Vì sao đặt bếp ở hướng dữ lại mang đến tài lộc?

0

Nếu khi chọn hướng nhà người ta thường chọn hướng lành thì đối với bếp nấu lại chọn trí “hung” và hướng về “cát”, vì sao lại như vậy?

Theo quan điểm phong thủy nói chung, với mỗi căn nhà có 8 phương hướng ứng với 8 cung Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị (hướng tốt mang lại thịnh vượng) và Tuyệt mệnh, Lục sát, Họa hại, Ngũ quỷ (hướng xấu mang lại những tai họa). Với hướng cửa chính, gia chủ nên lựa chọn một trong các hướng tốt để mang lại sinh khí cho ngôi nhà. Còn với hướng bếp, theo Bát trạch minh kính thì “Bếp đặt lên mệnh Mộc hướng dữ thì lành. Đặt lên mệnh Mộc hướng lành thì dữ”, nghĩa là bếp đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát” (đặt ở hướng dữ nhìn về hướng lành) thì tốt.

Bạn mạng Thủy? Bạn muốn có một ngôi nhà ấm áp và tràn đầy sinh khí? Tham khảo bài viết Người mệnh Thủy trang trí nhà thế nào cho hợp phong thủy? để có thể biến ước muốn thành hiện thực.

Lý do là bởi vì khi đặt bếp ở hướng hung, bếp mang tính hỏa, có sự tiếp sức của mộc vừa trấn áp được hung thần vừa hút được khí lành từ hướng tốt cho gia chủ và giữ được ngọn lửa ấm trong gia đình. Vì vậy đây là lựa chọn tốt nhất cho phương hướng đặt bếp. Trước đây, hỏa môn (cửa bếp) là nơi đốt lửa, tiếp củi cho bếp nhưng ngày nay sử dụng bếp điện, bếp gas thì núm điều chỉnh lửa chính là hỏa môn, đặt quay về hướng lành. Cụ thể:

– Nếu đặt lên hướng Tuyệt mệnh ứng: Chủ nhà khỏe mạnh, thêm con, dễ nuôi; phát tài, thêm nhân khẩu.

– Nếu đặt lên hướng Lục sát ứng: Chủ nhà không bị rắc rối kiện tụng, có tiền tài; không bị hỏa hoạn, không bị mất người.

– Nếu đặt lên hướng Họa hại ứng: chủ nhà không bị kiện tụng rắc rồi, không bị ốm đau; giữ được của cải.

– Nếu đặt lên hướng Ngũ quỷ ứng: Chủ nhà không bị mất cắp, người ở trung thành; phát tài, không có hiểm họa, bệnh tật; ruộng vườn gia súc nhiều.

Đặt bếp ở hướng “cát” không tốt

Các chuyên gia phong thủy còn nhận định rằng ngay cả khi chọn bếp ở vị trí “tọa cát hướng cát” cũng không thể mang lại nhiều tài vượng cho gia chủ bằng việc đặt bếp “tọa hung hướng cát”. Cụ thể:

– Nếu đặt lên mệnh mộc hướng Sinh khí ứng: Gia chủ sẽ gặp khó khăn về đường tử tức, bị người khác phỉ báng, không có tiền tài. Thêm vào đó người trong gia đình bị chết chóc, gia súc mất mát.

– Nếu đặt lên hướng Thiên y ứng: Chủ nhà sẽ bị ốm yếu kéo dài.

– Nếu đặt lên hướng Diên niên ứng: Chủ nhà không có tiền tài để dành, hôn nhân khó thành; vợ chồng bất hòa; người trong gia đình ốm đau, ruộng vườn, gia súc lụi bại.

– Nếu đặt lên hướng Phục vị ứng: Chủ nhà không có tiền tài khốn khó, mọi việc không thuận lợi.

Một số điều kiêng kỵ khi chọn vị trí đặt bếp:

– Không nên đặt bếp ở hướng Tây và hướng Nam

Hướng Tây theo quan điểm dân gian là hướng thuộc hành Kim nên sẽ khắc với bếp thuộc Hỏa. Hơn nữa, mặt trời lặn về hướng Tây, khi chiều nặng với ánh nắng gay gắt sẽ làm thức ăn dễ ôi thiu và việc nấu nướng cũng khá bất tiện. Bếp cũng không nên đặt ở hướng Nam vì hỏa khí của hướng Nam rất mạnh, trong khi bếp cũng thuộc hành Hỏa, hai hỏa gặp nhau sẽ hết sức nóng, không có lợi cho gia chủ.

– Kiêng nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh

Khu vực vệ sinh vốn mang nhiều xú khí, nhiều vi khuẩn không tốt lành, trong khi đó bếp nấu là nơi nấu đồ ăn thức uống cho cả nhà, vì vậy cần phải giữ vệ sinh. Nếu đặt bếp đối diện nhà vệ sinh có thể sẽ gây nên những bệnh tật sẽ vào người qua đường ăn uống, làm hại đến sức khỏe.

– Kiêng bếp nấu đặt ngược hướng nhà

Nếu bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà cũng sẽ mang lại những điều không tốt lành cho gia chủ.

– Kiêng đường từ cửa đâm thẳng vào bếp

Theo quan niệm phong thủy xa xưa, “Cửa nhà thẳng vào bếp, gia súc sẽ dễ mất”. Bếp nấu là khu vực có vai trò nuôi sống con người nên không đặt ở những vị trí quá lộ liễu, đặc biệt là không nên để cửa nhìn thẳng vào bếp nấu vì như vậy nó sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào không lợi, sẽ mất mát.

– Kiêng nhà bếp đối diện với cửa phòng ngủ và gần giường ngủ

Bếp lửa nóng, khi đun nấu khói dầu mỡ cũng không có lợi cho sức khỏe, vì vậy không nên đặt bếp gần phòng ngủ, đặc biệt sát giường ngủ, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người trong phòng, dễ mắc bệnh.

– Kiêng đặt bếp ở nơi đường đi hút gió

Chọn vị trí bếp nên tránh những nơi đón gió, tránh những nơi có đường đi nếu không gia chủ sẽ gặp bất lợi về tài lộc. Bếp cần được đặt ở cung tương hợp và cung sơn chủ (mặt hậu của nhà) nên phải được đặt ở vị trí trong cùng của nhà. Cửa vào bếp phải tương hợp với nơi đặt bếp thì tài lộc của gia chủ sẽ phát, gia đình thịnh vượng.

– Khu vực bếp không được đọng nước

Theo quan niệm phong thủy, “thủy hỏa đạo tặc”, nghĩa là nước để đọng dưới bếp sẽ khiến cho gia chủ dễ mắc bệnh thần kinh, khí huyết, bị rối loạn tâm lý, đặc biệt không tốt cho nhà có phụ nữ mang thai. Nếu gia chủ chưa có con thì đường con cái rất khó khăn dù cả hai không hề mắc bệnh gì về vấn đề sinh sản. Bếp cũng không nên đặt trên giếng nước, hầm rút. Đặt bếp ở những vị trí này gia chủ và người thân thường hay ốm đau, thường mất hoà khí trong nhà.

Trong những ngôi nhà hiện đại, bếp thường kết hợp cùng máy hút khói, bồn rửa chén. Gia chủ cần đặt máy hút khói ngay trên bếp. Còn chậu rửa bát thì không được cao hơn bếp, cách xa nơi đỏ lửa ít nhất 60 cm.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng