Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

9 kỹ năng sống cho trẻ 10-12 tuổi phải học

0

Cập nhật vào 17/10

Trẻ có khả năng ghi nhớ nhanh và lâu, bởi vậy cha mẹ nên dạy con càng nhiều bài học cuộc sống càng tốt để trẻ có thể phát triển toàn diện và hòa nhập nhanh với xã hội. Ở mỗi lứa tuổi khác nhau trẻ cần được trang bị những kiến thức khác nhau, vậy với trẻ 10-12 tuổi, những kỹ năng sống nào là cần thiết?

Hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây của https://kekhai-hn.com về chủ đề này.

1. Tự giặt ủi quần áo của mình

Dù là bé gái hay trai, cha mẹ cũng nên hướng dẫn con cách tự giặt quần áo để bé học được tính tự lập, biết cách chăm sóc bản thân khi không có người lớn và có trách nhiệm hơn trong việc giữ gìn quần áo sạch sẽ. Bạn nên dạy con cách cho đồ vào máy giặt như thế nào, chọn chế độ ra sao, phơi cho đúng cách để quần áo nhanh khô và phẳng phiu. Khi bé lớn hơn bạn có thể dạy bé ủi đồ nhưng dưới sự giám sát của người lớn. Đây cũng là một cách giúp bé tham gia việc nhà cùng bố mẹ để gắn kết cả gia đình.

Dù là bé trai hay gái bạn cũng nên hướng dẫn trẻ tự giặt đồ

Dù là bé trai hay gái bạn cũng nên hướng dẫn trẻ tự giặt đồ

2. Trồng cây con

Giáo dục trẻ trong việc bảo vệ môi trường là một điều cần thiết, bởi khi đã lớn bé sẽ coi đó là trách nhiệm và thói quen. Việc trồng cây cũng đòi hỏi nhiều kiến thức và kĩ năng bởi vậy trồng được một cây con hoàn chỉnh và chăm sóc cho nó phát triển tức là con bạn đã học hỏi được rất nhiều. Kỹ năng này giúp trẻ yêu thiên nhiên và tìm được niềm vui trong lao động.

3. Gói quà

Trẻ 10-12 đã có thể thành thạo trong việc cắt và dán giấy, vậy hãy dạy bé gói quà chắc hẳn bé sẽ rất thích. Ngay từ nhỏ trẻ đã có nhiều dịp để tặng quà mọi người như sinh nhật bạn cùng lớp, sinh nhật bố mẹ ông bà, …vì vậy một món quà do chính tay bé gói sẽ mang ý nghĩa hơn và khiến người nhận thật hạnh phúc.

Bé sẽ rất thích được tự tay gói quà cho mọi người

Bé sẽ rất thích được tự tay gói quà cho mọi người

4. Viết một lá thư

Cuộc sống hiện đại khiến cho những lá thư ít được sử dụng, tuy nhiên bạn vẫn có thể dạy con cách viết thư để hỏi thăm người thân, bạn bè. Vừa là một cách bày tỏ tình cảm, sự quan tâm, vừa học cách diễn đạt câu chữ sao cho trọn vẹn. Học viết thư cũng là cách bé học viết sao cho đẹp, đúng chính tả và chắc chắn kĩ năng viết thư của bé sẽ giúp ích được rất nhiều cho sau này.

5. Tự chuẩn bị bữa ăn đơn giản

Để công việc nội trợ thú vị hơn, các mẹ hãy rủ con cùng tham gia nhé. Bé sẽ rất vui nếu có thể giúp bạn một tay trong việc nấu nướng. Nên bắt đầu từ những việc đơn giản như nhặt rau, rửa củ quả, đập trứng…và dần dạy bé những kĩ năng nấu nướng phức tạp khi bé lớn. Việc thưởng thức món ăn do chính mình làm ra sẽ giúp bé trân trọng đồ ăn, không lãng phí. Và khi không có ba mẹ ở nhà bé có thể tự chuẩn bị một bữa ăn đơn giản. Tuy nhiên cần nhắc nhở bé nhũng nguyên tắc an toàn với lửa và điện.

Hãy rủ trẻ tham gia nấu ăn cùng bạn

Hãy rủ trẻ tham gia nấu ăn cùng bạn

6. Dạy trẻ biết súc miệng và dùng chỉ nha khoa

Bảo vệ răng miệng ngay từ nhỏ cực kì quan trọng, bởi đây là độ tuổi răng nướu dễ bị làm hỏng nhất. Trẻ nhỏ lại thường thích đồ ngọt vì vậy nguy cơ sâu răng là cực kì lớn. Con cần được dạy cách súc miệng, đánh răng và dùng chỉ nha khoa làm sạch răng sau khi ăn, sau khi ngủ dậy buổi sáng. Không nên cho trẻ dùng tăm sẽ trở thành một thói quen không tốt gây tổn thương lợi và tạo các kẽ răng.

7. Đọc bản đồ

Ngay cả người lớn nhiều khi còn lúng túng trong việc đọc bản đồ. Vậy hãy trang bị kỹ năng này cho trẻ ngay từ nhỏ, biết đâu có lúc cần tới. Khi đưa trẻ đi chơi ở những chốn đông người chẳng may bị thất lạc nhau hoặc trẻ do mải chơi mà đi quá xa nhà những lúc đó cần biết cách đọc bản đồ hay chí ít là định hướng được đường về nhà một cách an toàn.

8. Bình tĩnh đối phó với các vết thương nhỏ

Trẻ em rất hiếu động bởi vậy gặp vết thương là rất hết sức phổ biến. Cha mẹ hãy dạy con cách đối phó với các vết thương nhỏ và cách nhờ sự trợ giúp người lớn khi gặp vết thương lớn. Bởi không phải lúc nào cha mẹ cũng ở cạnh khi trẻ nô đùa, ví dụ như ở trường lớp. Hãy dạy trẻ cách cầm máu, vệ sinh và băng bó vết thương và thoa thuốc nếu có. Nhưng phòng hơn tránh, tốt nhất cha mẹ nên quán triệt cho con cách chơi đùa an toàn để tránh gặp phải chấn thương.

Trẻ rất hiếu động vì vậy không trángh khỏi việc chấn thương

Trẻ rất hiếu động vì vậy không trángh khỏi việc chấn thương

9. So sánh giá cả khi mua sắm

Dạy cho trẻ cách so sánh giá cả khi còn nhỏ luôn là một ý kiến tốt để trẻ học cách tư duy và học tính tiết kiệm. Khi quen với việc cân nhắc giá cả của sản phẩm, có thể trẻ sẽ bớt vòi bạn những món đồ chơi đắt tiền chẳng hạn. Sau này lớn lên trẻ cũng đã học được cách mua sắm thông minh rồi.

Ngoài 9 kỹ năng cơ bản trên, cha mẹ hoàn toàn có thể dạy con nhiều bài học nữa nếu thấy cần thiết. Và tất nhiên cha mẹ hãy là một tấm gương tốt để con noi theo nhé.

Thông tin bài viết được https://giasuviet.net.vn tổng hợp và chia sẻ.

Share.

Comments are closed.