Vai trò của kế toán đối với sự phát triển của doanh nghiệp

0

Trong tất cả các bộ phận của một công ty, tổ chức, doanh nghiệp… thì kế toán có lẽ là bộ phận có vai trò đặc biệt quan trọng, không thể thiếu. Vậy kế toán là gì và có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp? Mời bạn cùng theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Công việc của kế toán là gì?

Theo wikipedia thì “Kế toán là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động”. Như vậy, tất cả những thông tin về kinh tế, tài chính đều phải được qua bộ phận kế toán phân tích, xử lý. Thông qua bộ phận kế toán, những nhà quản lý có thể theo dõi được tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mình, diễn biến của thị trường… Từ đó có cơ sở để đưa ra những đánh giá và hướng đi cho doanh nghiệp.

Như vậy, vai trò của kế toán trong mỗi doanh nghiệp là rất quan trọng. Nó có thể quyết định được sự thành bại của một công ty. Chính vì thế, nếu thông tin kế toán bị sai lệch, các quyết định của chủ doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng rất lớn. Từ đó gây ra tình trạng khó khăn cho doanh nghiệp.

Từ những phân tích trên, có thể thấy được rằng nếu một doanh nghiệp có bộ phận kế toán mạnh, làm việc chuyên nghiệp sẽ giúp ích rất nhiều cho người điều hành. Bên cạnh đó, những kế toán giỏi sẽ biết cách tiết kiệm chi phí tối đa cho công ty. Đồng thời biết cách làm việc rất mau lẹ với cơ quan thuế. Từ đó tiết kiệm được thời gian cho việc phát triển sản xuất kinh doanh. Còn ngược lại, nếu bộ phận kế toán không đủ trình độ sẽ khiến cho doanh nghiệp điêu đứng hoặc tệ hơn nữa có thể đối mặt với những rắc rối từ cơ quan pháp luật về thuế.

Xem thêm: Quy trình làm việc của một kế toán công nợ

Vai trò của kế toán đối với sự phát triển của doanh nghiệp

Vậy các doanh nghiệp có thể tìm kế toán giỏi ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều cách để tuyển dụng nhân sự. Có thể áp dụng một số cách như sau:

– Cách làm truyền thống: Đó là đăng tin tuyển người trên các tờ báo giấy, báo mạng hoặc dán thông báo tại trụ sở công ty. Đây là cách làm rất phổ biến và là kênh kết nối thông tin hữu hiệu nhất đến với những người có nhu cầu lao động. Tuy nhiên, xác suất để có thể tìm được một người kế toán giỏi bằng phương pháp này thường không cao. Bởi những người thực sự giỏi họ đã chỗ làm ổn định. Rất ít khi thất nghiệp phải lên mạng hoặc đọc báo để tìm việc làm. Cách này chỉ thích hợp khi doanh nghiệp muốn tuyển những lao động phổ thông có tay nghề khá trở xuống hoặc những sinh viên mới ra trường.

– Dựa vào những mối quan hệ: Người phương đông rất coi trọng tình cảm. Chính vì thế, trong công việc họ rất dễ bị tình cảm chi phối. Chính vì thế, các chủ doanh nghiệp thường dựa vào những mối quan hệ để có thể thuyết phục những người tài giỏi về làm việc dưới trướng của mình. Hoặc có thể nhờ những mối quan hệ của các nhân viên cấp dưới để thuyết phục người khác về phục vụ cho công ty.

– Nhờ những công ty săn đầu người: Đây là cách tuyển nhân sự tốn kém nhất. Có thể nhờ những công ty chuyên về việc săn những người tài giỏi để tìm nhân tài cho mình. Tuy nhiên, ngoài việc phải mất tiền cho công ty thì doanh nghiệp còn phải có một môi trường làm việc đủ hấp dẫn và chế độ đãi ngộ thật tốt mới có thể thu hút được nhân tài. Bởi vì ít ai chịu từ bỏ công việc đang làm để nhận một công việc khác kém hơn. Chính vì thế, cách này dường như chỉ được những công ty có tầm cỡ lớn áp dụng.

Tóm lại, vai trò của kế toán đối với nền kinh kế hiện nay là cực kỳ quan trọng. Hoạt động của kế toán cần thiết ở tất cả các cơ quan hành chính cũng như các doanh nghiệp thuộc mọi loại hình, quy mô. Và việc tuyển được một hệ thống kế toán tốt sẽ giúp doanh nghiệp lớn mạnh hơn rất nhiều. Nhưng việc này không phải đơn giản. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng trên hết vẫn là “Tâm” và “Tầm” của mỗi doanh nghiệp kinh doanh.

1 phút dành cho quảng cáo: Có rất nhiều loại tủ tài liệu văn phòng chính hãng đến từ những nhà cung cấp nội ngoại thất chuyên nghiệp, bạn đang muốn tìm mua cho mình những chiếc tủ hồ sơ bằng gỗ chất lượng nhất và đẹp nhất để đặt ở văn phòng mình. Vậy hãy tham khảo những mẫu tủ tài liệu văn phòng giá rẻ của nội thất 190 bán chạy nhất hiện nay của các hãng sản xuất và cung cấp sản phẩm nội thất nổi tiếng để có được sự lựa chọn tốt nhất dành cho mình nhé. 

 

Vai trò của kế toán đối với sự phát triển của doanh nghiệp
Rate this post
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng