Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Bí quyết giúp học nhanh các môn thuộc lòng

0

Cập nhật vào 09/02

Bạn đang hoang mang với những tính chất hóa học phức tạp hay những sự kiện lịch sử dài dằng dặc… Học thuộc là nỗi ám ảnh của nhiều bạn học sinh.

Vậy làm thế nào để học các môn học thuộc lòng nhanh chóng?

Trong bài viết này kekhai-hn.com sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi trên.

1. Điều đầu tiên cần phải hiểu nội dung cần học thuộc

Đó là yêu cầu tiên quyết đấy. Để học thuộc dễ dàng, bạn cần nắm được bản chất vấn đề. Nhiều bạn học thuộc lòng theo kiểu học vẹt nên không nắm được nội dung cần học. Các bạn cần đọc chi tiết, đọc chậm để hiểu sâu vấn đề và ghi riêng các nội dung chưa hiểu để luyện tập.Bạn có thể trao đổi thông tin này với bạn bè. Điều này sẽ giúp bạn hiểu vấn đề được nhanh hơn. Và việc học thuộc lòng sẽ trở lên dễ dạng và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Cần hiểu nội dung cần học thuộc

Cần hiểu nội dung cần học thuộc

2. Thời điểm học thuộc hiệu quả

Khi nào bạn cảm thấy thoải mái nhất, bạn hãy học thuộc ngay lúc đó.Học thuộc lòng bằng việc làm đơn gián khi viết ra một tờ giấy và đặt dưới gối trước khi đi ngủ. Bạn nên mang các tờ giấy đã ghi nhớ để luyện tập hàng ngày. Đảm bảo sau khoảng thời gian ngắn bạn sẽ thuộc lòng được toàn bộ bài học. 

Nhiều bạn cho rằng buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để học nên thường để “nước tới chân mới nhảy”, tức là nếu sáng mai có bài kiểm tra thì tối hôm nay ngủ sớm để sáng dậy sớm học bài…

Đúng là đầu óc sẽ rất minh mẫn vào sáng sớm, thuộc bài rất dễ nhưng quên cũng rất mau. Có thể bạn thuộc ngay nhưng đến trưa hoặc chiều sẽ rất khó khăn khi nhớ lại.

Còn học buổi tối mất thời gian hơn một chút nhưng sáng dậy bạn sẽ nhớ rất kĩ và thời gian nhớ kéo dài. Thời điểm thích hợp nhất để học là buổi tối (7h – 12h).

Có thể bạn quan tâm: Nếu bạn muốn con học tốt môn tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ, hãy tham khảo: Cách hay giúp trẻ mẫu giáo học tiếng Anh qua các giác quan.

3. Lựa chọn không gian hợp lý

Việc thuộc bài nhanh hay chậm còn phụ thuộc rất nhiều vào địa điểm bạn chọn để học và thời điểm bắt đầu học.

Về không gian, tốt nhất nên chọn một nơi rộng, thoáng, tĩnh lặng, nhưng đừng quá im lặng vì có thể tạo sự căng thẳng và dễ gây buồn ngủ. Có thể là công viên, vườn cây, phòng riêng… Nơi học gọn gàng và trong lành cũng sẽ giúp bạn mau thuộc bài hơn. Có thể học thuộc trong khi đứng, ngồi, nằm, đi qua đi lại…, miễn là cách đó khiến bạn cảm thấy dễ chịu, nhưng tránh đổi tư thế liên tục (ví dụ đang ngồi thì lại nằm), việc này gây cảm giác mất tập trung và mệt mỏi, dễ mất hứng khi học và bị gián đoạn suy nghĩ.

4. Tóm tắt các nội dung chính cần học

Để học thuộc lòng, trước tiên bạn cần tóm tắt được chủ đề của bài học và từng đoạn nhỏ.Bạn cần nhớ được thứ tự từng bài trong sách (thường có trong phần mục lục). Điều đó sẽ rất tiện cho việc hệ thống nội dung học và nắm được toàn bộ chương trình

5. Chuẩn bị giấy, bút để ghi chép

Bạn nên chuẩn bị giấy bút để ghi chép lại các nội dung chính cần học. Sử dụng giấy A4 ghi chép lại các nội dung chi tiết theo từng chủ đề chính cần học. (Đặc biệt là nội dung có liên quan tới sự kiện, các mốc thời gian, con số…)

6. Dùng bút màu để đánh dấu những phần quan trọng

Bạn cũng nên sử dụng bút high light để đánh dấu. Đây cũng là hình thức học thuộc rất hiệu quả. Đánh dấu bằng bút high light để ghi nhớ kiến thức quan trọng nhanh nhất.Dùng nhiều màu để ghi hoặc gạch chân những ý lớn, ý chính, các mốc sự kiện… Tuyệt chiêu này làm tăng khả năng chuyển tải thông tin của mắt. Màu sắc tác động lên thị giác gây sự chú ý và tập trung cao độ giúp cải thiện được việc học thuộc lòng nhanh chóng và hiệu quả.

Dùng bút màu để đánh dấu những phần quan trọng

Dùng bút màu để đánh dấu những phần quan trọng

7. Đọc nhẩm lại nội dung đã học thuộc

Đọc nhẩm lại cũng là cách học thuộc hiệu quả, tiết kiệm khá nhiều thời gian . Hãy tập trung cao độ khi nhẩm lại bàilần lượt cho đến hết bài.

Đọc to lên cũng là một cách hay để học thuộc bài nhanh. Bạn có thể tự đặt ra các câu hỏi liên quan tới bài học và tự trả lời. Nếu chưa chắc về đáp án thì các bạn có thể mở ra xem lại bài.

Những điều quan trọng nhất cần nhớ

Đầu tiên là phải nhớ thật kỹ tựa đề bài cần học vì tựa bài là bao hàm cả một bài học, bạn cần nắm bắt tựa bài thì mới khái quát được bài mà mình cần học. Tiếp đến là những con số La Mã hoặc ý chính được gạch đầu dòng thể hiện ý chính của bài học. Khi nắm được khung sườn của bài thì bạn sẽ an tâm và dễ dàng đi vào bài học hơn.

Điều quan trọng là học phần nào phải dứt điểm phần đó! Tránh tình trạng chưa học hết phần này đã tham lam nhảy qua phần kia. Khi đó bạn sẽ không chắc chắn được phần đầu mà phần sau cũng không đi vào đâu! Khi đã học thuộc bài học cần ôn lại hai ba lần để củng cố, tránh việc mới học xong một lần đã quẳng vở vào xó rồi đi ngủ hay đi xem phim thì ngày mai sẽ quên tất tần tật hết!

Gạch dưới những ý chính cần thiết nhất để học cũng là một cách giúp bạn nắm ý nhanh hơn, cách này dùng cho các bạn thi trắc nghiệm và các bạn học Sử vì có các cột mốc ngày tháng chi chít khó nhớ!

Những điều nên tránh

– Điều tuyệt đối nên tránh khi học bài là đang học môn này thì nhảy qua môn khác học liền vì như thế sẽ chẳng ăn thua vào đâu cả. Môn nào thì học dứt điểm môn đó! Nếu như bạn quá ôm đồm thì hậu quả là bạn sẽ chẳng thuộc được gì mà nhiều khi còn lấy “râu ông nọ cắm cằm bà kia” thì nguy!

– Không nên vừa ăn nhóp nhép vừa học vì việc này vừa mất lịch sự vừa làm mất tập trung! Gia đình bạn nào có có ông bà lớn tuổi thì càng nên tránh việc này kẻo không bị rầy thì chẳng còn tâm trí đâu mà học nữa!

– Không nên học bài khi bạn đang có cuộc hẹn vì khi đó bạn chắc chắn sẽ lo ra và chỉ học qua quít cho xong, kết quả chẳng khả quan là mấy!

Thông tin nội dung bài viết được chia sẻ bởi https://giasuviet.net.vn/.

Share.

Comments are closed.