Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Những trường hợp được miễn thuế môn bài năm 2017

0

Theo quy định của pháp luật thì để thành lập công ty thì bắt buộc phải nộp thuế môn bài. Nhưng theo bộ luật bổ sung và sửa đổi vào năm 2017 có nhiều trường hợp đã được miễn thuế môn bài.

Hãy cùng kekhai-hn.com tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Thuế môn bài được thu hàng năm. Mức thu phân theo bậc, dựa vào số vốn đăng ký hoặc doanh thu của năm kinh doanh kế trước hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước tùy từng nước và từng địa phương.

Hệ thống văn bản pháp lý về thuế môn bài:

 • Nghị định 75/2002/NĐ-CP
 • Thông tư số 96/2002/TT-BTC
 • Thông tư số 42/2003/TT-BTC

Thuế trực thu: là lọai thuế mà cá nhân nộp thuế thu nhập về khỏan tiến kiếm được do sức lao động, tiến cho thuê tài sản, tiền thu được từ cổ phiếu hay lãi suất. Các doanh nghiệp nộp thuế lợi tức được tính theo mức lợi nhuận có thể bị đánh thuế của họ sau khi đả trừ đi chi phí. Các doanh nghiệp cũng thay mặt cho những người làm công cho họ nộp tiền đóng góp vào bảo hiểm quốc gia.

Thuế gián thu: là lọai thuế đánh vào việc tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ. Nguồn thu nhập thuế gián thu quan trọng nhất là thuế giá trị gia tăng (VAT). Trên thực tế đó là thuế đánh vào hàng bán (khác với thuế tiêu thụ được thu vào điểm bán hàng cuối cùng, đối với ngừơi tiêu dùng thì VAT được thu ở những giai đọan khác nhau của quá trình sản xuất).

Thuế định ngạch: là đánh một lượng cố định vào tất cả các đối tượng thu của sắc thuế. Ví dụ: thuế cầu đường, lệ phí sử dụng dịch vụ sân bay,…

Thuế môn bài là một khoản thu có tính chất lệ phí thu hàng năm vào các cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế .

Tất cả tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh (bao gồm cả các chi nhánh , cửa hàng , nhà máy, phân xưởng…. trực thuộc đơn vị chính) đều thuộc đối tượng nộp thuế môn bài.

Đối tượng phải nộp thuế môn bài

Theo nghị định số 139 người nộp lệ phí môn bài là các cá nhân, tổ chức đang tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh các hàng hóa dịch vụ (trừ trường hợp đã được miễn lệ phí môn bài) bao gồm:

 • Các doanh nghiệp, các đơn vị đã được thành lập theo đúng quy định của pháp luật
 • Các tổ chức đã được thành lập theo đúng điều luật của hợp tác xã; các tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị – xã hội; tổ chức xã hội- nghề nghiệp; tổ chức xã hội; đơn vị vũ trang nhân dân
 • Tổ chức khác hoạt động sản xuất, kinh doanh; các chi nhánh, văn phòng đại diện và các địa điểm kinh doanh của tổ chức được quy định theo đúng nghị định.

Có thể tìm hiểu thêm về thuế môn bài tại Quy định về thuế môn bài năm 2017

Đối tượng phải nộp thuế môn bài

Trường hợp được miễn lệ phí môn bài

 • Các cá nhân hay nhóm cá nhân, những hộ gia định đang hoạt động sản xuất và kinh doanh có mức doanh thu dưới 100 triệu/ năm.
 • Các cá nhân, nhóm cá nhân, những hộ gia đình không hoạt động sản xuất kinh doanh thường xuyên hay kinh doanh không có một địa điểm cố định theo như hướng dẫn của Bộ tài Chính
 • Các cá nhân và nhóm cá nhân, hộ gia đình đang sản xuất, kinh doanh muối.
 • Các tổ chức, các cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản và làm dịch vụ hậu cần về nghề cá.
 • Các điểm bưu điện của văn hóa hóa xã, các cơ quan báo chí, các  chi nhánh, văn phòng làm đại diện, các địa điểm kinh doanh thuộc về hợp tác xã đang trong quá trình hoạt động dịch vụ kỹ thuật để phục vụ trực tiếp hoạt động sản xuất nông nghiệp.
 • Quỹ tín dụng của  nhân dân xã, hợp tác xã chuyên môn về kinh doanh dịch vụ để phục vụ sản xuất nông nghiệp….

Bắt đầu từ ngày 01/01/2017 các đối tượng trên sẽ được miễn thuế môn bài.

Bạn có thể tham khảo thêm về Thuế môn bài 2014, và so sánh giữa 2 nghị định này.

Những trường hợp được miễn thuế môn bài 2017

Nghị định về lệ phí thuế môn bài

Theo quy định của pháp luật cũng nêu rõ về các cá nhân, tổ chức, nhóm cá nhân, các hộ gia đình sản xuất kinh doanh hay công ty mới thành lập được cấp mã số thuế, đăng ký thuế, mã số doanh nghiệp trong khoảng thời gian 6 tháng đầu năm sẽ cần phải nộp mức lệ phí môn bài của cả năm.

Trong trường hợp công ty thành lập và được cấp giấy phép trong vòng 6 tháng cuối năm thì chỉ phải nộp 60% mức lệ phí môn bài của cả năm.

Trong trường hợp khi các cá nhân, tổ chức, nhóm cá nhân, hay hộ gia đình đang sản xuất kinh doanh nhưng không tiến hành kê khai thuế môn bài, bắt buộc sẽ phải nộp lệ phí cho cả một năm, không cần phân biệt thời điểm phát hiện sai phạm là 6 tháng đầu năm hay 6 tháng cuối năm.

Đối với các tổ chức có vốn đầu tư, vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng/ năm thì mức lệ phí môn bài phải nộp là 3 triệu đồng/năm, nếu từ 10 tỷ trở xuống mức phí nộp sẽ là 2 triệu đồng/năm. Nếu có sự thay đổi vốn đầu tư, vốn điều lệ sẽ căn cứ vào số vốn đầu tư, vốn điều lệ của những năm trước liền kề với năm tính lệ phí môn bài để có thể xác định chính xác mức lệ phí môn bài cần phải đóng.

Lệ phí môn bài thu được cần phải nộp toàn bộ 100% vào ngân sách của nhà nước theo đúng quy định của pháp luật. Các cá nhân, doanh nghiệp cần phải nắm rõ những quy định trên để có thể thực hiện việc kê khai thuế cũng như nộp thuế một cách chính xác nhất.

Nếu bạn bận việc, không có thời gian đi nộp thuế, có thể chọn cách kê khai thuế môn bài qua mạng, sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều.

Share.

Comments are closed.