Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

9 kỹ năng sống mà mọi đứa trẻ 6-8 tuổi phải đạt được

0

Cập nhật vào 17/01

Nuôi con đã khó dạy con nên người lại càng khó hơn. Phải làm sao để dạy con đúng theo từng độ tuổi để con phát triển một cách toàn diện nhất? Hãy tìm hiểu 9 kỹ năng sống mà mọi đứa trẻ 6-8 tuổi phải đạt được.

Trẻ nhỏ có khả năng ghi nhớ rất tốt và những gì chúng được học đầu đời sẽ ghi nhớ lâu hơn. Bởi vậy ngay khi trẻ còn nhỏ hãy dạy trẻ thật nhiều kỹ năng sống. Với trẻ 6-8 tuổi cần đạt được những kỹ năng trong bài viết dưới đây của https://kekhai-hn.com.

1. Kỹ năng ứng xử

Hãy dạy trẻ kỹ năng ứng xử ngay từ nhỏ và kéo dài mãi về sau. Những bài học đơn giản như gọi dạ, bảo vâng, đi thưa về chào. Ngay cả khi trẻ chưa biết nói, cha mẹ hãy làm gương cho con và nhắc đi nhắc lại những câu đơn giản, cơ bản để trẻ ghi nhớ và học theo. Bạn hãy thay trẻ nói lời chào, cám ơn với mọi người xung quanh, đồng thời làm gương cho con bằng cách ứng xử một cách thật chuẩn mực với con cái.

2. Học bơi

Không chỉ là một môn thể thao rèn luyện sức khỏe, bơi còn là một kỹ năng để sinh tồn. Nhằm tránh nguy cơ bị đuối nước, bạn nên cho trẻ học bơi sớm nhất có thể (từ 1-4 tuổi). Đồng thời sự vận động cũng giúp bé phát triển thể chất một cách tốt nhất.

Học bơi là một trong những kỹ năng sinh tồn

Học bơi là một trong những kỹ năng sinh tồn

3. Kỹ năng phòng tránh xâm hại

Trẻ càng nhỏ khả năng tự bảo vệ bản thân càng thấp vì vậy hãy dạy trẻ kỹ năng phòng tránh xâm hại. Hãy chỉ cho trẻ thấy những dấu hiệu của một người xấu như chạm vào khu vực nhạy cảm, chạm vào đồ lót,… và cách phản ứng như kêu to, tránh xa ngay lập tức, cầu cứu sự trợ giúp của người xung quanh.

4. Kỹ năng quản lý chi tiêu

Các bậc cha mẹ thường chú tâm dạy con học, dạy con chơi mà quên mất rằng trẻ cần dạy cách chi tiêu hợp lý ngay từ nhỏ. Người lớn thường nghĩ rằng không nên cho trẻ tiếp xúc với tiền sớm, nhưng thực tế việc dạy trẻ chi tiêu giúp trẻ biết trân trọng những gì mình được nhận, bởi ngay từ nhỏ trẻ đã được nhận những khoản tiền như mừng tuổi, thưởng điểm cao… Thay vì tịch thu toàn bộ tiền của trẻ vì sợ trẻ tiêu mất, hãy dạy cách quản lý tài chính dù số tiền nhỏ. Cha mẹ có thể chơi trò chơi đồ hàng, đi siêu thị với con để hướng dẫn con cách dùng tiền hợp lý.

>>>>> Nếu bạn có con nhỏ lên 3 tuổi, hãy tham khảo chia sẻ Làm gì khi con bước vào giai đoạn “khủng hoảng tuổi lên 3”? để có phương án phù hợp.

Hãy dạy trẻ tiết kiệm ngay từ nhỏ

Hãy dạy trẻ tiết kiệm ngay từ nhỏ

5. Cảm ơn và xin lỗi

Cám ơn và xin lỗi là hai từ rất cơ bản nhưng người lớn đôi khi còn không biết cách sử dụng  hoặc nghĩ không cần thiết. Cha mẹ hãy làm gương cho con cái bằng cách cảm ơn con khi được con đưa cho một thứ gì đó hoặc con giúp làm việc nhà, xin lỗi khi chót quên lời hứa với con hoặc có việc làm không tốt. Hình thành thói quen cảm ơn và xin lỗi ở trẻ không bao giờ là thừa, hình thành nhân cách tốt và giúp trẻ tạo thiện cảm với mọi người xung quanh.

6. Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Giúp trẻ tự lập ngay từ nhỏ không những tốt cho bé mà tốt cho cả bố mẹ khi bé ít dựa dẫm vào người lớn. Từ những việc làm nhỏ nhất như tự rửa mặt, đi tất khi trời lạnh, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh,…giúp trẻ chủ động học tập và vui chơi. Tất nhiên cha mẹ không nên đòi hỏi quá nhiều việc trẻ làm các công việc đó một cách hoàn hảo. Đừng bực mình khi trẻ rửa tay chưa sạch hay đi tất trái, hãy dạy trẻ một cách từ từ và bình tĩnh.

Dạy trẻ tự chăm sóc bản thân

Dạy trẻ tự chăm sóc bản thân

7. Trung thực

Ai cũng ít nhất có một lần nói dối, tuy nhiên hạn chế điều này là cần thiết để trẻ có trách nhiệm với những việc làm của bản thân. Để trẻ sẵn sàng nhận lỗi khi mắc lỗi, đừng bao giờ quát mắng trẻ hoặc không trung thực với trẻ. Việc cha mẹ hứa cho đi chơi nhưng lại nuốt lời chính là một tấm gương xấu khiến trẻ bắt chước theo. Sẽ rất khó để dạy trẻ bất cứ một điều gì nếu như bạn chưa phải là một tấm gương tốt.

8. Tạo thói quen ăn uống lành mạnh

ảnh 4-Ăn uống lành mạnh tốt cho sức khỏe của trẻ

Một trong những cách giúp trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh là hãy làm gương cho trẻ bởi bạn là người mà bé nhìn và học theo nhiều nhất. Thay vì ăn hoa quả lúc đói, hãy hướng trẻ ăn sau bữa ăn khoảng 30 phút. Thay vì ăn nhiều đồ béo hãy hướng trẻ ăn nhiều hoa quả và chất xơ. Trẻ nhỏ dễ dàng bị béo phì và mắc các bệnh về răng miệng, tiêu hóa nếu không ăn uống hợp lý bởi vậy tạo thói quen ăn uống lành mạnh cực kì quan trọng.

9. Học tập và vui chơi theo thời gian biểu

Học tập và vui chơi theo thời gian biểu giúp bé tự giác và chủ động trong mọi việc, không cần sự nhắc nhở và giám sát của người lớn. Việc lên thời gian biểu giúp bé hoàn thành tốt những việc cần làm do được phân bổ thời gian một cách hợp lý và có sự chuẩn bị từ trước. Đồng thời bé cũng hình thành thói quen sinh hoạt khoa học, có giờ giấc.

Các bậc cha mẹ không nên quá bối rối khi có nhiều kỹ năng cần trang bị cho con cái. Hãy từ từ dạy trẻ và đừng quên trở thành những tấm gương tốt chính là cách dạy trẻ tốt nhất.

Thông tin được giasuviet.net.vn tổng hợp và chia sẻ.

Share.

Comments are closed.