Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

3 lưu ý khi làm mái tôn cho nhà ở

0

Cập nhật vào 08/10

Nhà ở là công trình dân dụng được thi công mái tôn nhiều nhất hiện nay vì chất liệu này có nhiều những tính năng nổi bật độ bền cao, chi phí hợp lý. Tuy vậy, để làm mái tôn đạt tiêu chuẩn và bền đẹp theo thời gian, bạn vẫn cần lưu ý đến những vấn đề sau.

3 lưu ý khi làm mái tôn cho nhà ở 1

Lưu ý khi chọn mái tôn

Việc lựa chọn loại mái tôn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống trong ngôi nhà. Đấy cũng là lý do bạn cần phải phân biệt các loại mái tôn khi có ý định thi công mái tôn. Cụ thể mái tôn được chia ra làm các loại như sau:

Mái tôn giả ngói

Loại này có tên thường gọi là tôn sóng ngói, chuyên dùng để lợp cho các mái nhà có kết cấu phức tạp hoặc khu vực mái dốc lớn. Do vậy, các kiểu nhà như biệt thự, nhà có từ 2 mái trở lên thường dùng mái tôn giả ngói này.
Bên cạnh đó, tôn giả ngói cũng có độ thẩm mỹ tương đối cao khi chúng có kiểu dáng, kích thước giống hệt như mái ngói thật. Trong khi đó, mái tôn giả ngói lại tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc sử dụng gạch ngói thông thường.

Tôn lạnh

Đầu tiên, chúng có khả năng phản chiếu ánh sáng mặt trời một cách ưu việt. Theo đó, mái nhà giúp giảm nhiệt độ hơn hẳn các mái tôn kẽm đã từng được ưa chuộng trước đây.
Tôn lạnh có lớp hợp kim nhôm kẽm chống ăn mòn siêu việt, tuổi thọ lại cao hơn gấp 4 lần so với loại thép mạ kẽm thông thường.

Tôn cách nhiệt

Loại tôn này còn có tên gọi khác là tôn PE, PU hay tôn mát. Tên gọi đã nêu đặc điểm của chúng là ngăn cản nhiệt từ mặt trời truyền vào bên trong ngôi nhà. Chưa kể, tôn cách nhiệt còn có khả năng chống cháy, mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho trần nhà.
Hiện nay, tôn cách nhiệt cũng được sử dụng nhiều trong nhà xưởng, nhà ở để đảm bảo không gian dưới mái thoáng mát, giảm chi phí làm mát cho người sử dụng.

Tôn mạ kẽm

Một lớp kẽm được phủ trong quá trình nhúng nóng tôn nên chúng chống gỉ tốt, có độ bền cao. Mặt khác, chúng rất nhẹ, giá lại rẻ nên phù hợp với những công trình có chi phí thấp, trong khi cần độ bền theo thời gian.

Tôn sáng

Đối với tôn sáng, chúng cũng có thể chịu được áp lực cao và chịu lực tốt nên phù hợp với các mái hiên hoặc bắn kèm cùng với các loại tôn khác ở nhiều vị trí khác nhau. Đây là loại tôn được sử dụng linh hoạt hơn so với các loại tôn khác.

3 lưu ý khi làm mái tôn cho nhà ở 2

Lưu ý khi thiết kế mái tôn

Tính toán chính xác: Đối với các công trình nhà ở, việc đo đạc và tính toán chính xác là điều cần thiết để đảm bảo tiết kiệm nguyên liệu, chuẩn bị chi phí, giảm thời gian thi công.
Thiết kế độ dốc phù hợp: Độ dốc của mái sẽ ảnh hưởng đến độ thoát nước, phù hợp với thẩm mỹ của công trình. Điều này phụ thuộc vào địa thế của ngôi nhà và vị trí làm mái tôn.
Thoát nước cần thẩm mỹ: Hệ thống thoát nước có ảnh hưởng đến hạng mục xung quanh hay hàng xóm lân cận hay không. Chưa kể hệ thống thoát nước không phải chỉ có đạt tiêu chuẩn kỹ thuật mà vẫn phải có độ thẩm mỹ nhất định.
Xác định hướng gió: Chú ý đến hướng gió khi thiết kế mái vì nếu lợp cùng chiều với chiều gió mạnh thường thổi thì các sóng chồng lên nhau phải đảm bảo tiêu chuẩn. Mục đích chính là hạn chế bị tốc ngói khi mùa mưa bão tới.

3 lưu ý khi làm mái tôn cho nhà ở 3

Lưu ý khi thi công mái tôn

Khi thi công mái tôn, người thợ có vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo thực hiện đúng như thiết kế ban đầu. Sau đây là những lưu ý khi thi công mái tôn được chia sẻ bởi thợ thi công mái tôn đã 7 năm kinh nghiệm:
Sơn chống gỉ mối hàn: Các mối hàn của khung mái tôn cần độ chắc chắn nhất định. Đặc biệt phải sơn chống gỉ cho các mối nối. Ngoài ra, các khớp nói quan trọng cũng cần phải khóa bằng thanh sắt khóa để đảm bảo an toàn cho các mái tôn.
Cách đặt nối tấm tôn: Các phần nối giữa hai tấm tôn liền kề cần phải sử dụng một lớp song song nhằm chống dột khi mùa mưa. Do vậy việc lựa chọn thợ thi công cũng vô cùng quan trọng để đảm bảo đúng kỹ thuật, giúp mái tôn bền đẹp theo thời gian.
Đóng ốc vít đúng cách: Các ốc vít từ tấm lợp xuống xà gồ cần đảm bảo không quá ngắn vì sẽ gây mất an toàn đối với nhà ở trong quá trình sử dụng. Tuy vậy, các ốc vít khi bắn từ tấm lợp xuống cũng không nên quá lõm vì sẽ khiến mái tôn bị dột, lõm.
Có thể thấy 3 lưu ý khi làm mái tôn cho nhà ở trên vô cùng quan trọng để bạn có được mái tôn bền đẹp theo thời gian. Để được hỗ trợ thêm khi làm mái tôn, bạn có thể liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.
Cơ Khí Trần Mười

Địa chỉ: 5 Trịnh Đình Trọng, Phường 5, Quận 11, TP.HCM
Điện thoại: 0972167499
Website: https://suacuasattainha.vn

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.