Quy định về việc nộp thuế khi cho thuê nhà

0

Nhiều người cho thuê nhà nhưng không biết rằng họ phải nộp thuế cho nhà nước. Cho thuê nhà cần đóng những loại thuế nào? Cần tuân theo những quy định nào?

Ở bài viết dưới đây kekhai-hn.com xin hướng dẫn bạn cách tính thuế GTGT, TNCN và các loại quy định về việc nộp thuế khi cho thuê nhà mới nhất năm 2017.

1. Trong trường hợp tổng số tiền cho thuê nhà dưới 100 triệu/ năm:

1.1. Quy định về thuế GTGT và thuế TNCN

Theo quy định của pháp luật khoản 2 điều 1 theo thông tư 119/ năm 2014 / TT – BTC đã quy định:

  • Các hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê thuộc phần đối tượng cần phải khai, nộp thuế GTGT, TNCN và phải nộp thuế môn bài theo đúng quy định của cơ quan thuế. Riêng đối với các hộ gia đình hay cá nhân mà tổng số tiền cho thuê trong một năm thu được khoảng từ một trăm triệu trở xuống hay trung bình tổng số tiền cho thuê trong vòng một tháng từ 8,4 triệu đồng trở xuống thì không cần phải khai, nộp thuế GTGT và thuế TNCN.
  • Khi đó các cơ quan thuế không thực hiện việc cấp hóa đơn lẻ trong trường hợp này, trong trường hợp náy người cho thuê nhà chỉ cần nộp thuế môn bài. Phí nộp là một triệu đồng/ năm (Trong trường hợp cho thuê nhà trong thời gian 6 tháng vào cuối năm thì chỉ cần nộp bằng ½ của cả năm)

Nộp thuế khi cho thuê nhà

1.2. Hồ sơ kê khai thuế

– Tờ khai thuế môn bài quy định theo mẫu 1/MBAI được ban hành theo thông tư 156/2013/ TT – BTC vào ngày 6/11/2013 do bộ tài chính ban hành.

Bạn có thể tham khảo thêm về Những trường hợp được miễn thuế môn bài năm 2017, qua đó xem mình có thuộc dạng miễn thuế không nhé.

2. Trong trường hợp tổng số tiền cho thuê nhà thu được trên 100 triệu/ năm:

Lúc này các cá nhân cho thuê nhà sẽ cần phải nộp 3 loại thuế: Thuế TNCN, thuế GTGT và thuế môn bài.

2.1 Đối tượng kê khai thuế

Theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 8 thuộc Thông tư số 92/2015/TT-BTC đó là:

  • Cá nhân cho thuê nhà trực tiếp kê khai và nộp thuế đến các cơ quan thuế.
  • Bên thuê nhà kê khai và nộp thuế thay trong trường hợp hợp đồng có thỏa thuận là bên thuê chính là người nộp thuế.

Đối tượng kê khai thuế cho thuê nhà

Bạn có thể kê khai thuế online nếu như bạn không muốn tốn thời gian vào việc chờ đợi, tham khảo tại Hướng dẫn kê khai thuế môn bài trực tuyến

2.2 Cách tính tiền thuế cho thuê nhà

– Thuế môn bài: Mức nộp thuế là 1 triệu/năm (Nếu bạn cho thuê trong khoảng thời gian 6 tháng vào cuối năm thì mức nộp bằng ½ của cả năm)

– Thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng:

Theo quy định Thông tư 92/2015/TT-BTC điều 4 ngày 15/6/2015 (bắt đầu có hiệu lực từ ngày 30/7/2015). Doanh thu tính thuế đối với các hoạt động cho thuê tài sản được quy định như sau:

  • Doanh thu tính theo thuế thu nhập cá nhân đối với các hoạt động cho thuê tài sản là doanh thu có bao gồm thuế (trong trường hợp hoạt động đó thuộc diện chịu thuế) của số tiền bên thuê đã trả theo từng kỳ trong hợp đồng cho thuê và những khoản thu khác có bao gồm các khoản tiền phạt, tiền bồi thường mà bên cho thuê sẽ nhận được theo đúng thỏa thuận tại hợp đồng thuê.
  • Doanh thu tính theo thuế giá trị gia tăng đối với những hoạt động cho thuê tài sản chính là doanh thu có bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của số tiền bên thuê trả theo từng kỳ của hợp đồng cho thuê và những khoản thu khác không bao gồm khoản tiền bồi thường, tiền phạt mà bên cho thuê nhận được theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng.
  • Trong trường hợp bên thuê đã trả tiền thuê tài sản trước nhiều năm thì mức doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng được xác định theo doanh thu khi trả tiền một lần.

Trên đây là những quy định về việc nộp thuế khi cho thuê nhà mà bạn cần nắm rõ. Hi vọng bài viết của chúng tôi đã đem lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Quy định về việc nộp thuế khi cho thuê nhà
Rate this post
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng