Các yếu tố quyết định lương của kế toán

0

 

 

 

Các bạn sinh viên ngành kế toán sau khi ra trường đều mong muốn có được một công việc ổn đỉnh với mức lương đáp ứng được nhu cầu cuộc sống của mình. Nhưng trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay, để đạt được điều này thật sự là không dễ dàng. Một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bạn mới ra trường là mặt bằng mức lương chung của kế toán hiện nay là bao nhiêu?

 

Các bạn sinh viên ngành kế toán sau khi ra trường đều mong muốn có được một công việc ổn đỉnh với mức lương đáp ứng được nhu cầu cuộc sống của mình. Nhưng trong giai đoạn kinh tế khó khăn ahiện nay, để đạt được điều này thật sự là không dễ dàng. Một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bạn mới ra trường là mặt bằng mức lương chung của kế toán hiện nay là bao nhiêu? tuy nhiên không có câu trả lời nào chính xác cho câu hỏi này. Mới ra trường chưa kinh nghiệm thì xin được việc làm cũng là điều khó khăn rồi chứ chưa nói gì đến tiền lương là bao nhiêu. Mới đi làm thì khoảng 2,5 đến 3,5 triệu, có kinh nghiệm một chút khoảng 4 đến 5 triệu, kế toán cứng hơn nữa ( trên 5 năm) thì khoảng 6 đến 8 triệu… và khi lên đến kế toán trưởng 1 đến 2 nghìn đô cũng là bình thường.

Làm công việc nào cũng vậy, lương là phần thù lao mà nhà sử dụng lao động trả cho người lao động dựa trên sự thỏa thuân của hai bên. Vậy thì mức lương của kế toán phụ thuộc vào những yếu tố nào?

1. Năng lực làm việc

Khả năng làm việc của bạn đến đâu? Tinh thần, thái độ làm việc của bạn như thế nào? Sự nhiệt tình với công việc của công ra sao? Vậy là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất này nằm ở chính con người của bạn, sức ảnh hưởng của bạn đối với công ty.

2. Tính chất, khối lượng công việc được giao

Bạn làm kế toán ở vị trí bán hàng thì lương chắc chắn sẽ khác với kế toán trưởng. kế toán bán hàng thì 3 đến 4 triệu thôi, còn kế toán trưởng thì 10 triệu, 20 hoặc trên 30 là con số không quá xa vời.

3. Quy mô, tình hình tài chính của công ty

Bạn được làm việc trong một công ty lớn, có hệ thống bộ máy nhân sự kế toán chuyên nghiệp chắc chắn lương sẽ khác với những công ty vừa và nhỏ. Công ty làm làm ăn phát đạt, lợi nhuận cao thì khả năng chi trả lương cho nhân viên cũng tốt hơn. Ngoài ra thì mức lương của kế toán cũng còn phụ thuộc vào chính sách đãi ngộ của từng công ty đối với nhân viên. Hiện nay do tình hình kinh tế khó khăn, doanh nghiệp không đủ sức để chi trả cho những bộ máy nhân sự cồng kềnh, vì vậy vị trí kế toán văn phòng đang bị cắt giảm rất nhiều khi. Do dó bạn phải tự biết cách luồn lách để vượt qua khó khăn.

Xem thêm: Trách nhiệm của đơn vị cung cấp chữ ký số

4. Vị trí địa lý

Bạn làm ở tỉnh mức lương sẽ khác so với làm việc ở các thành phố lớn như Đà Nẵng, Hà Nội hay TP.HCM. Ở đâu có mức sống cao hơn thì thu nhập ở đó cũng nhỉnh hơn một chút.

Ngoài những yếu tố trên thì lương của kế toán còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa. Lương cao hay thấp chưa chắc đã phải là yếu tố quan trọng nhất khi bạn quyết định làm việc ở một công ty nào đó. Mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thì kế toán nên chọn một môi trường làm việc thoải mái, học hỏi được thật nhiều kinh nghiệm và có cơ hội phát triển bản thân.

Muốn có thu nhập tốt hơn thì ngoài việc làm hành chính ở công ty, bạn có thể nhận thêm sổ sách từ những công ty khác về nhà làm. Làm thêm như vậy thì thu nhập của bạn chắc sẽ được cải thiện rất nhiều.

 

 

 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng