Vì sao nghề kế toán ít thất nghiệp?

0

Thất nghiệp là mối lo lắng thường trực của bất kỳ sinh viên nào khi sắp rời giảng đường và bước vào cánh cửa cuộc đời. Mặc dù số lượng sinh viên ra trường thất nghiệp khá nhiều nhưng sinh viên ngành kế toán vẫn có thể tìm kiếm được những công việc phù hợp.

Môi trường làm việc đa dạng

Hiếm ngành nào có môi trường làm việc đa dạng như kế toán. Bất kỳ công ty, tổ chức, xí nghiệp, nhà máy, bệnh viện, trường học, ngân hàng, kho bạc… dù lớn hay nhỏ đều cần ít nhất một kế toán viên. Kế toán là bộ phận không thể thiếu ở tất cả các đơn vị tổ chức. Vì vậy, thị trường việc làm của nghề kế toán rất rộng lớn. Theo Tổng cục thống kê, tính đến tháng 6/2015 cả nước có gần 900.000 doanh nghiệp. Trong đó, riêng 6 tháng đầu năm 2015 có tới 45.406 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Như vậy, nếu mỗi doanh cần từ 3-5 kế toán thì cả nước sẽ cần đến 3,6 triệu cơ hội việc làm cho nghề kế toán. Riêng 6 tháng đầu năm, nhu cầu tạm tính đã có hơn 182 ngàn cơ hội. Đây là đầu ra việc làm đầy triển vọng đối với các bạn theo học ngành nghề kế toán. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để sinh viên mới ra trường đón nhận được cơ hội đó?

Tham khảo thêm: Nghề kế toán cần những tố chất nào?

Vì sao nghề kế toán ít thất nghiệp?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Để đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng, mỗi sinh viên cần chọn cho mình một môi trường học tập đảm bảo một số điều kiện sau:

Trang bị kiến thức cơ bản và chuyên sâu cho cả 3 lĩnh vực Kế toán, Tài chính và Kiểm toán

Ngày nay, trong sự vận hành của nền kinh tế hiện đại, phạm vi công việc của một người kế toán được mở rộng hơn, không chỉ kiểm soát phiếu thu, phiếu chi… mà còn phải kiểm soát được tình hình sử dụng vốn của doanh nghiệp. Vì vậy, người làm công tác kế toán ngoài việc được trang bị kiến thức kế toán còn cần được trang bị đầy đủ kiến thức về tài chính, kiểm toán, kỹ năng, ngoại ngữ và tin học. 

Những kinh nghiệm thực tế

Vì sao nghề kế toán ít thất nghiệp?

Nền kinh tế phát triển và hội nhập quốc tế đặt ra một vấn đề cấp bách là cần một nguồn nhân lực chất lượng cao. Song một thực tế đáng lo ngại hiện nay là rất ít sinh viên ra trường có thể làm được ngay các công việc thực tế, kể cả những công việc đúng với chuyên ngành mà sinh viên được đào tạo. Nguyên nhân là chất lượng đào tạo chưa chú ý đến nhu cầu sử dụng lao động, chưa gắn với những đòi hỏi thực tế của thị trường lao động và nhu cầu của xã hội. Do đó, hầu như các đơn vị sử dụng lao động đều phải mất thời gian đào tạo lại lực lượng sinh viên mới tốt nghiệp để có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc thực tế. Vì vậy, sinh viên ngay từ khi còn đi học nên lựa chọn chương trình học theo hướng thực tiễn gắn kết với doanh nghiệp (làm thêm, làm cộng tác viên…) để khi sinh viên ra trường có thể bắt tay vào làm công việc ngay mà không phải qua thời gian đào tạo lại tại doanh nghiệp.

Gần đây bạn hay gặp rắc rối trong công việc? Có khi nào bạn nghĩ phòng làm việc chưa được bố trí đúng phong thủy? Tham khảo bài viết “Công việc của bạn chưa tốt có phải do cách bài trí văn phòng?” để có thể sắp xếp lại góc làm việc hợp lý.

Trang bị đầy đủ các kỹ năng mềm

Mục đích học tập là: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”. Nếu xem nhận định trên là một định nghĩa và đối chiếu định nghĩa này với nền giáo dục của chúng ta ngày nay thì mục đích học tập của ta mới chỉ là học để biết, nghĩa là chỉ đạt được một trong bốn mục tiêu trên. Chính vì vậy khi sinh viên tham gia phỏng vấn tuyển dụng thường chỉ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng bằng cấp, khả năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc… Thế nhưng, bạn nên biết rằng năng lực của con người được đánh giá trên cả 3 khía cạnh: kiến thức, kỹ năng và thái độ. Điều đó khẳng định rằng học không chỉ để biết mà học còn để làm việc, để chung sống và để tự khẳng định mình. Những năm gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng nhắc nhiều đến cụm từ “kỹ năng”, “kỹ năng mềm” và “kỹ năng cứng”. Chính vì vậy sinh viên cần  trang bị cho mình các kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý công việc, ngoại ngữ… để “ghi điểm” với nhà tuyển dụng.

Vì sao nghề kế toán ít thất nghiệp?
Rate this post
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng