Những yếu tố quyết định mức lương của kế toán

0

Sinh viên ngành kế toán sau khi ra trường đều mong muốn có được một công việc ổn định với mức lương đáp ứng được nhu cầu cuộc sống của mình. Bởi vậy, một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bạn mới ra trường là mặt bằng mức lương chung của kế toán hiện nay là bao nhiêu? Cao hay thấp?

Tuy nhiên, không có câu trả lời nào chính xác cho câu hỏi này. Mới ra trường chưa có kinh nghiệm thì xin được việc làm cũng là điều khó khăn rồi chứ chưa bàn đến tiền lương là bao nhiêu. Vậy thì mức lương của kế toán cao hay thấp, phụ thuộc vào yếu tố nào?

1. Năng lực, kinh nghiệm của người kế toán

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất quyết định mức lương cho kế toán nằm ở chính con người của bạn, sức ảnh hưởng của bạn đối với công ty. Khả năng làm việc, kinh nghiệm tích luỹ của bạn đến đâu? Tinh thần, thái độ làm việc của bạn như thế nào? Sự nhiệt tình với công việc của bạn ra sao?

Những yếu tố quyết định mức lương của kế toán

Thông thường, mới đi làm thì lương của nhân viên kế toán khoảng 2,5 đến 3,5 triệu, có kinh nghiệm một chút khoảng 4 đến 5 triệu, kế toán cứng hơn nữa (trên 5 năm) thì khoảng 6 đến 8 triệu,…và khi lên đến kế toán trưởng 1000 – 2000 USD cũng là bình thường.

2. Tính chất, khối lượng công việc

Hiện nay, với vị trí kế toán bán hàng thì lương chắc chắn sẽ khác với kế toán trưởng. Kế toán bán hàng thì 3 đến 4 triệu còn kế toán trưởng thì 10 triệu, 20 triệu hoặc trên 30 triệu là con số không quá xa vời.

Hàng ngày, bạn phải tính toán, cân đối bao nhiêu hạng mục, xử lý bao nhiêu file trong tủ tài liệu? Ông chủ trả tiền lương cho bạn căn cứ vào tính chất, khối lượng công việc cho nên cũng phải xác định rằng hiếm có công việc nào nhàn rỗi, dễ làm mà lại lương cao.

3. Quy mô, tình hình tài chính của công ty

Những công ty lớn, có tiềm lực tài chính thường quy hoạch cơ cấu nhân sự rất chuyên nghiệp, trang bị cơ sở vật chất tương đối hiện đại, tiện nghi. Máy tính, bàn làm việc, tủ tài liệu là những vật dụng không thể thiếu. Thậm chí còn sử dụng cả những hệ tủ có kích thước lớn để lưu trữ số lượng hồ sơ, tài liệu tăng không ngừng.

Những yếu tố quyết định mức lương của kế toán

Khi được làm việc trong một công ty lớn, có hệ thống bộ máy nhân sự kế toán chuyên nghiệp chắc chắn lương sẽ khác với những công ty vừa và nhỏ. Công ty làm ăn phát đạt, lợi nhuận cao thì khả năng chi trả lương cho nhân viên cũng tốt hơn. Ngoài ra, mức lương của kế toán cũng còn phụ thuộc vào chính sách đãi ngộ của từng công ty đối với nhân viên. Hiện nay, do tình hình kinh tế khó khăn, doanh nghiệp không đủ sức để chi trả cho những bộ máy nhân sự cồng kềnh, vì vậy vị trí kế toán văn phòng đang bị cắt giảm rất nhiều.

4. Khu vực làm việc

Mức lương làm việc ở tỉnh sẽ khác so với làm việc ở các thành phố lớn như Đà Nẵng, Hà Nội hay TP.HCM. Ở đâu có mức sống cao hơn thì thu nhập ở đó cũng nhỉnh hơn một chút.

Ngoài những yếu tố trên thì lương của kế toán còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa. Lương cao hay thấp chưa chắc đã phải là yếu tố quan trọng nhất khi bạn quyết định làm việc ở một công ty nào đó. Mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thì kế toán nên chọn một môi trường làm việc thoải mái, học hỏi được thật nhiều kinh nghiệm và có cơ hội phát triển bản thân

Muốn có thu nhập tốt hơn thì ngoài việc làm hành chính ở công ty, bạn có thể nhận thêm sổ sách từ những công ty khác về nhà làm. Làm thêm như vậy thì thu nhập của bạn chắc sẽ được cải thiện rất nhiều.

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng