trong trường hợp này là tặng đất cho người thân thì bất động sản là giá trị quyền sử dụng đất thì phần giá trị quyền sử dụng đất được xác định căn cứ vào Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng bất động sản.

Giá trị tài sản trên 10 triệu đồng thì sẽ phải nộp thuế thu nhập

Nếu không xác định được theo quy định trên thì sẽ căn cứ vào giá tính lệ phí trước bạ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định. Với cách tính số thuế phải nộp như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất 10%

Trong đó, thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thừa kế, quà tặng được áp dụng theo biểu thuế toàn phần với thuế suất là 10%.

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp được miễn thuế căn cứ vào khoản 4 điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007: “4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Lệ phí trước bạ

Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Mức thu lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0.5%.

Cách tính lệ phí trước bạ phải nộp khi tặng đất cho người thân

Tiền nộp đất = Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ x Giá đất theo Bảng giá đất UBND tỉnh ban hành x Lệ phí 0.5%

Miễn lệ phí trước bạ

Các trường hợp miễn lệ phí trước bạ được quy định tại điều 5 Thông tư 301/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ tài chính về lệ phí trước bạ, trong đó có trường hợp: Nhà, đất là quà tặng giữa: cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ.

Lệ phí trước bạ khi tặng đất cho người thân

Nếu nằm trong trường hợp bán nhà cho người thân, các điều khoản liên quan bạn có thể tham khảo tại: Bán nhà cho người thân có phải nộp thuế thu nhập hay không?

Các loại phí phải nộp khi thực hiện thủ tục sang tên

Ngoài hai loại thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ kể trên thì còn một số loại phí khi sang tên quyền sở hữu, quyền sử dụng đất như phí địa chính, phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận,…

Mức thu các loại phí này do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi có bất động sản quyết định và được ban hành theo Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có bất động sản.

Chính vì vậy khi tặng đất cho người thân, bạn cần tham khảo thêm các văn bản do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành để xác định các loại phí mình phải nộp.

Bài viết được tổng hợp bởi kekhai-hn.com.

Share.

Comments are closed.