Những loại thuế phải nộp khi bán nhà

0

Đây là mối quan tâm của nhiều người khi đang có ý định mua bán nhà. Biết được những loại thuế cần phải nộp khi bán nhà sẽ giúp việc mua bán diễn ra nhanh chóng.

Theo quy định hiện hành của pháp luật đã ghi rất rõ: khi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà đất cũng như tài sản gắn liền với đất thì người bán nhà cần phải nộp những loại thuế và phí nào? Mối quan tâm của bạn đọc sẽ được giải đáp đầy đủ và chi tiết nhất trong bài viết của kekhai-hn.com dưới đây.

Lệ phí trước bạ

Đây là một loại tiền mà người có tài sản cố định phải nộp trước khi đưa tài sản đó vào sử dụng. Và nhà đất chính là một loại tài sản cố định vì thế nhà đất cũng sẽ phải chịu lệ phí trước bạ. Đây là quy định tại khoản 1 điều 2 Nghị định 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 về lệ phí trước bạ.

Theo như quy định mức thu lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì giá sẽ do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành. Tại Điều 7 Nghị định 145/2011/ NĐ – CP có quy định về mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) của nhà đất là 0,5%.

Dù là người bán nhà hay người mua cũng cần phải biết rõ các khoản thuế, phí

Dù là người bán nhà hay người mua cũng cần phải biết rõ các khoản thuế, phí

Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất: Tiền nộp = diện tích đất x giá đất x 0,5%. Ví dụ: Diện tích đất là 50m2, giá đất 10 triệu đồng/m2. 50m2 x 10.000.000 x 0,5% = 2.500.000 VNĐ. Đây chính là mức lệ phí trước bạ cần phải nộp.

Bạn có thể tham khảo thêm về những loại thu nhập phải đóng thuế thu nhập cá nhân khác để có cách tính tổng thuế cá nhân chính xác.

Thuế thu nhập cá nhân (TNCC)

Khái niệm thuế thu nhập cá nhân: đây là khoản tiền mà người có thu nhập cần phải trích nộp một phần tiền lương của mình hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách nhà nước. Chiếu theo quy định của Luật thuế TNCN sửa đổi, bổ sung năm 2012: thu nhập từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng như tài sản có gắn liền với đất là một trong các loại thu nhập phải chịu thuế.

Có hai cách xác định TNCC mà người bán nhà, người chuyển nhượng quyển sử dụng đất, tài sản cố định gắn liền với đất phải nộp:

Cách 1: TNCC = 25% giá trị lợi nhuận (giá bán – giá mua)

Trong đó, giá bán là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng. Còn giá mua là mức giá được xác định căn cứ vào hợp đồng mua bán. Còn đối với nhà ở nhưng không có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng hay mua lại thì sẽ phải căn cứ vào hồ sơ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm tài chính với Nhà nước tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở.

Cách 2: TNCC = 2% giá chuyển nhượng 

Cách tính này áp dụng trong trường hợp không xác định được mức giá mua. Lý do là vì mức giá trên thực tế chưa xác định được hoặc mức giá trên hợp đồng thấp hơn so với mức giá đất do UBND cấp tỉnh quy định. Lúc này, giá chuyển nhượng sẽ căn cứ vào bảng giá đất do UBND tỉnh quy định.

Việc mua bán nhà sẽ diễn ra nhanh chóng khi bạn biết rõ về các khoản thuế

Việc mua bán nhà sẽ diễn ra nhanh chóng khi bạn biết rõ về các khoản thuế

Lưu ý: Tại Điều 4 Luật Thuế TNCC có quy định về việc miễn đóng thuế TNCC cho các cá nhân đáp ứng được các yêu cầu sau: Thứ nhất, chỉ có duy nhất quyền sử dụng một thửa đất  hoặc sở hữu một nhà ở tại thời điểm chuyển nhượng. Thứ hai, có quyển sở hữu, sử dụng đất nhà ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày. Thứ ba, chuyển nhượng toàn bộ đất và nhà ở.

Lệ phí thẩm định

Đây là khoản phí chỉ thu đối với trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn liền với quyền sở hữu nhà, được quy định là 0,15% giá trị chuyển nhượng. Tối đa là 5 triệu đồng/hồ sơ.

Lệ phí công chứng

Theo thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BTC-BTP, quy định và hướng dẫn thì lệ phí công chứng đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định như sau: Giá trị tài sản từ trên 100 triệu VNĐ đến 1 tỷ đồng sẽ chiếm 0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng giao dịch. Giá trị cao hơn mức phí sẽ cao hơn.

Trên đây là những khoản thuế và phí cần phải nộp khi bán nhà mà các cá nhân cần biết. Chúng tôi mong rằng những thông tin bổ ích này sẽ giúp được các bạn trong việc mua bán nhà đất.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng