Những câu hỏi phổ biến về chứng bệnh rối loạn ăn uống

0

Bệnh rối loạn ăn uống là căn bệnh liên quan đến thói quen ăn uống bất thường. Sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Nếu không điều trị chứng rối loạn ăn uống kịp thời thì những người biếng ăn có khả năng tử vong cao. Hãy nghiên cứu kĩ về bệnh rối loạn ăn uống qua bài viết sau đây.

Rối loạn ăn uống là gì?

Rối loặn ăn uống là căn bệnh liên quan đến thói quen ăn uống bất thường của con người. Hầu hết các rối loạn ăn uống đều do bạn chú trọng quá nhiều vào cân nặng, hình dáng, thực phẩm, dẫn đến chế độ ăn uống không đúng cách. Chế độ này có thể làm cho cơ thể không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Nguyên nhân gây chứng rối loạn ăn uống là gì?

Những nguyên nhân nào gây ra rối loạn ăn uống?

Di truyền: một số người có thể mang gen bệnh, làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống. Những người có anh, chị, em ruột hoặc bố mẹ mắc chứng rối loạn ăn uống cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh này;

Sức khỏe tâm lý và tình cảm: những người bị rối loạn ăn uống thường có vấn đề về tâm lý và tình cảm, những vấn đề đó cũng góp phần gây ra bệnh. Họ thường có lòng tự trọng thấp, cầu toàn, hành vi bốc đồng và các mối quan hệ rắc rối;

Xã hội: người ta thường đánh đồng những người có vóc dáng mảnh khảnh thường thành công và giàu có.

chứng rối loạn ăn uống 1

Yếu tố tâm lý và xã hội ảnh hưởng rất nhiều đến rôi loạn ăn uống

Các hình thức phổ biến của bệnh rối loạn ăn uống?

Các hình thức phổ biến nhất của rối loạn ăn uống bao gồm chán ăn tâm thần, chứng háu ăn, ăn uống vô độ. Bệnh thường ảnh hưởng cả nam giới và nữ giới.

Chán ăn tâm thần : là một hành động có chủ tâm nhằm duy trì trọng lượng thấp có nguyên do từ sự sợ hãi bị thừa cân và sự méo mó trong việc tự cảm nhận ngoại hình cơ thể

Ăn ói :Người mắc bệnh ăn ói không có thói quen ăn uống có lợi cho sức khỏe. Họ hay có những cuộc chè chén say sưa và ăn nhiều trong một bữa. Nó làm họ cảm thấy có tội và không làm chủ được bản thân vì thế họ sợ hãi và muốn trừng phạt thói ăn nhiều bằng cách nhịn đói, làm bản thân trở lên ốm yếu, uống thuốc nhuận tràng hoặc tập thể dục quá mức.

chứng rối loạn ăn uống 2

Chán ăn hay ăn uống nhiều là hình thức của bệnh rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống có gây biến chứng không?

Rối loạn ăn uống có thể đe dọa tính mạng. Bệnh càng nặng và kéo dài thì bạn càng có nguy cơ cao mắc các biến chứng về sức khỏe và tinh thần như:

– Tai hại cho thận.

– Nhiễm trùng đường tiểu và làm hại đến ruột già.

– Mất nước, táo bón, và tiêu chảy

– Động kinh, co giật bắp thịt hay chuột rút.

– Chứng ăn không tiêu kinh niên

– Mất kinh hoặc kinh nguyện thất thường

– Suy yếu cho hầu hết các bộ phận cơ thể

Những triệu chứng phổ biến của rối loạn ăn uống

-Tình trạng cuồng ăn kiêng mặc dù thiếu cân;

– Cân nặng thay đổi bất thường;

– Nỗi ám ảnh với calo và hàm lượng chất béo trong thực phẩm;

– Tình trạng “ăn cho có”

– Chỉ nấu ăn với một công thức duy nhất, họ có thể nấu ăn đa dạng cho người khác nhưng sẽ không thay đổi món ăn của mình;

– Trầm cảm hoặc hôn mê;

– Tránh tiếp xúc với xã hội, gia đình và bạn bè. Có thể trở nên bị cô lập và thu rút

– Gia đoạn chuyển từ tình trạng ăn quá nhiều đến tuyệt thực.

Những phương pháp nào dùng để điều trị chứng rối loạn ăn uống?

Điều trị tâm lý: phương pháp này có thể giúp bạn biết cách thay thế những thói quen không tốt bằng thói quen lành mạnh. Phương pháp này có thể bao gồm: liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) và liệu pháp dựa trên gia đình (FBT);

Điều trị bằng thuốc: các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm và lo âu có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm hoặc lo âu, những bệnh này thường liên quan đến rối loạn ăn uống.

Có chế độ sinh hoạt phù hợp

chứng rối loạn ăn uống 3

Cần có chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng khoa học khi điều trị bệnh rối loạn ăn uống

Thực hiện theo đúng kế hoạch điều trị. Bạn không được bỏ qua các buổi trị liệu và cố gắng thực hiện theo kế hoạch điều trị.

Thảo luận với bác sĩ về vitamin và các khoáng chất bổ sung thích hợp để đảm bảo bạn có thể nhận được tất cả các dinh dưỡng thiết yếu.

Đừng tự cô lập mình khỏi gia đình và bạn bè. Họ là những người luôn yêu thương và mong muốn nhìn thấy bạn được khỏe mạnh.

Hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe về các bài tập thích hợp.

Đọc những sách đưa ra lời khuyên thực tế về giảm cân. Bác sĩ sẽ giới thiệu cho bạn một vài nguồn tin cậy.

Hạn chế soi gương thường xuyên và đánh giá vóc dáng, đây có thể là nguyên nhân khiến bạn duy trì những thói quen không lành mạnh.

>> Các bài thuốc nam chữa bệnh tiêu chảy hiệu quả

 Được tổng hợp bởi kekhai-hn.com

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng