Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Mua ô tô cũ cần đóng những khoản phí và thuế nào?

0

Cập nhật vào 17/01

Ô tô đang dần trở thành phương tiện đi lại phổ biến tại các thành phố lớn. Ngoài ô tô mới ra thì thị trường ô tô cũ cũng đang rất sôi động. Vậy việc mua ô tô cũ có cần đóng phí gì hay không?

Sở hữu một chiếc ô tô là mơ ước của rất nhiều người, nhưng giờ đây mơ ước này đã không còn quá xa vời nữa nhờ vào những chính sách mà Nhà nước và các hãng xe đưa ra như: trả góp hay giảm thuế suất,…

Nếu không có điều kiện sở hữu một chiếc ô tô mới toanh thì hãy mua cho mình một chiếc xe đã qua sử dụng, đây là một lựa chọn không tệ chút nào. Bởi vì ngoài tiết kiệm được chi phí mua xe, bạn còn chỉ cần phải trả lượng thuế trước bạ ít hơn so với mua xe mới.

Sở hữu một chiếc ô tô là mơ ước của nhiều người

Theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 1/7/2013 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, mang lại sức sống cho thị trường mua bán ôtô Việt Nam, đặc biệt là thị trường xe đã sử dụng trong nước, phí trước bạ đối với ô tô đăng ký từ lần thứ 2 trở đi trên cả nước thống nhất còn ở mức 2% giá trị xe còn lại.

Ở Việt Nam, giá trị của ôtô cũ được tính theo thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) dựa trên tỷ lệ phần trăm với giá trị xe mới cùng loại, cụ thể như sau:

  • Dưới 1 năm: 85%
  • Từ 1 năm – 3 năm: 70%
  • Từ 3 năm – 6 năm: 50%
  • Từ 6 năm – 10 năm: 30%
  • Trên 10 năm: 20%

Ví dụ: Một chiếc xe Toyota Camry đã qua sử dụng. Năm sản xuất và đăng ký lần đầu tại Việt Nam (chất lượng mới 100%) là vào năm 2010. Đến năm 2017 chuyển giao cho cá nhân khác thực hiện đăng ký sử dụng lần 2 thì thời gian đã sử dụng được tính 7 năm. Căn cứ vào bảng trên, giá trị xe còn lại 30% so với thời điểm mua mới. Vậy, mức phí trước bạ người mua phải nộp là 2% x 30% giá trị xe lúc mới mua.

Mua ô tô cũ cũng phải đóng một số khoản phí bắt buộc

Trong trường hợp người mua phải thay biển số xe thì phải nộp lệ phí làm giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông như xe mới. Tại Hà Nội, mức thu đối với ô tô (trừ loại dưới 10 chỗ, không kinh doanh vận tải) là 500.000 đồng, loại ô tô dưới 10 chỗ không kinh doanh vận tải là 20.000.000 đồng. Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, quy định mới mức phí đối với hai loại xe kể trên lần lượt là 150.000 đồng và 11.000.000 đồng.

Có thể bạn quan tâm: Không chỉ việc mua ô tô cũ, việc chuyển nhượng tài sản cố định (nhà, đất) cho người thân cũng phải chịu một số khoản phí bắt buộc. Thông tin có thể tham khảo tại: Bán nhà cho người thân có phải nộp thuế thu nhập hay không?

Khi thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ, người mua xe nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, bao gồm:

  • Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, và xác nhận của chính quyền địa phương
  • Chứng từ nộp lệ phí trước bạ, chứng từ cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký; giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Lưu ý: khi chọn mua xe cũ bạn nên quan tâm đến chất lượng của xe nhiều hơn, tốt nhất nên chọn xe có thời gian sử dụng từ 3 năm trở xuống. Tuy phí trước bạ có hơi cao hơn nhưng chất lượng xe lại được đảm bảo hơn, tránh được những hỏng hóc vặt trong quá trình vận hành xe. Nên chọn những công ty, doanh nghiệp kinh doanh xe cũ có uy tín, như vậy mới đảm bảo chất lượng cũng như chế độ bảo hành sửa chữa khi xe gặp sự cố.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi kekhai-hn.com

Share.

Comments are closed.