Bán xe ô tô sẽ phải nộp những loại thuế nào?

0

Các chủ xe ô tô đang đang phải “gánh” là khá nhiều các loại thuế và phí. Vậy theo quy định của pháp luật người bán xe ô tô sẽ phải nộp những loại thuế nào?

Theo đúng quy định của pháp luật, ô tô là phương tiện và là tài sản có giá trị vì thế cần phải đăng ký quyền sở hữu. Do vậy, khi tiến hành mua bán giữa các bên, hợp đồng mua bán cần được lập thành văn bản có đầy đủ thông tin và có chứng nhận của công chứng viên.

Bán xe ô tô có cần phải nộp thuế?

Từ bán ở đây thường được ngầm hiểu đến vấn đề mua và bán xe ô tô cũ, đã qua sử dụng. Trên thực tế, sau khi giao dịch mua bán thành công, người bán sẽ không phải mất một khoản thuế phí nào. Nếu có chỉ là chi phí môi giới hoặc các khoản phí do hai bên thỏa thuận trước đó.

Chiếu theo quy định tại điều 3 tại văn bản hợp nhất luật thuế thu nhập cá nhân, khoản thu nhập phát sinh từ hoạt động bán xe không thuộc thu nhập cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Các khoản thuế phí khác liên quan đến quyền sở hữu và sử dụng chiếc xe ô tô sẽ do bên mua thực hiện.

Người bán xe ô tô thường không phải chịu bất kỳ mức thuế phí nào

Người bán xe ô tô thường không phải chịu bất kỳ mức thuế phí nào

Các khoản thuế phí người mua ô tô phải chịu

Phí công chứng: sau khi thảo xong hợp đồng, hai bên sẽ đến phòng công chứng để ký kết hợp đồng mua bán xe. Phí công chứng bằng 0,1% giá trị xe cộng với 300.000 VNĐ phí lưu giữ hồ sơ. Sau khi hoàn tất hợp động, người mua giao nốt số tiền còn lại và người bán sẽ giao xe và giấy tờ. Người trả có thể là bên bán hoặc bên mua.

Đóng phí trước bạ lần hai tương đường 2% giá trị xe: đây là khoản phí khi sang tên đổi chủ. Theo văn bản bản số 8811/UBND-KT ngày 17/10/2011 của UBND Thành phố Hà Nội ban hành, bảng giá tối thiểu tính lệ phí trước bạ với tài sản đã qua sử dụng, giá trị của chiếc xe sẽ được tính giá trị theo thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất.

Theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 1 Nghị định 23/2013/NĐ-CP, với xe ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả tài xế) khi nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi, mức thuế suất sẽ là 2% giá trị của chiếc xe. Không phân biệt xe mới hay cũ, cứ mỗi lần đăng ký xe thay sang chủ mới thì người mua sẽ phải nộp thuế trước bạ.

Tham khảo thêm về Quy định về thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng tài sản, bạn sẽ biết được mình cần phải đóng những loại thuế nào

Các khoản thuế phí do bên mua xe chịu trách nhiệm thực hiện

Các khoản thuế phí do bên mua xe chịu trách nhiệm thực hiện

Lệ phí đăng ký xe: Sau khi nộp lệ phí trước bạ, bên nhận thực hiện thủ tục đăng ký, sang tên tại Phòng Cảnh sát giao thông cấp tỉnh. Theo thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an, hồ sơ đăng ký sang tên bao gồm: giấy khai đăng ký xe, giấy chứng nhận đăng ký xe, hợp đồng chuyển nhượng xe có công chứng và các loại giấy tờ chứng minh nhân thân của các bên như thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu…

Đăng kiểm và đổi sổ lưu hành: Sau khi đã có giấy đăng ký ô tô mang tên mình, nếu người bán và người mua có cùng hộ khẩu thường trú cùng tỉnh, thành phố thì bạn có thể giữ nguyên biển số và sử dụng đến hết thời hạn lưu hành. Khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại.

Còn trong trường hợp, người mua và người bán khác vùng, nếu muốn đổi biển số thì bạn cần đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành cũng như đăng kiểm xe ngay. Phí đăng kiểm vào khoảng 340.000 VNĐ.

Khi cả người bán xe ô tô và người mua xe đều biết rõ được các khoản thuế phí mình sẽ phải trả, việc mua bán sẽ diễn ra nhanh chóng, vui vẻ và đúng quy định của pháp luật.

Tham khảo thêm những chia sẻ khác về thuế thu nhập cá nhân tại kekhai-hn.com/new/tin-tuc-moi

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng