Bán hàng qua mạng phải nộp thuế kinh doanh như thế nào?

0

Bán hàng qua mạng phải nộp thuế kinh doanh theo như quy định pháp luật hiện hành về thuế và quản lý thuế của Nhà nước như doanh nghiệp bình thường khác.

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị, cá nhân đang kinh doanh online trên mạng xã hội như facebook, zalo…nhưng không nộp thuế. Thậm chí có nhiều người kiếm được hàng tỉ đồng, thu nhập còn cao hơn cả những đơn vị kinh doanh truyền thông có đăng ký kinh doanh. Việc này tạo nên sự không công bằng và khó kiểm soát cho cơ quan quản lý.

Hầu hết những hàng hóa đang được kinh doanh online qua mạng xã hội hiện nay đều không có hóa đơn chứng từ, không được kiểm soát chặt chẽ. Nhiều người nghĩ đơn giản như việc tạo một tài khoản mạng xã hội. Nhưng thực tế, dưới góc nhìn của luật pháp, bạn đang vi phạm pháp luật.

Bán hàng qua mạng xã hội cần có sự giám sát và quản lý của pháp luật và nhà nước

Bán hàng qua mạng xã hội cần có sự giám sát, quản lý của pháp luật và nhà nước

Tại sao bán hàng qua mạng xã hội phải nộp thuế?

Mọi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cần được đăng ký với cơ quan chủ quản, để thống nhất, được kiểm soát, tránh những tình trạng vi phạm không đáng có, thậm chí làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh, đặc biệt là gây nên làn sóng phản đối của những đơn vị kinh doanh truyền thống, vừa phải xây dựng mặt bằng, vừa phải nộp một đống thuế má, thực hiện vô số giấy tờ để có thể được kinh doanh hợp pháp.

Việc bán hàng qua mạng xã hội cũng phải đóng thuế, nếu nhìn từ góc độ khác, chính là sự đảm bảo và bảo vệ cho chính thương hiệu và mặt hàng bạn đang kinh doanh. Bạn định bán hàng trốn thuế qua mạng xã hội cho đến bao giờ. Nếu bạn muốn mở rộng, tất yếu một ngày, bạn sẽ cần phải đóng thuế. Khi thương hiệu của bạn mạnh, bạn chắc chắn sẽ bị sờ gáy nếu như không đóng thuế.

Bán hàng qua mạng nộp thuế kinh doanh như thế nào?

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) đã chính thức lên tiếng trước những phản hồi của dư luận sau khi Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 47/2014 về quản lý website thương mại điện tử, trong đó có việc quản lý kinh doanh qua mạng xã hội.

Bán hàng qua mạng nộp thuế kinh doanh như doanh nghiệp bình thường

Bán hàng qua mạng nộp thuế kinh doanh như doanh nghiệp bình thường

Theo thông tư số 47 quy định, các mạng xã hội có một trong các hình thức hoạt động sau sẽ phải tiến hành thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch TMĐT, bao gồm: (a) website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; (b) website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; (c) website có chuyên mục mua bán, trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ.

Như vậy, nếu mạng xã hội có hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch TMĐT thì người bán hàng trên đó cũng phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật. Việc kê khai thuế, cách thức thu thuế, mức thuế, loại thuế…được áp dụng theo các quy định pháp luật hiện hành về thuế và quản lý thuế như doanh nghiệp bình thường.

Tham khảo: Làm thế nào để đóng thuế ít mà không vi phạm pháp luật?

Bán hàng qua mạng phải nộp thuế kinh doanh như thế nào?
Rate this post
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng