10 triệu chứng của bệnh viêm tuyến giáp mạn tính

0

Viêm tuyến giáp mạn tính hay còn được gọi là bệnh Hashimoto thường được ít người biết đến hơn so với bướu giáp đơn thuần và các bệnh tuyến giáp khác. Căn bệnh này có thể xảy ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là ở phụ nữ trung niên. Bài viết dưới đây chúng tôi xin đưa ra 10 triệu chứng của bệnh viêm tuyến giáp mạn tính.

Nào hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi  “Bệnh viêm tuyến giáp mạn tính là gì?” và  “Triệu chứng của bệnh viêm tuyến giáp mạn tính là gì?”.

Bệnh viêm tuyến giáp mạn tính là gì?

Viêm tuyến giáp là bệnh có tính chất tự miễn đặc trưng bởi sự lắng đọng các tế bào lympho và dạng tế bào Hurthle tại tuyến giáp. Bệnh có tính gia đình và có thể xuất hiện đồng thời với một số bệnh tự miễn khác như suy thượng thận mạn tính nguyên phát (Addison), tiểu đường type 1, suy sớm buồng trứng,…

Viêm tuyến gián mạn tính là chứng bện hay gặp ở nữ giới (chiếm khoảng 90%) ở mọi lứa tuổi những thường tập trung ở độ tuổi 30 – 35.

10 triệu chứng của bệnh viêm tuyến giáp mạn tính

Bướu tuyến giáp

Những bệnh nhân mắc viêm tuyến giáp mạn tính thường có bướu giáp to, chắc, đối xứng, không gây đau, nhưng vẫn có một số trường hợp tuyến giáp bị tẹo. Bướu to sẽ chèn gây cảm giác nghẹn ở cổ, khó nuốt, nói khàn,…

Nếu tình trạng này cứ kéo dài mà không được điều trị sẽ có thể nhận thấy bằng mắt thường với các dấu hiệu như tuyến giáp to, rắn chắc, có khi cứng, bề mặt gồ ghề, có nhiều thuỳ. Tuyến giáp sờ không đau và không có hạch to vùng cổ. Nếu phát hiện triệu chứng này thì hãy đi khám ngay để có cách điều trị viêm tuyến giáp phù hợp. Các bạn có thể tham khảo thêm tại: điều trị viêm tuyến giáp.

Suy giáp

Triệu chứng này thường gặp ở giai đoạn muộn của bệnh viêm tuyến giáp mạn tính với một số biểu hiện như sợ lạnh, mạch đạp chậm, táo bón.

Nếu suy giáp nhẹ sẽ không có dấu hiệu rõ ràng, nó chỉ biểu hiện chủ yếu ở các rối loạn trong xét nhiệm chứng năng tuyên giáp. Bệnh nhân khám sớm trong giai đoạn đầu của bệnh có thể có triệu chứng nhiễm độc giáp nhưng thường nhẹ, thoáng qua.

Bệnh tim mạch

triệu chứng của bệnh viêm tuyến giáp mạn tính 1

Viêm tuyến giáp mạn tính gây ra tình trạng suy giáp và đây là một yếu tố gây ra các bệnh tim mạch do gây rối loạn mỡ máu dẫn đến xơ vữa động mạch, nghiêm trọng nhất là xơ vữa mạch vành. Ngoài ra tình trạng suy giáp có thể gây tăng huyết áp, tim to, tràn dịch màng tim và đôi khi gây suy tim.

Tâm thần kinh

Bệnh viêm tuyến giáp mạn tính có thể gây ra tình trạng trầm cảm, nó xuất hiện rất sớm có xu hướng nặng lên theo tiến triển của bệnh.

Phù niêm

Biểu hiện phù niêm tuy hiếm gặp nhưng lại rất nặng ở bệnh nhân suy giáp kéo dài. Triệu chứng của phù niêm bao gồm: sợ lạnh, thân nhiệt giảm có khi dưới 35 độ C, lờ đờ, ngủ gà, luôn trong tình trạng mệt mỏi và cuối cùng là hôn mê. Tình trạng này diễn ra do nhiễm khuẩn, stress hoặc do dùng thuốc ngủ.

Các dị tật bẩm sinh

Nếu mẹ bị viêm tuyến giáp mạn tính khi sinh con ra có thể bị các dị tật bẩm sinh về não, tim, thận,… cũng như chậm phát triển cả về thể chất và trí tuệ.

Tuy nhiên nếu mẹ được phát hiện và điều trị bệnh sớm trong những tuần đầu thì kết quả sẽ rất tốt, nguy cơ bị dị tật chỉ là tương đương với con của những bà mẹ bình thường khác.

Tăng cân

Khi bị viêm tuyến giáp mạn tính người bệnh sẽ tăng cân không giải thích được mặc dù chán ăn, mức độ tăng cân thường từ 5 – 10kg, tăng cân chủ yếu do giữ nước.

triệu chứng của bệnh viêm tuyến giáp mạn tính 2

Da khô tái, mặt phù tròn

Do cơ thể tích trữ nước nhiều nên mặt của người bệnh sẽ có dấu hiệu phù nề, ngoài ra các vùng da sẽ bị khô tái.

Cơ thể đau nhức

Bệnh nhân có các dấu hiệu đau cơ, cứng cơ nhất là cơ vai và đùi kèm theo yếu cơ, nhất là cơ chi dưới.

Đời sống tinh thần giảm sút

Bệnh gây suy giảm tình dục ở cả nam và nữ, gây suy giảm các chức năng tâm thần khác như trí nhớ, khả năng tập trung, mất ngủ,…

>> Người bị bệnh bướu cổ có nên mổ hay không?

Được tổng hợp bởi kekhai-hn.com

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng