Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911Zalo - Facebook

Dấu hiệu cho thấy con bạn học kém môn Toán lớp 1

0

Cha mẹ cần biết những dấu hiệu cho thấy con học kém môn Toán lớp 1 để có biện pháp kịp thời.

Toán và tiếng Việt là hai môn học quan trọng ở lớp 1 mà trẻ cần học tốt để tạo tiền đề cho những lớp học về sau. Do đó, cha mẹ cần quan tâm để biết được tình hình học tập của trẻ, nếu trẻ có những biểu hiện học sa sút, học kém thì có những biện pháp can thiệp kịp thời để giúp trẻ học tốt hơn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về dấu hiệu cho thấy con học kém môn Toán lớp 1 để cha mẹ kịp thời xử trí.

1. Việc tính toán chậm chạp

Ở chương trình học Toán lớp 1, mức độ tính toán tương đối đơn giản, các phép toán chủ yếu là công và trừ. Tuy nhiên, với những trẻ học yếu, việc tính toán những phép tính đó cũng trở nên khó khăn, thời gian để các em tìm ra được đáp án khá lâu, thậm chí là tính đi tính lại nhiều lần nhưng vẫn chưa tìm được đáp án chính xác.

2. Dạy trước quên sau

Một dấu hiệu nữa cho thấy trẻ học kém môn Toán ngay từ khi vào lớp 1 đó là trẻ thường quên ngay những phương pháp, cách làm bài mà cha mẹ và thầy cô dạy trước đó. Do đó, khi giáo viên hoặc cha mẹ đưa ra bài tập yêu cầu giải, trẻ cảm thấy khó khăn trong việc tìm ra phương hướng giải quyết vấn đề.

Trẻ gặp khó khăn trong việc giải các bài tập được giao

Trẻ gặp khó khăn trong việc giải các bài tập được giao

Bạn muốn tìm một gia sư giỏi, có thể tìm một sinh viên Bách Khoa cho con mình, tham khảo tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-sinh-vien-truong-bach-khoa.html

3. Không tự mình giải được bài toán

Đối với những trẻ không tự mình giải được bài toán dù đơn giản đến phức tạp thì có thể khẳng định việc học toán của trẻ đang trở nên khó khăn. Cha mẹ và giáo viên cần có những biện pháp can thiệp kịp thời, tác động đến trẻ để cải thiện tình trạng này bởi lẽ những bài toán ở lớp 1 hết sức đơn giản, nếu như không giải được những bài toán này, khi học lê các lớp cao hơn, trẻ không thể đáp ứng được yêu cầu.

4. Kết quả phép tính đa phần sai

Khi trẻ đã không tìm được cách giải bài toán, việc tính toán trở nên chậm chạp thì kết quả các đáp án đúng không thể cao, các em sẽ mắc phải những sai lầm mà không thể tìm được đáp án. Nếu như khi làm bài, cha mẹ và thầy cô giám sát ở bên cạnh gây ra tâm lý lo lắng cho các em thì việc tìm ra đáp án lại càng trở nên khó khăn.

Tạo ra áp lực không giúp cho việc học của trẻ được tiến triển

Tạo ra áp lực không giúp cho việc học của trẻ được tiến triển

Cha mẹ nào cũng mong con mình sinh ra được thông minh hoặc đơn giản là phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Tuy nhiên, nếu khi con bạn có những dấu hiệu của việc học kém môn Toán ngay từ khi vào học lớp 1 thì cha mẹ cần nhìn lại vấn đề, tìm ra nguyên nhân và khắc phục vấn đề bằng việc tìm ra phương pháp mới.

Tâm lý chung của cha mẹ là con học không tốt là do con mảng chơi, kém thông minh, nhưng trong thực tế, việc trẻ học không tốt do nhiều nguyên nhân khác nhau như trẻ chưa thích nghi được với cách học ở lớp 1, giáo viên giảng bài nhanh, không dễ tiếp thu, trẻ đang gặp một vấn đề về tâm lý nào đó mà không thể tập trung học bài, … Chính vì vậy, cha mẹ cần tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Cần có sự kiên trì trong việc dạy con học Toán

Cần có sự kiên trì trong việc dạy con học Toán

Một lời khuyên nữa dành cho cha mẹ khi phát hiện ra con học kém môn Toán lớp 1, đó là không nên tỏ thái độ giận dữ hay có những lời đe dọa, quát mắng khiến trẻ lo hãi. Tâm lý lo sợ không giúp cải thiện tình trạng học của trẻ mà chỉ khiến vấn đề thêm tồi tệ. Thay vào đó, cha mẹ nên dành thời gian để chia sẻ, hỗ trợ con nhiều hơn, với những phương pháp dạy tốt hơn.

Với những trẻ học kém môn Toán, cha mẹ và thầy cô nên hướng dẫn trẻ học bài một cách từ từ, chậm rãi, phân tích rõ ràng bài toán cũng như cách giải bài tập để trẻ dễ dàng tiếp thu. Bên cạnh đó, có thể chuẩn bị cho trẻ một cuốn sổ nhỏ, yêu cầu trẻ ghi những vấn đề quan trọng, cần ghi nhớ cũng như tạo ra không khí thoải mái để trẻ có thể đặt câu hỏi khi chưa hiểu vấn đề. Cha mẹ có thể sáng tạo trong cách dạy học để trẻ dễ dàng tiếp thu. Bên cạnh đó, cần có sự đánh giá các phương pháp hiện tại để kịp thời điều chỉnh, bổ sung, từ đó cải thiện tình trạng học của trẻ.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi kekhai-hn.com

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng