Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Bán nhà cho người thân có phải nộp thuế thu nhập hay không?

0

Cập nhật vào 17/01

Luật pháp quy định rất rõ những trường hợp nào phải đóng thuế thu nhập cá nhân và trường hợp nào được miễn đóng thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng, hay buôn bán nhà đất.

Chuyển nhượng hay buôn bán nhà đất là việc thường xuyên xảy ra hiện này, tuy nhiên việc thiếu hiểu biết về luật pháp đã khiến cho công việc này trở nên không thuận lợi cho người bán lẫn người mu, đặc biệt là trong quá trình bán nhà đất cho người thân.

Có người cho rằng bán đất cho người thân trong gia đình thì không cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân, nhưng thực tế có phải là như vậy. Hãy cùng kekhai-hn.com tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay.

Bán nhà có phải chịu thuế thu nhập không?

Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định:

Điều 3. Thu nhập chịu thuế, bao gồm:

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, bao gồm:

1. Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở.

3. Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, thuê mặt nước.

4. Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản.

Ngoài thuế thu nhập, luật Việt Nam còn có quy định về nhiều loại thuế khác: Thuế môn bài, thuế thu nhập đặc biệt, thuế giá trị gia tăng… Bạn có thể tham khảo về Đối tượng nào phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt? để hiểu thêm về loại thuế này.

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế:

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

5. Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường.

6. Thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao để sản xuất.

7. Thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng, lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

8. Thu nhập từ kiều hối.

9. Phần tiền lương làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương làm việc ban ngày, làm trong giờ theo quy định của pháp luật.

10. Tiền lương hưu do Quỹ bảo hiểm xã hội chi trả; tiền lương hưu do quỹ hưu trí tự nguyện chi trả hàng tháng.

Tiền lương hưu không phải chịu thuế thu nhập

11. Thu nhập từ học bổng, bao gồm:

  1. Học bổng nhận được từ ngân sách nhà nước;
  2. Học bổng nhận được từ tổ chức trong nước và ngoài nước theo chương trình hỗ trợ khuyến học của tổ chức đó.

12. Thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, tiền bồi thường tai nạn lao động, khoản bồi thường nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật.

13. Thu nhập nhận được từ quỹ từ thiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập hoặc công nhận, hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, không nhằm mục đích lợi nhuận.

14. Thu nhập nhận được từ nguồn viện trợ nước ngoài vì mục đích từ thiện, nhân đạo dưới hình thức chính phủ và phi chính phủ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

15. Thu nhập từ tiền lương, tiền công của thuyền viên là người Việt Nam làm việc cho các hãng tàu nước ngoài hoặc các hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế.

16. Thu nhập của cá nhân là chủ tàu, cá nhân có quyền sử dụng tàu và cá nhân làm việc trên tàu từ hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp phục vụ hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản xa bờ

Theo đó, trường hợp nếu không nói rõ về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho đối tượng nào, có quan hệ với người bán ra sao, nên sẽ có các trường hợp:

Trường hợp 1: chỉ chuyển nhượng cho những người: chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, anh chị em ruột, ông bà nội, ông bà ngoại, các đối tượng có quan hệ theo Khoản 1 Điều 4 trên thì sẽ được miễn thế thu nhập cá nhân từ việc chuyện bất động sản cho những đối tượng đó.

Trường hợp 2: người nhận chuyển nhượng không có quan hệ họ hàng quy định tại Khoản 1 Điều 4 thì trường hợp này,nếu thuộc đối tượng quy định tại khoản 1, Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân, người bán phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng bất động sản.

Theo Luật số 71/2014/QH13 Luật sửa đổi, bổ sung một số Luật về thuế có biếu thuế tại Điều 3, theo đó, thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản được tính trên thuế suất là 2% trên toàn bộ giá trị chuyển nhượng.

Share.

Comments are closed.