Quá trình hình thành và phát triển của LOGO

0

Quá trình hình thành và phát triển của LOGO

Đã từ lâu, logo luôn là một phần quan trọng và không thể thiếu trong bộ nhận diện thương hiệu của bất cứ nhãn hàng, thương hiệu hay doanh nghiệp nào trên thế giới.

Chính vì tầm ảnh hưởng và độ quan trọng đó mà thiết kế logo thường được thiết kế với tiêu chí dễ nhớ, và quan trọng hơn chính là, một logo phải giúp người nhìn có cái nhìn tổng quan về thương hiệu đó. Vậy bạn có biết việc thiết kế logo ra đời và phát triển như thế nào? Sau đây tôi sẽ giới thiệu cho bạn khái quát vấn đề này

 

  1. Khởi đầu (1930-1940) 

Tại các nước phương tây và mỹ sự ra đời của công nghệ in màu và sự phát triển của ngành quảng cáo đã tạo ra sự bùng nổ trong ngành thiết kế logo khi mà các công ty giờ đây có đủ công nghệ, kỹ thuật và nhân lực để thoả sức sáng tạo. Đây là thời điểm mà các công ty khá chuộng phong cách thiết kế logo theo dạng huy hiệu hoặc sử dụng các biểu tượng nông nghiệp để giới thiệu sản phẩm.

 

Tuy nhiên, khi mà xã hội, kinh tế và phong cách sống ngày càng thay đổi theo hướng hiện đại, thật sự là cần thiết khi các công ty có một logo đơn giản, dễ hiểu, dể nhớ để có thể tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng hơn. Một số thương hiệu có logo nổi tiếng từ thời đó mà bạn có thể tham khảo như Mcdonal, Rayback… 

 

  1. Sự thống trị của chữ san-serif (1950-1960)

Đây là thời điểm mà kiểu chữ serif đã dần dần bị lỗi thời và kiểu chữ mang hơi hướng hiện đại “sans-serif” lập tức được đưa vào thay thế. Vào những năm 50, Lego và Shell chính là hai hãng tiên phong trong việc chuyển sang sử dụng sans-serif cho logo và sau đó, những năm 60, lần lượt các hãng như Pepsi, Chevrolet, Wal-Mart cũng đành chào tạm biệt với serif và chuyển sang sử dụng sans-serif. Rõ ràng, sự thịnh hành của sans-serif trong thời kỳ càng nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của tính đơn giản trong thiết kế logo khi các chữ trong logo giờ đây sẽ gọn gàng, dễ nhìn và tinh tế hơn.

 

 

  1. Sự ra đời không gian âm (1970)

Không gian âm chính là những vùng xung quanh và ở giữa các đối tượng thiết kế. Một lần nữa, hãng Shell cho thấy sự tiên phong của mình khi họ chính là những người đầu tiên sử dụng không gian âm cho logo vào năm 1971. Trong khi đó, Kodak cũng nhanh chóng sử dụng không gian âm để tạo ra một trong những logo huyền thoại của hãng. Những năm sau đó, Paul Rand đã sử dụng không gian âm để thiết kế ra một logo mà bây giờ đã trở nên qua nổi tiếng cho hãng IBM. Pepsi cũng gia nhập trào lưu mới này với việc ra mắt logo mới vào năm 1973. 1978. Đến lúc này, có thể thấy, việc thay đổi logo giờ đây không chỉ đơn thuần liên quan đến việc quảng bá thương hiệu nữa; mà giờ đây, nó như là một cuộc chạy đua gữa các hãng với nhau.

 

  1. Thiết kế 3D (đầu thế kỷ 21)

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ khiến cho giờ đây, các logo phải thật linh hoạt, dễ sử dụng cho nhiều phương tiện truyền thông khác nhau. Thiết kế 3D trở nên thịnh hành khi mà các nhà thiết kế nhận ra được tiềm năng của nó trong việc giúp các logo trở nên độc đáo hơn. Các hãng lớn như Ford, Chevrolet, Pepsi hay Chevron đều lần lượt chuyển sang sử dụng logo 3D vào khoảng những năm 2000 đến 2005. Dù được khá nhiều hãng sử dụng vì sự phổ biến của mình, các logo 3D trong thời kì này thường bị đánh giá là thiếu sáng tạo và không thực sự gợi được cảm xúc cho người nhìn. 

 

  1. Thiết kế hiện đại

Không như những thời kì trước, đây là thời kì mà chúng ta không còn được thấy bắt cứ một phong cách rõ ràng, nổi trội nào trong thiết kế logo. Với việc các hãng không ngừng chạy đua với nhau trong việc thiết kế logo, sẽ khiến cho chúng ta khó mà bắt gặp được thêm một xu hướng thiết kế logo nào khác thật sự lớn và có tầm ảnh hưởng quan trọng nữa. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là các công ty đã hình thành được cho mình những phong cách riêng, đặc điểm nhậ diện logo riêng trong việc quảng bá thương hiệu của mình. Ví dụ như Pepsi sử dụng cả hai phong cách thiết kế phẳng và 3D cho logo của mình và Wal-Mart vẫn rất tin tưởng phong cách thiết kế 2D của mình. Cuối cùng, IBM vẫn gắn liền với logo huyền thoại của mình.

 

Nếu bạn có bất cứ khó khăn nào cần chia sẻ, có bất cứ câu hỏi nào cần lắng nghe, hay cần trao đổi về ý tưởng thiết kế, lý tưởng thương hiệu của mình… Hãy gọi cho chuyên gia của chúng tôi!

 

Công ty thiết kế Logo Thương hiệu Goldidea 

 

► VP HÀ NỘI: P.307, Nhà A2, Nguyễn Cơ Thạch, KĐT Mỹ Đình I, Từ Liêm, Hà Nội
► VP HCM: Lầu 2, 33 Giải Phóng, Tân Bình, Hồ Chí Minh
Hotline: HN: 024.6650 7805 / 024.6681 8180 – HCM: 028.6656 835

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng