10 dấu hiệu bệnh trầm cảm ở nam giới bạn nên biết

0

Trầm cảm là một chứng bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ, nhưng thường gặp ở nữ giới hơn nên khi nam giới mắc phải thường rất khó phát hiện. Bài viết dưới đây chúng tôi xin đưa ra 10 dấu hiệu bệnh trầm cảm ở nam giới.

Trước khi bắt đầu, để hiểu rõ hơn về căn bệnh trầm cảm. Mời các bạn tham khảo thêm tại: hellodoctors.vn.

Khó tập trung

Một trong những dấu hiệu đầu tiên và điển hình nhất của căn bệnh trầm cảm ở nam giới: người bệnh cảm thấy khó tập trung khi làm việc, hoặc trong đầu toàn những suy nghĩ tiêu cực.

dấu hiệu bệnh trầm cảm ở nam giới 1

Bệnh nhân không thể suy nghĩ cẩn thận, đưa ra những quyết định sai lầm hoặc khó có thể hoàn thành những công việc được giao phó mặc dù trước đây đó là điều đơn giản.

Liên tục cáu gắt

Khi mắc trầm cảm, đa số người bệnh sẽ rất dễ kích động, cáu gắt dù đó là những chuyện chẳng đáng. Khi phải đối diện với cảm xúc tiêu cực, nam giới thường thể hiện bằng những cơn giận, trong khi nữ giới thường giải tỏa cảm xúc bằng nước mắt.

Người bệnh biểu lộ trầm cảm bằng cách tức tối với một người hoặc một tình huống dù rất đơn giản. Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này chính là sự cảm thông, khuyến khích từ bạn bè và gia đình.

Lạm dụng đồ uống có cồn

Không ít những trường hợp người đàn ông che giấu trầm cảm bằng cách sử dụng chất kích thích như uống rượu, bia,…

Tuy nhiên những đồ uống có cồn lại làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh bởi sẽ khiến họ trở nên căng thẳng hơn.

Sụt giảm ham muốn tình dục

Sụt giảm ham muốn, và rối loạn chức năng cương dương ở phái mạnh cũng là một biểu hiện điển hình của chứng bệnh trầm cảm. Bởi vì người trầm cảm thấy bản thân không đủ sức để duy trì các thói quen thường ngày này.

dấu hiệu bệnh trầm cảm ở nam giới 2

Bệnh trầm cảm cũng gây ra các suy nghĩ tiêu cực, người bệnh mang cảm giác tuyệt vọng khiến họ không còn chút hứng thú.

Rối loạn giấc ngủ

Dấu hiệu phổ biến cảnh báo nguy cơ trầm cảm ở nam giới là khi bạn ngủ quá nhiều hoặc quá ít.

Đa số người bệnh trầm cảm thường dậy quá sớm vào buổi sáng mà không thể ngủ tiếp, cũng có trường hợp tỉnh giấc giữa đêm hoặc không thể bước ra khỏi giường ngày hôm sau.

Mệt mỏi trì trệ

Bệnh nhân trầm cảm luôn trong trạng thái chịu đựng những thay đổi tiêu cực về thể chất lẫn cảm xúc.

Đây chính là cảm giác mệt mỏi về tâm thức và thể chất phát triển trì trệ hoặc bị cả hai, tốc độ vận động và suy nghĩ sẽ bị suy giảm đáng kể.

Thường xuyên đau bao tử hoặc đau lưng

Khi mắc chứng trầm cảm, bệnh nhân nam thường có dấu hiệu bị táo bón, tiêu chảy và đau lưng.

Tuy nhiên đa phần người bệnh lại không chú ý đến những điều này, họ chỉ nghĩ rằng do thức ăn có vấn đề hoặc do vận động và làm việc quá sức chứ không nhận ra sự liên quan mật thiết của chúng với trầm cảm. Điều này khiến cho tình trạng bệnh càng trở nên tồi tệ.

Luôn lo âu

Người nam giới khi mắc trầm cảm sẽ xuất hiện tình trạng lo âu quá mức cần thiết. Nỗi lo lớn nhất chính là sự nghiệp, họ luôn lo sợ một ngày nào đó công việc của mình không còn như ý, không còn cơ hội phát triển, bị mất việc và sẽ kéo theo những hệ lụy ảnh hưởng đến gia đình.

Stress

dấu hiệu bệnh trầm cảm ở nam giới 3

Tình trạng căng thẳng, stress là biểu hiện chung của tất cả các bệnh nhân mắc trầm cảm. Tuy nhiên đa phần nam giới sẽ không hoặc ít chia sẻ về tình trạng mà họ đang gặp phải.

Những suy nghĩ tự sát

Khi tất cả các cảm xúc bị dồn nén quá mức chịu đựng, người bệnh trầm cảm sẽ có những suy nghĩ tự sát. Nam giới sẽ thực hiện tự sát một cách quyết đoán và táo bạo hơn nữ giới bằng cách treo cổ, dùng sung hay nhảy lầu.

>> 9 nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay không thể bỏ qua

Được tổng hợp bởi kekhai-hn.com

10 dấu hiệu bệnh trầm cảm ở nam giới bạn nên biết
5 (100%) 1 vote
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng