Làm gì khi con bước vào giai đoạn “khủng hoảng tuổi lên 3”?

0

Tuổi lên 3 là một cột mốc khủng hoảng trong 3 cột mốc của đời ngươi. nhiều cha mẹ đã sốc khi con đang ngoan ngoãn nghe lời bỗng chốc bướng bỉnh, chống đối. Vậy thì cha mẹ cần Làm gì khi con bước vào giai đoạn “khủng hoảng tuổi lên 3”?

Bài viết dưới đây của https://kekhai-hn.com sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề khó khăn này, mời bạn tham khảo.

Khi trẻ ngang ngạnh, chống đối

Ở độ tuổi này hầu hết các trẻ đều nói “không” và luôn làm những  điều bị ngăn cấm. Để tránh tình trạng này thì ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ cần thiết lập những nguyên tắc trong gia đình, thống nhất với nhau điều gì con có thể được làm, điều gì con không được phép làm và luôn kiên quyết, dứt khoát thực hiện tất cả các quy định đã đặt ra.

Mặt khác, cha mẹ cần nhất quán với nhau trong cách dạy con, tránh tình huống bố nói sai mẹ lại nói đúng, bố đồng tình mẹ la mắng, cùng một hành vi của con mà cách ứng xử của 2 người lại khác nhau, lúc chấp nhận, lúc khác lại phản đối.

Khi trẻ khóc lóc, ăn vạ

Đây là điều hay gặp nhất ở trẻ khi không đạt được điều gì đó như mong muốn, tre phản kháng bằng cách gào khóc, lăn ra ăn vạ, ném đồ đạc, đập đầu…

Trong những trường hợp đó bố mẹ càng dỗ dành thì bé càng ăn vạ, càng chú ý thì bé càng lấn tới. Do đó cách tốt nhất để giải quyết tình huống này là bố mẹ nên đánh lạc hướng trẻ bằng cách thu hút trẻ tham gia các hoạt động khác. Nếu trẻ vẫn tiếp tục gào khóc, ăn vạ thì bố mẹ có thể phớt lờ, tỏ ra không quan tâm tói trẻ mà làm việc khác.

Lưu ý là khi bỏ mặc trẻ thì bố mẹ cần quan sát kỹ xung quanh không có gì nguy hiểm với trẻ. Áp dụng cách này trẻ sẽ dần dần biết được việc ăn vạ của mình thất bạ và lần sau sẽ không tái diễn nữa.

Có thể bạn quan tâm: Dạy trẻ những kỹ năng sống đơn giản là điều cần thiết, nhưng dạy như thế nào lại không phải phụ huynh nào cũng biết, hãy tham khảo chia sẻ 10 điều cha mẹ cần trang bị cho trẻ ở giai đoạn tiểu học.

Nếu trẻ khóc lóc ăn vạ thì hãy phớt lờ trẻ

Nếu trẻ khóc lóc ăn vạ thì hãy phớt lờ trẻ

Khi trẻ làm trái với việc bố mẹ yêu cầu

Trường hợp trẻ thích làm trái ý cha mẹ ở tuổi lên 3 là khá phổ biến, để giải quyết vấn đề này thì bố mẹ cần làm gì khi con khủng hoảng ở tuổi lên 3? Với vấn đề này thì bố mẹ có thể vận dụng “chiêu” tương tự như của bé. Ví dụ: bé luôn vứt đồ chơi linh tinh ra nhà khi bạn đã nhắc nhở mà vẫn không nghe càng làm nhiều hơn thì bố mẹ vẫn cứ tỏ ra vui vẻ (mặc dù đang bực bội cũng phải kiềm chế) và yêu cầu bé tiếp tục. Lúc đó bé sẽ không còn cảm thấy hào hứng với trò phá phách của mình nữa và sẽ tự động dừng lại.

Hãy kiềm nén cơn giận và chờ đợi trẻ hết hào hứng với trò phá phách

Hãy kiềm nén cơn giận và chờ đợi trẻ hết hào hứng với trò phá phách

Khi trẻ vô lễ với người lớn

Nếu có bất mãn thì ở độ tuổi này trẻ rất dễ cãi lại có bé còn phản kháng bằng cách đánh, cào cấu hoặc nói những lời vô lễ với người lớn. Trong những trương họp đó các bạn phải thật sự bình tĩnh, kiểm soát cảm xúc của mình. Không được mắng trẻ hay đánh trẻ mà bày tỏ thái độ nghiêm khắc, yêu cầu trẻ dừng hành vi đó lại. Hãy có các hình thức xử phạt thích đáng, có thể bằng cách không cho trẻ đi chơi hoặc không kể chuyện cho trẻ nghe. Nghiêm khắc cũng là một yếu tố rất cần trong việc  dạy con là bố mẹ nên giúp con dần dần hạn chế hành vi vô lễ.

Cần bình tĩnh khi trẻ có các hành vi chống đối

Cần bình tĩnh khi trẻ có các hành vi chống đối

Dạy dỗ trẻ cần phải kiên trì và kiềm chế cảm xúc, thật không dễ dàng trong mọi việc. Qua bài viết mong rằng các ông bố bà mẹ đã biết mình phải làm gì khi con bước vào giai đoạn “khủng hoảng tuổi lên 3”?

Nội dung bài viết được tổng hợp và chia sẻ bởi https://www.facebook.com/giasuviet.hn.

Làm gì khi con bước vào giai đoạn “khủng hoảng tuổi lên 3”?
Rate this post
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng