Kinh nghiệm làm việc cho nhân viên kế toán mới vào nghề

0

Đừng quá lo lắng khi lần đầu tiên tiếp nhận công việc của một nhân viên kế toán. Chỉ cần lưu ý những vấn đề sau bạn hoàn toàn có thể tự tin sẽ hoàn thành tốt công việc dù là người mới trong nghề.

1. Những lưu ý trong ngày đầu tiên đi làm

Những lưu ý trong ngày đầu tiên đi làm cho nhân viên kế toán

Xem thêm:

– Trang phục: là một yếu tố quan trọng để gây thiện cảm với sếp và đồng nghiệp. Các bạn nữ nên chọn sơmi kết hợp với quần hoặc chân juyp, nam thì sơmi quần tây cắm thùng, đại khái nhìn bạn phải sáng sủa, gọn gàng, nhưng nhớ đừng quá chải chuốt nhé!

– Giờ giấc: đến trước giờ làm 10 phút.

– Chào hỏi tất cả anh chị em trong phòng làm việc, ở bạn cần toát lên thái độ chân thành dễ thương.

Nếu không gian làm việc chung, bạn cần chào hỏi và làm quen với những phòng ban liên quan, nếu phòng Kế toán bố trí riêng, có thể chào hỏi làm quen với các phòng khác sau cũng được.

– Nội quy: tìm hiểu nội quy, quy định của Phòng ban, cơ quan, và công việc mình sẽ sắp được đảm nhiệm. Nhập gia tùy tục là một khái niệm xưa cũ nhưng chưa bao giờ lạc hậu.

Nếu công ty có nội quy, chắc chắn bạn sẽ phải học nội quy trong 2 -3 ngày đầu được tiếp nhận.

2. Các công việc cần làm của nhân viên kế toán

Làm việc cho Doanh nghiệp chỉ có một kế toán

Hiện tại, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ hoặc mới thành lập thì khối lượng công việc ít & để tiết kiệm chi phí thì họ chỉ cần thuê 01 nhân viên kế toán là đủ. Khi làm việc ở những doanh nghiệp này, bạn phải kiêm nhiệm tất cả công việc kế toán: khai thuế, kế toán ngân hàng, công nợ, kế toán trưởng. Tức bạn phải làm từ A – Z công việc của cả một phòng kế toán. Để tránh các bệnh về văn phòng, bạn nên chú ý đến việc chọn bàn ghế làm việc cho phù hợp kích thước hay chú ý đến kiểu dáng màu sắc để giúp công danh thăng tiến, tham khảo bàn làm việc phong thủy tại đây: https://noithathoaphat.pro/ban-lam-viec.html.

Các công việc cần làm của nhân viên kế toán

Bạn đề nghị chủ Doanh nghiệp cho xem toàn bộ chứng từ kế toán để bắt tay vào công việc:

– Giấy đăng ký kinh doanh.

– Hóa đơn đầu ra

– Hóa đơn đầu vào

– Chứng từ ngân hàng, sổ phụ, báo nợ báo có.

– Tờ khai thuế quý hoặc tháng.

– Báo cáo tài chính năm trước.

– Tờ khai thuế của kỳ trước liền kề.

– Danh sách lao động & mã số thuế thu nhập cá nhân.

Khi đã có đầy đủ hồ sơ trong tay, bạn tiến hành sắp xếp theo trình tự phát sinh và hoàn thiện chứng từ theo đúng quy định.

Hàng ngày, hàng tháng, hàng quý kế toán phải xử lý, kê khai hàng đống chứng từ, báo cáo thuế và chỉ một chút sơ sẩy cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Hỗ trợ cho công việc của kế toán chính là những chiếc tủ tài liệu giúp sắp xếp khoa học và lưu trữ, bảo quản các giấy tờ cần thiết. Muốn làm tốt công việc của một kế toán đừng ngần ngại đề cập với chủ doanh nghiệp về việc sắm mới một chiếc tủ tài liệu sắt nội thất 190 tiện ích như vậy nhé.

Làm việc cho phòng kế toán Doanh nghiệp

Khi bạn vào làm việc và được phân công vào Phòng kế toán thì chắc chắn Doanh nghiệp đó quy mô đủ lớn và các nhân viên kế toán đã được phân công công việc & làm việc dưới sự chỉ đạo sắp xếp của Kế toán trưởng (Trưởng phòng kế toán).

– Bạn hãy xem mình được phân công vào vị trí nào (ví dụ: kế toán công nợ, kế toán kho, hoặc kế toán tài sản cố định…), bạn sẽ được kế toán cũ hoặc Trưởng phòng kế toán hướng dẫn & trao đổi về nội dung công việc sắp tới. Việc hướng dẫn có chi tiết cặn kẽ hay không tùy thuộc rất nhiều vào sự cầu thị & tinh thần học hỏi, ham làm của bạn trong những ngày đầu tiếp nhận công việc.

– Xem xét lại toàn bộ số dư của kỳ trước liền kề, đối chiếu sổ chi tiết với báo cáo tài chính, nếu cần phải có Biên bản bàn giao số liệu, chứng từ giữa bạn & kế toán cũ. Tất cả số liệu bàn giao về nguyên tắc phải có bản cứng + bản mềm.

– Hãy tự tìm hiểu kỹ càng trước khi hỏi hoặc nhờ kế toán cũ tư vấn.

Kinh nghiệm làm việc cho nhân viên kế toán mới vào nghề
Rate this post
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng