Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Người bị bệnh bướu cổ có nên mổ hay không?

0

Cập nhật vào 17/01

Người bị bệnh bướu cổ có nên mổ hay không?, đây là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy tìm hiểu bài viết sau đây để có câu trả lời nhé.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trung bình hằng năm cả nước có khoảng 115.000 người được khám và chữa bệnh bướu giáp nhân. Tỷ lệ mắc bệnh ở khu vực miền núi phía Bắc rất cao, chiếm từ 30 đến 40% trong cộng đồng, có nơi lên tới 80%. Hãy cùng kekhai-hn.com đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Người bị bệnh bướu cổ có nên mổ hay không?” nhé.

Người bị bệnh bướu cổ có nên mổ hay không?

Bướu cổ là một căn bệnh liên quan đến tuyến giáp nhưng không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng. Hiện nay có rất nhiều phương pháp để điều trị như: Dùng thuốc, phẫu thuật…Nhưng để có thể tiến hành phẫu thuật bệnh bướu cổ khi thật sự cần thiết trong trường hợp dùng phương pháp thuốc không dứt, hay tình trạng tái phát nhiều lần.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam, trên thực tế điều trị ngoại khoa là giai đoạn nối tiếp sau khi điều trị nội khoa không có kết quả. Trên cơ sở đó việc điều trị bằng phẫu thuật được đề nghị trong một số trường hợp sau đây:

bướu cổ có nên mổ hay không 1

Quyết định phẫu thuật bướu cổ khi điều trị bằng thuốc không thuyên giảm

Trong trường hợp điều trị nội khoa không có kết quả thì người bệnh sẽ được chỉ định điều trị ngoại khoa.

Bướu giáp thể nhân nhu mô cần cắt bỏ sớm vì dễ ung thư hóa, nhất là ở bệnh nhân nam trên 40 tuổi.

Các loại bướu giáp thể nang to nhanh chứa đầy máu và các bướu chìm sau xương ức, có kèm theo các dấu hiệu chèn ép rõ rệt các cơ quan trong trung thất hoặc đe dọa vỡ.

Các u độc tuyến giáp với các dấu hiệu rối loạn chức năng rõ rệt.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu.

Bướu cổ đã ổn định và  chưa ổn định nhưng có các cơn độc giáp trạng, chèn ép gây khó thở… Tuy nhiên, để phẫu thuật được an toàn cần chuẩn bị bệnh nhân tốt trước khi phẫu thuật. Trong một số trường hợp đặc biệt vì lý do thẩm mỹ, kinh tế, xã hội… nhất là ở những bệnh nhân nữ trẻ tuổi, việc mổ bướu cổ sớm sẽ giúp bệnh nhân bớt đi sự mặc cảm trong cuộc sống.

Ngoài ra các bạn nên đến những bệnh viện lớn có uy tín, có bác sĩ chuyên khoa nội tiết tay nghề cao để được điều trị nhé.

Tuy nhiên còn có một số trường hợp ngoại lệ cần tránh

Không được phẫu thuật mổ bướu cổ với các trường hợp sau:

  • Bướu giáp thể lan tỏa điều trị nội khoa bảo tồn có kết quả tốt được thể hiện qua việc thấy bướu nhỏ đi, các dấu hiệu chức năng mất dần
  • Ung thư tuyến giáp ở giai đoạn cuối đã có di căn
  • Bệnh bướu cổ cường giáp điều trị nội khoa hoặc bằng chất lode đồng vị phóng xạ có kết quả tốt.
  • Bệnh bướu cổ trong giai đoạn chưa ổn định: Mạch còn nhanh hơn 90 lần/ phút, chuyển hóa cơ bản cao hơn 20%. Mổ ở giai đoạn này tỉ lệ tử vong cao do biến chứng giáp trạng.
  • Các loại giáp sinh lý và viêm tuyến giáp trạng giả bướu loại Hashimoto hoặc Riedel cũng không nên phẫu thuật.

bướu cổ có nên mổ hay không 2

Không phẫu thuật bướu cổ khi ung thư tuyến giáp ở giai đoạn cuối có di căn

Theo chia sẻ của PGS. Bình, ngày trước ở Mỹ, họ mổ rất nhiều cho bệnh nhân u tuyến giáp, tuy nhiên sau đó nhận thấy nhiều bất lợi sau phẫu thuật đối với bệnh nhân nên đã dừng lại. Tuy nhiên, ở Việt Nam trong khoảng 5 năm trở lại đây luôn lạm dụng việc này. “Bất cứ bệnh viện tuyến nào, cứ gặp bệnh nhân u tuyến giáp là chỉ định phẫu thuật cho dù đó là u lành, mà bỏ qua quá trình điều trị nội khoa”,

Chính vì vậy khi phát hiện u tuyến giáp, bệnh nhân chỉ cần sinh thiết; Nếu kết quả lành tính thì bệnh nhân tuyệt nhiên không cần phẫu thuật mà chỉ cần theo dõi và điều trị nội khoa. “Ngay cả những trường hợp bệnh nhân có bướu đa nhân độc, cũng chỉ xét đến chỉ định phẫu thuật sau khi đã tiến hành điều trị nội khoa không khỏi, tái đi tái lại, cơ địa dị ứng thuốc kháng giáp trạng tổng hợp và bướu quá lớn”, ông Bình nhấn mạnh.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.