Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Thuế VAT của Việt Nam khác gì so với các nước khác?

0

Cập nhật vào 09/02

Hầu hết các nước đang bù đắp nợ công bằng cách tăng nguồn thu từ thuế VAT và thuế tiêu thụ đặc biệt. Vậy thuế VAT của Việt Nam khác gì so với các nước khác?

Đa số các quốc gia trên thế giới đang gặp vấn đề nợ công tăng cao, kể cả các nước phát triển. Cách giải quyết đang có xu hướng cơ cấu lại thu ngân sách Nhà nước theo hướng tăng cường nguồn thu từ thuế gián thu. Cụ thể, các nước chuyển hướng sang tăng thuế tiêu dùng bao gồm thuế VAT và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Mỗi nền kinh tế có định hướng phát triển, cách sắp xếp, vận hành khác nhau. Vì thế, hệ thống chuẩn mực kế toán và thực hành kế toán của mỗi quốc gia cũng có nhiều điểm khác biệt. Chủ đề kekhai-hn.com đề cập trong bài viết này là thuế VAT với câu hỏi đặt ra: Thuế VAT của Việt Nam khác gì so với các nước khác?

Xu hướng tăng thuế VAT diễn ra trên toàn thế giới

Xu hướng tăng thuế VAT diễn ra trên toàn thế giới

Cùng tìm hiểu các mức thuế suất VAT cho các đối tượng chịu thuế của Việt Nam so với các nước để tìm ra câu trả lời cho vấn đề.

Thuế VAT là gì? Câu trả lời cho câu hỏi này bạn xem tại 10 điều về thuế VAT có thể bạn chưa biết

 

Việt Nam

Năm 1999, Việt Nam bắt đầu áp dụng thuế VAT vào tính toán tài chính. Mức thuế suất VAT chuẩn ở Việt Nam là 10% cho hầu hết các mặt hàng dịch vụ, sản xuất. Mức thuế suất còn khá thấp so với đa số các quốc gia trên thế giới.

Mức thuế suất 5% áp dụng cho thực phẩm cơ bản, vận chuyển, thiết bị y tế, sản xuất nông nghiệp, dụng cụ học tập và nước sạch sinh hoạt. Mức thuế 20% cho những mặt hàng xa xỉ như thuốc lá, rượu bia,…

Các mặt hàng được miễn thuế VAT như:

  • Xây dựng ở nước ngoài.
  • Xuất khẩu và các dịch vụ liên quan.
  • Thiết bị nông nghiệp.
  • Phân bón.
  • Thức ăn chăn nuôi.

Bạn có thể tham khảo thêm về Các đối tượng được miến thuế VAT theo quy định mới nhất để xác định xem mình thuộc nhóm nào nhé.

Hầu hết các mặt hàng dịch vụ, sản xuất có mức thuế suất VAT 10%

Hầu hết các mặt hàng dịch vụ, sản xuất có mức thuế suất VAT 10%

Các nước khu vực châu Âu và Mỹ

Các nước khu vực châu Âu có xu hướng áp mức thuế VAT cao. Cộng đồng chung EU quy định chuẩn mức thuế suất VAT cho các nước tối thiểu là 15%. Hầu hết, các nước đều có thuế suất trên 20% như: Pháp 20%, Cộng hòa Séc 21%, Italia 22%, Bồ Đào Nha 23%, Đan Mạch 25%,…

Khi hầu hết quốc gia trên thế giới sử dụng thuế VAT, nền kinh tế hàng đầu thế giới Mỹ lại không dùng loại thuế này. Là giải đáp là thuế doanh thu ở Mỹ chỉ đánh trên khâu bán lẻ nên không có hiện tượng thuế trùng trên thuế.

Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên ở châu Á áp dụng tính thuế VAT. Hiện nay, mức thuế suất là 10%, áp dụng cho tất cả các mặt hàng nhập khẩu và sản xuất trong nước. Thuế tiêu thụ đặc biệt 10-20% cũng được áp dụng đối với việc nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ và hàng tiêu dùng lâu bền.

Các mặt hàng có mức thuế suất VAT 0% bao gồm hàng hóa xuất khẩu và các dịch vụ vận tải liên quan; tài chính và dịch vụ bảo hiểm; dịch vụ chuyển ra nước ngoài; một số dịch vụ hỗ trợ kinh doanh.

Mức thuế suất của Việt Nam thấp hơn so với các nước

Mức thuế suất của Việt Nam thấp hơn so với các nước

Trung Quốc

Tại Trung Quốc, 3 mức thuế suất được áp dụng là 17%, 11%, 6% (từ năm 2016). Trong đó, mức thuế suất VAT chuẩn là 17%. Mức thuế suất 11% áp dụng đối với một số nhóm hàng và dịch vụ thiết yếu như thực phẩm, ngũ cốc, nước sạch, phân bón, thức ăn gia súc…

Trung Quốc không áp thuế VAT cho:

  • Nhóm hàng sản phẩm nông nghiệp do nông dân tự sản xuất;
  • Máy móc, dụng cụ nhập khẩu phục vụ trực tiếp cho hoạt động khoa học và công nghệ;
  • Nhập khẩu máy móc, thiết bị từ các tổ chức, chính phủ nước ngoài thông qua hình thức viện trợ,…

Nhật Bản

Thuế VAT tại Nhật được gọi với tên “thuế tiêu thụ”. Mức thuế suất 8% áp dụng cho tất cả các loại mặt hàng. Riêng với các mặt hàng xuất khẩu và một số dịch vụ dành cho người Nhật không cư trú tại Nhật Bản được áp dụng mức thuế suất 0%. Nước này đang dự tính tăng thuế tiêu thụ lên 10% kể từ ngày 1/10/2019.

Các nước khu vực khối ASEAN

Các nước trong ASEAN cũng có mức áp thuế VAT chênh lệch nhau. Malaysia 6%;  Thái Lan 7%, Singapore 7%; Lào, Campuchia, Indonesia có mức thuế phổ thông là 10%; hay lên cao hơn như ở Philippines 12%.

Xu hướng hiện tại của Việt Nam đang muốn tăng thuế VAT lên 12%, do các loại thuế nhập khẩu đang bắt buộc phải bởi vấn đề hội nhập khu vực và thế giới.

Share.

Comments are closed.