Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911Zalo - Facebook

10 điều về thuế VAT có thể bạn chưa biết

0

Thuế VAT là gì. Tại sao nó lại được đề cập đến nhiều trong đời sống như vậy. Cùng chúng tôi tìm hiểu 10 điều về thuế VAT có thể bạn chưa biết.

Khi đi mua đồ dùng, bạn thường thấy trên hóa đơn thanh toán có ghi thuế VAT đi kèm theo. Nếu chưa hiểu về loại thuế này, hãy tham khảo chia sẻ dưới đây của kekhai-hn.com

1. VAT là gì?

VAT là viết tắt của chữ Value Added Tax, nghĩa là thuế giá trị gia tăng. Nó là một dạng của thuế bán hàng. 

Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng thì thuế giá trị gia tăng là một loại thuế gián thu đánh trên khoản giá trị tăng thêm cuả hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng và được nộp vào ngân sách Nhà nước theo mức độ tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ.

Thuế VAT là gì

Thuế VAT là gì

2. Thuế VAT có từ bao giờ? Ở đâu?

Thuế VAT lần đầu tiên được áp dụng tại Pháp trong năm 1954.

Loại thuế này có nguồn gốc từ thuế doanh thu và là khoản thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

Tính đến nay, đã có khoảng 130 quốc gia áp dụng thuế giá trị gia tăng.

3. Thuế VAT tại Việt Nam

Đối với Việt Nam, thuế giá trị gia tăng được áp dụng lần đầu từ năm 1999 dành cho các loại hàng hóa, dịch vụ. Đây là thời điểm mà Luật Thuế Giá trị gia tăng có hiệu lực thi hành.

4. Vai trò chung của VAT

Luật thuế quy định, doanh thu phát sinh của các doanh nghiệp là cơ sở để cho cơ quan nhà nước tính thuế thu nhập cá nhân.

Bởi vậy thuế sẽ được đánh dựa vào tổng toàn bộ doanh thu của các sản phẩm mà doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh.

Từ các nghiên cứu, tìm hiểu của các nhà kinh tế học, thuế VAT không ảnh hưởng đến quá trình làm phát của nền kinh tế.

Thay vào đó, việc áp dụng thuế giá trị gia tăng đã góp phần ổn định giá cả, mở rộng lưu thông hàng hoá, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển và đẩy mạnh xuất khẩu.

Các doanh nghiệp khi kê khai VAT cần phải chú ý điều gì? Hãy tham khảo tại Kê khai thuế GTGT đầu ra cần lưu ý điều gì?

5. Cơ chế hoạt động của thuế

Nguyên tắc cơ bản của thuế VAT là hàng hóa dù qua nhiều khâu hay ít từ sản xuất đến tiêu dùng đều chịu mức thuế như nhau.Thuế giá trị gia tăng do người tiêu dùng chiụ nhưng không phải do người tiêu dùng trực tiếp nộp mà là do người bán sản phẩm (hoặc dịch vụ) nộp thay vào kho bạc.

6. Vai trò của VAT đối với quản lý kinh tế

Thuế là công cụ rất quan trọng để Nhà nước thực hiện chức năng quản lý vĩ mô đối với nền kinh tế. Nền kinh tế nước ta đang trong quá trình vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý cuả nhà nước, do đó thuế giá trị gia tăng có vai trò rất quan trọng.

7. Những đối tượng chịu thuế

Ðối tượng chịu thuế giá trị gia tăng là các loại hàng hoá, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam.

Các đối tượng nào phải chịu thuế VAT

Các đối tượng nào phải chịu thuế VAT

8. Những đối tượng không chịu thuế VAT

  • Sản phẩm trồng trọt của nhà nông;
  • Sản phẩm muối được sản xuất từ nước biển, muối mỏ tự nhiên, muối tinh, muối i-ốt; 
  • Bảo hiểm nhân thọ; bảo hiểm học sinh; bảo hiểm vật nuôi, cây trồng và các loại bảo hiểm không nhằm mục đích kinh doanh;
  • Dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, phòng dịch bệnh, điều dưỡng sức khoẻ cho người và dịch vụ thú y…

9. Những đối tượng nộp thuế

Ðối tượng nộp thuế giá trị gia tăng là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ chịu thuế và tổ chức, cá nhân khác nhập khẩu hàng hoá chịu thuế.

10. Cách kê khai và tính thuế VAT

Các cá nhân doanh nghiệp muốn kê khai thuế thu nhập cá nhân có thể truy cập vào phần mềm HTKK. Sau đó làm theo hướng dẫn cụ thể bên trong để có thể kê khai thuế một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Số thuế giá trị gia tăng phải nộp bằng (=) thuế giá trị gia tăng đầu ra trừ (-) thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ.

Thuế giá trị gia tăng đầu ra bằng (=) giá tính thuế của hàng hoá, dịch vụ chịu thuế bán ra nhân (x) với thuế suất thuế giá trị gia tăng của hàng hoá, dịch vụ đó.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng