Những công việc cần làm của kế toán thương mại dịch vụ

0

Khi thương mại dịch vụ càng phát triển đồng nghĩa với việc tính toán, lưu trữ số sách, hóa đơn, hàng hóa các trở nên quan trọng. Hầu như trong bất kỳ một đơn vị kinh doanh nào, cũng không thể thiếu kế toán thương mại dịch vụ. Vậy công việc cần làm của kế toán thương mại dịch vụ là gì, bạn đã biết chưa?

Công việc theo ngày

Trong thương mại dịch vụ, hàng ngày sẽ có sự lưu chuyển về hàng hóa. Do đó, kế toán sẽ phải căn cứ vào hoá đơn mua hàng để hạch toán đồng thời theo dõi kho hàng hoá. Trước khi và hạch toán kê khai nên kiểm tra lại thông tin nhà cung cấp và hoá đơn đó đã được phát hành chưa. Sau đó, kế toán đặt in hoá đơn, thông báo phát hành hoá đơn (nếu có). Lập phiếu nhập kho, xuất kho, theo dõi tổng hợp nhập xuất tồn kho và lưu trữ cẩn thận trong tủ file tới cuối tháng quyết toán.

Đối với hóa đơn dành kho khách hàng, kế toán thương mại dịch vụ sẽ tra cứu mã số thuế, tìm doanh nghiệp để biết chính xác hơn về thông tin khách hàng tránh viết hoá đơn sai thông tin. Những công việc này rất quan trọng, đây cũng chính là lý do vì sao nghề kế toán ít thất nghiệp?

Kế toán sẽ lập phiếu chi với những hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ thanh toán ngay. Lập phiếu thu với những hoá đơn bán ra thu tiền ngay. Lập giấy nộp tiền và đi nộp tiền các loại thuế, lập bảng kê theo dõi số thuế phải nộp, đã nộp, số thuế cần phải nộp.

Trong ngày, công việc của kế toán thương mại dịch vụ cần quan tâm theo dõi công nợ chi tiết với nhà cung cấp và khách hàng. Chú ý tránh nhầm lẫn công nợ giữa khách hàng này và khách hàng kia. Và không được bù trừ công nợ cho nhau (trừ khi đối tượng vừa là khách hàng, vừa là nhà cung cấp).

Những công việc cần làm của kế toán thương mại dịch vụ

Cân đối hàng tồn kho, nếu trong trường hợp hàng tồn kho mà nhiều thì bạn nên xuất bảng kê khách lẻ, viết hoá đơn “ khách lẻ không lấy hoá đơn” rồi kẹp bảng kê này vào hoá đơn để làm chi tiết. Với hoá đơn này không được xé ra khỏi cuống liên nào. Vì thực tế khách hàng đã không lấy hoá đơn kế toán nên lưu tại cuống và sắp xếp vào tủ tài liệu riêng để tránh thất lạc, dễ quản lý. Ghi chép lại các vấn đề liên quan trong quá trình phát sinh hàng năm để khi quyết toán còn nhớ giải trình và chuyển lại cho người làm sau.

Công việc theo quý

Hàng quý, kế toán thương mại dịch vụ sẽ phải đau đầu hơn khi phải lập báo cáo thuế tháng, quý và tình hình sử dụng hoá đơn. Nên sử dụng báo cáo thuế qua mạng để đạt hiệu quả cao nhất. Lập báo cáo tài chỉnh đầy đủ gửi cho thuế, thống kê, ngân hàng. Lập quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân. Những báo cáo này nên được tổng hợp từ trước. Nếu báo cáo này bạn chưa rõ có thể tham khảo hướng dẫn lập báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.

Công việc cuối năm

Cuối năm mọi công việc, sổ sách và thu chi sẽ được tổng kết. Do đó, kế toán thương mại dịch vụ phải in đầy đủ các sổ sách: sổ cái, sổ chi tiết; In các báo cáo chi tiết như: Báo cáo tổng hợp tồn kho hàng hoá, công cụ dụng cụ; In các sổ chi tiết liên quan. Kế toán cần sắp xếp lại hồ sơ, phân loại và cho vào từng hộp để lưu, cất cẩn thận mất mát nhầm lẫn.

Quyển hoá đơn gốc thì đánh theo số quyển và kiểm tra lại trong năm có hoá đơn nào xếp quên ký và đóng dấu thì bổ sung luôn tránh sót lại khi quyết toán. Với một kế hoạch công việc khoa học như trên thì làm kế toán thương mại dịch vụ sẽ không còn là nỗi lo sợ, tất cả những khó khăn hãy đưa ra bàn bạc trước bàn làm việc văn phòng để cùng thảo luận với các thành viên còn lại để đưa ra phương án giải quyết tốt nhất, điều này thực sự quý giá cho những người mới bước chân vào nghề kế toán.

Những công việc cần làm của kế toán thương mại dịch vụ
Rate this post
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng