9 nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay không thể bỏ qua

0

Hội chứng ống cổ tay là hội chứng bệnh nhân thường gặp phải ở ống cổ tay và bàn tay. Nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay là do dây thần kinh kiểm soát cảm giác và cử động ở vùng cổ tay và bàn tay bị tổn thương. Dây thần kinh này còn được gọi là ống cổ tay và vị trí nằm dọc theo một phần ở cổ tay. Sau đây là 9 nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay.

Người mắc phải hội chứng ống cổ tay bị đau nhói từ vùng cổ tay lan lên cánh tay hay có cảm giác cảm giác châm chích, tê ở cổ và bàn tay . Để phòng tránh hội chứng ống tay, kekhai-hn.com xin đưa ra 9 nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay.

Nguyên nhân nghề nghiệp

Bệnh ống cổ tay thường gặp nhất ở những người lao động chân tay. Do phải lao động chủ yếu bằng các thao tác lặp đi lặp lại ở khu vực cổ tay. Các hoạt động được thực hiện từ những thao tác đơn giản và trực tiếp chẳng hạn như: Cầm, giữ một công cụ lao động trong một khoảng thời gian khá lâu như:dụng cụ vặn ốc vít, kìm, máy cắt, cắt đá.

nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay 1

Hội chứng ống cổ tay thường gặp khi gõ máy tính nhiều

Thậm chí, hội chứng ống cổ tay còn gặp cả ở những bệnh nhân làm các nghề khác do tính chất công việc cần phải sử dụng cử động từ ống cổ tay liên tục, có thể ví dụ như: đánh máy chữ, máy vi tính, cắt may thời trang, công việc lắp ráp thiết bị điện tử…

Điều kiện lao động

Do điều kiện lao động như trong nhà máy làm việc với dây truyền sản xuất, để làm việc đòi hỏi cần phải thao tác bắt buộc phải tăng cổ tay. Điều này làm tăng áp lực trong ống cổ tay, thường xuyên co gập, làm việc với công cụ rung lắc nhiều…Trong các điều kiện lao động này, đòi hỏi hoạt động chủ yếu từ đôi bàn tay. Điều này làm tăng áp lực trong ống cổ tay, chèn ép dây thần kinh giữa từ đó dẫn đến mắc hội chứng ống cổ tay.

Bệnh thấp khớp cũng là nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay

Những người bị thấp khớp thường có các tình trạng như nhược giáp. Bệnh thấp khớp khi làm gia tăng  số lượng mô trong ống cổ tay.

Phụ nữ dễ mắc hội chứng ống cổ tay hơn nam giới

Phụ nữ thường dễ mắc hội chứng ống cổ tay hơn nam giới do trong lúc mang thai do bị giữ nước làm tăng áp lực ống cổ tay  ảnh hưởng tới việc làm hẹp cấu trúc của ống. Ngoài ra, tỷ lệ phụ nữ có đặc điểm ống cổ tay nhỏ và môi trường làm việc cần thao tác nhiều bằng tay cũng dễ chèn ép dây thần kinh giữa và gây ra hội chứng ống cổ tay.

nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay 2

Phụ nữ dễ mắc hội chứng ống cổ tay hơn nam giới

Hội chứng ống cổ tay xuất hiện do bị chấn thương hoặc gai xương cổ tay

Ngoài ra, khi bị chấn thương cổ tay hoặc bị gai xương cổ tay, diện tích ống cổ tay bị thu hẹp do bị sưng bao hoạt dịch . Thường các cử động nặng và lặp đi lặp lại của ngón tay và bàn tay, sự hoạt động của cổ tay trong các tư thế không thuận làm sưng bao hoạt dịch.

Người bị tiểu đường dễ bị hội chứng ống cổ tay

Người bị bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay. Khi bị bệnh tiểu đường làm gia tăng sự nhạy cảm của thần kinh, dẫn đến dây thần kinh giữa nằm dọc ống cổ tay bị nhạy cảm và yếu khi bị chống đỡ hay nắm chặt các vật mạnh.

Hội chứng ống cổ tay thường gặp ở những người tập thể thao quá sức

Các hoạt động thể thao như: Quần vợt, Cầu lông, bóng bàn…đòi hỏi một loạt các động tác liên tục từ ống cổ tay. Thậm chí, có một số người hoạt động thể thao không đúng cách dẫn đến trật khớp, giãn dây chằng…Nặng hơn là dây thần kinh giữ bị chèn ép. Đây là nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay. Nếu phát hiện mình có biểu hiện bệnh thì hãy đi khám bác sĩ ngay để được điều trị hội chứng ống cổ tay kịp thời.

Hội chứng ống cổ tay do bẩm sinh

Những người bẩm sinh có ống cổ tay nhỏ thì có nguy cơ cao bị hội chứng ống cổ tay.

Hội chứng ống cổ tay phát sinh sau phẫu thuật cổ tay

Những người đã trải qua các cuộc giải phẫu của cổ tay như các chấn thương, gãy xương, trật khớp ảnh hưởng không nhỏ tới việc chèn ép dây thần kinh giữa ở cổ tay.

Trên đây là 09 nguyên nhân gây ra hội chứng ống cổ tay. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho các bạn kiến thức mới về hội chứng này để bạn có cách phòng tránh hiệu quả.

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng