Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

10 điều cha mẹ cần trang bị cho trẻ ở giai đoạn tiểu học

0

Cập nhật vào 17/01

Bước vào giai đoạn tiểu học, con bạn không thể mãi được xem là một đứa trẻ cần bao bọc nữa mà phải tự bước đi, hòa nhập với môi trường mới. Hãy trang bị cho con đầy đủ tâm lý, kiến thức để con có thể tự tin và chững chạc khi đến trường mỗi ngày nhé.

Bài viết dưới đây của https://kekhai-hn.com sẽ là 10 điều cần trang bị ngay cho bé trong giai đoạn tiểu học, các cha mẹ cần tham khảo để hướng dẫn cho con.

1. Dạy trẻ cách cư xử nơi công cộng

Có những lúc trẻ sẽ ở một mình mà không ở cùng với bố mẹ vì thế bố mẹ cần dạy cho trẻ cách cử xử văn minh nơi công cộng. Bố mẹ cần cho trẻ biết những hành vi nào nên làm và những hành vi nào là mất lịch sự nơi đông người, chẳng hạn như: không được nhổ nước bọt bừa bãi, không mất trật tự nơi công cộng, biết xếp hàng, chấp hành luật giao thông,…

2. Dạy trẻ cách học trên lớp

Phụ huynh cần hình thành cho trẻ thói quen phát biểu trước đám đông, nói lên suy nghĩ của mình. Mà môi trường gần gũi nhất đó chính là lớp học, kết hợp với sự giúp đỡ của giáo viên các phụ huynh có thể dạy con nói ra những gì băng khoăn hay những gì mình nghĩ, cách suy nghĩ và trả lời các câu hỏi để rồi giải thích cho con việc học trên lớp con nên tích cực phát biểu, hỏi giáo viên về những vấn đề chưa rõ ràng, hay trả lời những câu hỏi của giáo viên theo suy nghĩ của mình.

Dạy trẻ phát biểu tích cực trên lớp học

Dạy trẻ phát biểu tích cực trên lớp học

3. Dạy trẻ biết nói lời cảm ơn

“Nuông chiều” là điều mà các bố mẹ dành cho con. Bố mẹ nào cũng thương con, nhưng không có nghĩa là nuông chiều quá mức khiến trẻ chỉ biết nhận mà không biết nói cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ. Đây cũng là một trong những yếu tố dễ dẫn đến bệnh “vô tâm”.

Do đó bố mẹ cần dạy con biết nói lời cảm ơn trong những trường hợp cần để biểu thị sự biết ơn của mình. Một lời nói có thể cho trẻ trở thành một người tốt, vậy nên đừng bỏ qua.

4. Dạy trẻ biết nhận lỗi

Đây là điều quan trọng mà cha mẹ cần trang bị cho trẻ ở giai đoạn tiểu học. Khi trẻ làm sai việc gì đó hãy từ từ giải thích cho trẻ điều đó là không đúng, để trẻ biết được lỗi sai của mình và dạy cho trẻ cách nhận lỗi bằng việc xin lỗi hoặc hành động cụ thể.

5. Tạo thói quen ăn uống lành mạnh

Bước vào tiểu học trẻ sẽ có bạn bè chơi cùng nhau, rủ nhau đi ăn uống. Những trường hợp đó bố mẹ không thể kiể soát được vậy nên cách tốt nhất là dạy trẻ cách ăn uống lành mạnh và khiến nó trở thành thói quen của trẻ. Hãy cho trẻ biết ăn uống lành mạnh là như thế nào và những món ăn nào là món ăn lành mạnh, giải thích cho trẻ tại sao phải, cần, nên ăn uống lành mạnh.

>>>>> Ngày nghỉ lễ có nên ép trẻ học hay không?

Hướng dẫn trẻ cách ăn uống lành mạnh

Hướng dẫn trẻ cách ăn uống lành mạnh

6. Dạy trẻ cách phòng tránh xâm hại

Trong thời buổi hiện đại này thì bố mẹ không nên bỏ qua điều này. Trẻ còn nhỏ nên dễ bị xâm hại về thân thể và tinh thần, vì vậy cần cho trẻ biết cách tự phòng vệ cho mình và phát hiện ra người xấu.

7. Chia sẻ mọi chuyện với bố mẹ

Hơn ai hết bố mẹ cần trở thành những người thân thiết nhất với con để có thể lắng nghe những chia sẻ, tâm tư tình cảm của con. Đặc biệt là kể cả khi trẻ bị xâm hại, bị đe dọa hay gì đó thì đều nói cho bố mẹ biết như vậy ta mới có thể có cách xử lý phù hợp.

8. Dạy trẻ biết rộng lượng, chia sẻ với nhau

Không nên để trẻ trở thành một người ích kỷ trong xã hội, điều này không tốt chút nào. ở trong giai đoạn tiểu học bé sẽ có xu hướng giấu đồ cho riêng mình và không chia sẻ với mọi người. Việc làm đó khiến trẻ trở nên tách bệt với mọi người và không chơi cùng ai cũng không ai chơi cùng sẽ dẫn đến những hệ lụy sau này.

Dạy trẻ biết rộng lượng và luôn chia sẻ với chúng về cuộc sống

Dạy trẻ biết rộng lượng và luôn chia sẻ với chúng về cuộc sống

9. Trẻ nên biết tự quản lý chi tiêu cá nhân

Bố mẹ cần hướng dẫn con biết tự quản lý chi tiêu cá nhân. Nếu được học cách quản lý chi tiêu từ khi còn nhỏ thì trẻ sẽ biết cách tự chủ về tài chính trong tương lai.

10. Cho trẻ học tập và vui chơi theo thời gian biểu

Đầu tiên nên xây dựng cho con một thời gian biểu hợp lý và nhắc nhở con làm theo để có thể hình thành cho trẻ thói quen sắp xếp công việc một cách có trình tự có khoa học, rèn luyện được tính tự giác.

Hãy bỏ túi ngay 10 điều cha mẹ cần trang bị cho trẻ ở giai đoạn tiểu học và dạy cho con mình để trẻ có thể có những kỹ năng tốt nhất cho tương lai dài phía trước. Thông tin được Gia Sư Việt tổng hợp và chia sẻ.

Share.

Comments are closed.