Tìm hiểu về trình tự kê khai thuế điện tử

0

Việc kê khai thuế điện tử mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, đặc biệt là bộ phận kế toán. Họ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức đi lại. Cùng tìm hiểu về hình thức kê khai mới này, trình tự tiến hành ra sao và những ưu điểm của nó so với kê khai truyền thống.

Khai thuế điện tử là gì?

Khai thuế điện tử là việc doanh nghiệp kê khai thuế trên máy vi tính của mình và gửi tới cơ quan quản lý thuế bằng mạng Internet, mà không phải gửi qua đường bưu điện hoặc đến nộp trực tiếp hồ sơ bằng giấy cho cơ quan thuế.

Bài viết liên quan:

Khai thuế điện tử là hình thức giao dịch điện tử giữa doanh nghiệp với cơ quan thuế, một trong những hình thức giao dịch được pháp luật về thuế quy định, đây là hình thức giao dịch văn minh, hiện đại

Chữ ký số là thông tin đi kèm dữ liệu nhằm mục đích xác định người chủ của dữ liệu đó. Chữ ký số có thể hiểu như con dấu điện tử của người phát hành văn bản, tài liệu trong giao dịch điện tử. Chữ ký số ngoài việc sử dụng cho Khai thuế điện tử, có thể được sử dụng trong giao dịch điện tử khác như Hải Quan điện tử, giao dịch với Ngân hàng, Chứng khoán…Chữ ký số đã được chứng minh đảm bảo về tính an ninh và được thừa nhận về pháp lý tương đương với con dấu và chữ ký của doanh nghiệp.

Theo quy định, doanh nghiệp để đăng ký Khai thuế điện tử cần có chữ ký số do nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cung cấp.

Trình tự đăng ký kê khai thuế qua mạng Internet

Bước 1 – Đăng ký chữ ký số: Đăng ký sử dụng chữ ký số với nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.

Bước 2 –Đăng ký nộp hồ sơ khai thuế qua mạng: Nộp bản đăng ký cho cơ quan thuế

Góc văn phòng: Bạn đang băn khoăn không biết có nên lắp đặt vách ngăn cho khu vực làm việc hay không? Tham khảo bài viết Vách ngăn văn phòng có phải giải pháp thông minh cho không gian làm việc? để có quyết định đúng đắn.

Tìm hiểu về trình tự kê khai thuế điện tử

Thông tin từ Báo chí

Tổng cục Thuế vừa chính thức cấp phép dịch vụ T-VAN cho một số nhà cung cấp dịch vụ như: Công ty TS24, Seatech, BKAV… Đây được xem là bước khởi đầu cho một thị trường mới hình thành.

Tiện ích cho người nộp thuế

Theo quy trình cũ, cứ đến kỳ là người nộp thuế (NNT) phải điền thông tin vào tờ khai và mang đến nộp trực tiếp tại cơ quan thuế, NNT mất rất nhiều thời gian chờ đợi làm thủ tục, chịu sức ép về thời gian, nhất là vào những ngày cuối tháng…

Nhằm cải cách thủ tục thuế, tạo thuận lợi cho NNT, từ năm 2009, Tổng cục Thuế (TCT) đã triển khai thí điểm dịch vụ khai thuế qua mạng tại 4 địa bàn: TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Bà Rịa – Vũng Tàu. NNT có thể kê khai, nộp tờ khai thuế qua mạng cho cơ quan thuế quản lý bất cứ thời điểm nào. Hình thức này giúp NTN tra cứu, quản lý các hồ sơ khai thuế nhanh chóng, khoa học hơn, tiết kiệm chi phí….

Mặt khác, kê khai thuế qua mạng giúp giải quyết được tình trạng ùn tắc ở các cơ quan thuế khi cùng lúc có quá nhiều nguời đến nộp thuế; giảm nhân sự tiếp nhận, xử lý hồ sơ…

Theo thống kê của TCT, trong năm 2010 có hơn 8.000 doanh nghiệp (DN) kê khai thuế qua mạng tại 19 cục thuế trên cả nước. Tính đến nay, TCT đã mở rộng dịch vụ kê khai thuế qua mạng cho DN tại 41 tỉnh, thành phố, dự kiến cuối năm sẽ đạt 30.000 DN tham gia; Và đến năm 2015 dự kiến sẽ đạt 300.000 DN.

Dịch vụ T-Van đã sẵn sàng

Gần đây, TCT cũng đã chính thức cấp phép dịch vụ T-VAN cho một số nhà cung cấp dịch vụ như: Công ty TS24, Seatech, BKAV… Đây được xem là bước khởi đầu cho một thị trường mới hình thành. Khi số lượng công ty dịch vụ T-VAN ngày càng nhiều sẽ tạo ra thị trường cạnh tranh sôi động, đáp ứng đúng định hướng chủ trương của Thông tư 180/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính về lĩnh vực giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

Trước khi có Thông tư 180/2010/TT-BTC, ngành Thuế đã có chủ trương thí điểm kê khai thuế qua mạng với TaxOnline của Công ty TS24, kết quả có gần 4.000 DN sử dụng tính đến cuối tháng 12/2010.

Qua tìm hiểu một số website của các nhà cung cấp dịch vụ T-VAN đăng ký được nêu trên website của Bộ Tài chính như: www.TaxOnline.com.vn (Công ty TS24), www.tax24.com.vn (Công ty Seatech), www.nopthue.vn (Công ty BKAV), giá dịch vụ của từng nhà cung cấp đưa ra khác nhau và rất nhiều chọn lựa cho người nộp thuế. Ngoài ra, những tiện ích gia tăng khi DN hay cá nhân kê khai thuế qua mạng sẽ được cung cấp miễn phí.

Ông Nguyễn Phan Việt Thủy, Tổng Giám đốc Công ty TS24 cho biết: “Sau thời gian triển khai từ tháng 9/2010 đến nay, đã có trên 6.000 DN tại TP.HCM thực hiện kê khai thuế qua mạng với TaxOnline. TS24 dự kiến sẽ mở rộng dịch vụ trên toàn quốc. Hiện TS24 cung cấp miễn phí phần mềm hóa đơn tự in – hóa đơn điện tử XuatHoaDon (đã được TCT thẩm định và giới thiệu trên website www.gdt.gov.vn), dịch vụ cung cấp văn bản chính sách Thuế mới nhất cho khách hàng sử dụng dịch vụ TaxOnline. Sắp tới, người sử dụng TaxOnline sẽ được sử dụng thêm tiện ích nộp tiền thuế qua mạng miễn phí”.

Xem thêm: Những vướng mắc khi thực hiện kê khai thuế qua mạng

Tìm hiểu về trình tự kê khai thuế điện tử
Rate this post
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng