Gia sư môn Sinh học nên làm gì vào buổi dạy đầu tiên?

0

Với tất cả gia sư thì buổi dạy đầu tiên có ý nghĩa rất quan trọng. Bài viết sẽ đưa ra một số lời khuyên về những điều gia sư môn Sinh học nên làm vào buổi dạy đầu tiên.

Đến đúng giờ

Khi đã thống nhất giờ dạy thì gia sư môn Sinh học cần phải biết chủ động chuẩn bị phương tiện đi lại, nắm rõ địa chỉ nhà học sinh mình dạy để có thể đến đúng giờ hoặc sớm hơn vài phút. Việc đến sớm hơn hoặc đúng giờ sẽ tạo ấn tượng tốt với phụ huynh học sinh bởi nó cho thấy bạn là người có trách nhiệm, tuân thủ giờ giấc đầy đủ.

Tuyệt đối không nên đến muộn, nếu có việc đột xuất đặc biệt quan trọng hay nghiêm trọng như bị tai nạn… thì cần gọi điện xin lỗi đến phụ huynh học sinh.

Gia sư cần tuân thủ giờ giấc, đến đúng giờ hẹn

Gia sư cần tuân thủ giờ giấc, đến đúng giờ hẹn

Trao đổi với phụ huynh học sinh

Việc trao đổi với phụ huynh học sinh là điều mà hầu hết các phụ huynh trong buổi đầu tiên đi dạy đều cần thực hiện. Trong buổi trò chuyện gia sư nên trao đổi cụ thể với phụ huynh về lịch học, thời gian học, mức lương là bao nhiêu để mọi thứ thật rõ ràng, tránh những mâu thuẫn rắc rối về sau. Bên cạnh đó gia sư phải thể hiện sự tự tin, nói về kinh nghiệm gia sư môn Sinh học như thế nào. Gia sư cũng có thể yêu cầu gia đình phụ huynh học sinh tạo điều kiện đầy đủ để quá trình dạy học diễn ra thuận lợi như bố trí không gian học yên tĩnh hay phụ huynh cần có trách nhiệm đôn đốc học sinh học bài vào những buổi gia sư không đi dạy. Bởi nếu gia sư có nỗ lực, tận tình dạy tốt như thế nào mà học sinh lười biếng thì sẽ không đem lại kết quả cao trong học tập được.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi đưa ra lựa chọn gia sư, hãy tham khảo bài viết https://giasuviet.com.vn/thue-giao-vien-hay-sinh-vien-day-gia-su-tai-nha-cho-con.html

Trò chuyện và đưa ra yêu cầu với học sinh của mình

Gia sư tốt nhất không nên nóng vội mà dạy ngay bài học cho học sinh. Gia sư môn Sinh nên dành từ 10- 15 phút để nói chuyện cởi mở vui vẻ với các em, hỏi xem sở thích, tính cách của em, các em có thích và học tốt Sinh học không? Nếu không học tốt thì lí do là gì? Việc này giúp gia sư nắm bắt được tính cách cũng như học lực của học sinh từ đó có thể đưa ra những phương pháp dạy hiệu quả.

Gia sư nên đưa ra những yêu cầu về học tập với học sinh

Gia sư nên đưa ra những yêu cầu về học tập với học sinh

Bên cạnh đó gia sư môn Sinh học nên đưa ra các yêu cầu học sinh cần tuân thủ. Ví dụ như khi gia sư giảng bài phải tập trung, không đùa giỡn trong giờ học, bài tập về nhà cần làm đầy đủ. Gia sư và học sinh cùng thống nhất với nhau về hình phạt sẽ đưa ra nếu học sinh vi phạm để từ đó học sinh luôn cố gắng thực hiện đúng những yêu cầu đưa ra, tránh bị phạt. Gia sư cũng nên trao đổi với phụ huynh về những hình phạt đưa ra để có thể “trị” các em, đưa các em vào nề nếp, nghiêm túc học tập tốt hơn.

Nếu bạn là phụ huynh quan tâm đến việc học hành của con, có thể tham khảo bài viết Dấu hiệu cho thấy con bạn học kém môn Toán lớp 1, qua đó có thể nhận thấy những dấu hiệu bất ổn của con trong học tập.

Bắt đầu test khả năng của học sinh

Nếu gia sư được thuê ngay đầu năm học thì gia sư bắt đầu dạy học sinh bài mới luôn, còn nếu trong trường hợp học sinh đã học nhiều bài rồi thì gia sư trước khi bắt đầu dạy tiếp bài các em đang học trên lớp thì nên dành một chút thời gian để ôn lại, củng cố kiến thức. Bởi vì kiến thức Sinh học là một chuỗi có liên quan đến nhau, kiến thức bài này có liên quan đến kiến thức bài trước, chính vì vậy học sinh phải hiểu kiến thức đã được học từ bài trước thì mới có thể học tốt bài sau được.

Gia sư có thể dạy học sinh quan bản đồ tư duy khiến các em hứng thú học tập

Gia sư có thể dạy học sinh quan bản đồ tư duy khiến các em hứng thú học tập

Sau đó gia sư có thể bắt đầu dạy bài mới. Gia sư nên dùng những phương pháp dạy sáng tạo thay vì cách dạy truyền thống gia sư đọc cho học sinh chép vì như vậy khiến học sinh cảm thấy nhàm chán và không muốn học. Một số cách gia sư có thể sử dụng như cho học sinh học qua video, sơ đồ tư duy, lập biểu đồ… tạo hứng thú và niềm yêu thích môn học với học trò. Buổi dạy đầu tiên có vai trò quan trọng trong việc gia sư tạo thiện cảm với học sinh nên gia sư cần tự tin, truyền đạt tốt, tạo tâm lí thoải mái cho học sinh, những lúc giải lao gia sư có thể chơi trò chơi với các em…

Kết thúc buổi học gia sư nên giao một vài bài tập giúp học sinh củng cố kiến thức và yêu cầu học sinh đọc trước bài hôm sau.

Hi vọng một số kinh nghiệm bài viết chia sẻ trên đây sẽ giúp gia sư môn Sinh học tạo ấn tượng tốt với phụ huynh và học sinh.

Thông tin bào viết được tổng hợp bởi kekhai-hn.com

Gia sư môn Sinh học nên làm gì vào buổi dạy đầu tiên?
Rate this post
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng