Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Ngày nghỉ lễ có nên ép trẻ học hay không?

0

Cập nhật vào 09/02

Cứ đến các dịp nghỉ Lễ, sợ con quên bài vở, lười học, nhiều bậc phụ huynh đã ép con ngồi học. Nên hay không nên ép trẻ học bài vào dịp nghỉ lễ? Đây là câu hỏi lớn khiến nhiều bậc phụ huynh trăn trở và lo lắng.

Bài viết dưới đây của kekhai-hn.com sẽ giúp các phụ huynh có cái nhìn tổng quan về việc nên hay không ép con học trong những ngày nghỉ Lễ.

Không nên ép trẻ học bài dịp nghỉ Lễ

Thời gian học bài, đến trường của trẻ ngày càng nhiều. Các em khó có cơ hội vui chơi, giải trí và tham gia các hoạt động thể chất để tăng cường sức khỏe. Điều này ảnh hưởng không nhỏ về mặt tâm lý. Trẻ dễ bị chán học, lười học.

Trẻ đang dành toàn bộ thời gian vào việc học.  Các em đang phải chịu gánh nặng điểm số, áp lực kỳ vọng từ cha mẹ.

Chính vì vậy, gần các dịp nghỉ Lễ, trẻ thường mong đợi có mộtkhoảng thời gian ít ỏi để trẻ được vui chơi, thư giãn sau những ngày đến trường.Do đó, các bậc cha mẹ không nên ép trẻ học vào ngày nghỉ Lễ này.

 Trẻ mệt mỏi vì học quá tải

Trẻ mệt mỏi vì học quá tải

Những việc nên làm đối với việc học của trẻ khi được nghỉ Lễ.

1. Thay vì thúc ép trẻ học bài, cha mẹ nên giáo dục con bằng hình thức khác

Vào ngày nghỉ Lễ, nhiều cha mẹ bắt con ngồi một chỗ học bài. Việc ép trẻ học bài dễ làm cho trẻ học bài một cách thụ đồng và tâm lý sợ học. Các bậc phụ huynh nên để các con vui chơi và phát triển theo đúng độ tuổi của mình.

Trước khi bắt đầu nghỉ Lễ, cha mẹ nên chủ động lập kế hoạch vui chơi và hoàn thành bài tập cho con. Tạo động lực cho con bằng việc khuyến khích con hoàn thành xong các bài tập về nhà, sau đó thời gian còn lại dành cho các hoạt động vui chơi.

Cha mẹ nên vui chơi kết hợp ôn bài cùng các con. Trong các hoạt động nấu nướng tại nhà bố mẹ có thể cùng con học, cùng làm nhẩm phép tính đối với môn Toán, hay các game chơi sáng tạo như xếp hình, tính nhẩm nhanh, đoán từ…

Bố mẹ vui chơi học cùng các con

Bố mẹ vui chơi học cùng các con

Bố mẹ cũng đừng cấm đoán bé tham gia các cuộc vui chơi. Hãy nhắc nhở trẻ về thời gian. Chẳng hạn như không nên để con ngồi quá lâu xem tivi, chơi game, hay thức khuya quá ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nếu con bạn gặp khó khăn khi học các môn thuộc lòng, hãy tham khảo chia sẻ Bí quyết giúp học nhanh các môn thuộc lòng để có biện pháp phù hợp giúp con mình.

2. Lập kế hoạch học tập cùng con

Sau những chuỗi ngày nghỉ Lễ dài, trẻ vẫn còn ham vui quên mất lịch học. Bố mẹ không nên quên nhắc nhở trẻ sẽ quay lại trường lớp sớm từ trước. Nhắc nhở trẻ chuẩn bị bài vở và đi ngủ sớm để chuẩn bị cho buổi học đầu tiên sau nghỉ lễ.

Nếu cha mẹ lau chùi, sắp xếp lại bàn học cho trẻ tạo không khí mới , sinh động, giúp trẻ thích thú và tự giác ngồi vào bàn học. 

3. Tránh thúc ép, trách móc, la mắng trẻ

Ngay sau nghỉ Lễ, nhiều bậc cha mẹ thúc ép, la mắng trẻ, ép trẻ tham gia luôn vào các lớp học thêm do tâm lý chung sợ con quên bài vở và lười học. Vì trẻ chưa lấy lại được tinh thần học bài phần nào sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập và chỉ khiến trẻ thêm chán học.

Để giúp trẻ có hứng thú hơn với việc học, cha mẹ nên khuyến khích con học các môn mà trẻ yêu thích hoặc cho bé làm những bài tập dễ để trẻ không chán.

Tạo không khí vui vẻ, hào hứng khi học, cha mẹ có thể bắt đầu với con bằng một mẩu chuyện hay một bài hát mà trẻ để lấy lại hứng thú cho bé.

4. Tạo niềm vui cho trẻ khi trở lại trường học

Khi kết thúc kỳ nghỉ, cha mẹ nên trò chuyện với trẻ  về những niềm vui khi gặp lại bạn bè trên lướp. Mẹ hãy nhắc trẻ, nếu không đến trường gặp các bạn, con sẽ bỏ lỡ rất nhiều điều lí thú và bổ ích. Cha mẹ sẽ thấy trẻ hào hứng và chủ động , vui vẻ khi quay lại lớp học.

5. Đảm bảo cho trẻ một sức khỏe tốt

Trong kỳ nghỉ Lễ, các trẻ thường vui chơi, ăn ngủ tự do và có nhiều hoạt động khác ảnh hưởng phần nào đến sức khỏe của trẻ . Nếu có các hoạt động đi chơi xa,cha mẹ cần lên kế hoạch từ sớm.

Thời gian nghỉ lễ, cần đảm bảo sức khỏe cho trẻ

Thời gian nghỉ lễ, cần đảm bảo sức khỏe cho trẻ

Do đó, cha mẹ nên chú ý tới việc đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của trẻ. Không cho bé thức khuya,  đi ngủ sớm, vui chơi lành mạnh để đảm bảo sức khỏe cho ngày mới đi học.

Nội dung bài viết được chia sẻ bởi https://giasuviet.com.vn/

Share.

Comments are closed.