Vì sao kế toán ra trường kỹ năng nghiệp vụ kém?

0

Thực trạng hiện nay là không ít sinh viên kế toán sau khi ra trường vẫn yếu trong kỹ năng nghề mà mình được đào tạo. Suy nghĩ sợ va vấp được hình thành ở nhiều trường hợp. Theo đánh giá chung, các kế toán mới ra trường thường xin vào doanh nghiệp tư nhân nhỏ lẻ là do e ngại trước khó khăn. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng kỹ năng nghiệp vụ kém là do đâu?

Chương trình học quá nặng về lý thuyết

Chúng ta vẫn có một lối tư duy khá cũ khi học một ngành mới mẻ với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế. Kế toán hiện nay đang được đào tạo dưới dạng sổ sách, giấy tờ quá nhiều. Các bạn chỉ biết cặm cụi làm sổ sách lý thuyết ở trường mà quên mất rằng để có kỹ năng nghề tốt thì nghiệp vụ rất quan trọng.

Có thể bạn quan tâm:

Trong các trường học hiện nay, hầu hết sinh viên chỉ có 1 đến 2 kỳ để kiến tập thực tập tại các đơn vị kinh doanh, doanh nghiệp để học hỏi cách làm cũng như tự mình xử lý các loại chứng từ sổ sách nhưng chỉ ở mức đơn giản. Do đó khả năng va chạm chưa nhiều, sinh viên chưa lường hết được thế nào là khó khăn thực sự khi bước vào nghề này. Họ cũng hoàn toàn chưa học được cách xử lý các tình huống hay gỡ rối trong công việc của một người kế toán thực sự.

Có lẽ, để tạo ưa được những kế toán dạn với nghề thì chúng ta cần phải thay đổi cách dạy cách học.

Lý do kế toán ra trường kỹ năng nghiệp vụ kém

Bản thân sinh viên chưa biết cách tận dụng việc thực hành

Không phải sinh viên kế toán nào cũng xác định mình phải tích lũy được kinh nghiệm kế toán thực tế, học hỏi kỹ năng sau kỳ thực tập. Các bạn xin vào thực tập được ở một công ty nào đó, cốt để xin dấu xác nhận cuối đợt”.

Nhiều bạn chỉ đến công ty ngày đầu để nộp giấy tờ, và có lẽ chỉ trở lại vào ngày cuối cùng của đợt thực tập để xin dấu. 

Khi chưa hiểu hết được giá trị của những kỳ thực tập sinh viên kế toán đánh mất đi cơ hội rèn luyện của mình. Họ không biết thực tế công việc như thế nào và có khác biệt với những điều mình học hay không. Ra trường, dù là bằng giỏi với điểm số cao nhưng sinh viên kế toán vẫn lúng túng trước những việc đơn giản. Lỗi này bắt nguồn từ chính sự thiếu năng động và tự chủ trong tích lũy kiến thức của sinh viên.

Nếu bạn muốn mình có thể làm việc tốt tại những công ty lớn, thu nhập cao và được đánh giá đúng năng lực bạn thân của mình vậy thì hãy biết tận dụng mọi cơ hội thực hành của mình. Đừng ngại đi làm thêm để có thể linh hoạt hơn trong nghề. Đừng ngại tham gia thi tuyển vào những công ty lớn vừa làm việc và vừa học việc để có một lượng kiến thức chuyên môn và kĩ năng tốt trong công việc. Tại những công ty này mọi người sẽ luôn sẵn sàng và nhiệt tình giúp đỡ bạn. Điều quan trọng là bạn luôn biết tìm kiếm những cơ hội, và giành cơ hội đó về cho mình.

 Đây là hai nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến việc sinh viên kế toán ra trường nhưng vẫn chưa có đủ kinh nghiệm và kỹ năng để làm việc. Các bạn học kế toán nên nhớ, chúng ta đã đi qua cái thời chỉ nhìn năng lực dựa trên bằng cấp. Khi bắt tay vào thực tế, bạn sẽ thấy chỉ có kinh nghiệm mới giúp bạn đứng vững. Chúc bạn thành công!

Vì sao kế toán ra trường kỹ năng nghiệp vụ kém?
Rate this post
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng