Nguyên nhân dẫn đến đau dây thần kinh liên sườn

0

Bệnh đau dây thần kinh liên sườn đang ngày càng phổ biến nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh đau dây thần kinh liên sườn đang ngày càng phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, chỉ khi căn bệnh có những biểu hiện rõ rệt thì người bệnh mới phát hiện cũng như được hỗ trợ điều trị. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết đến những nguyên nhân gây ra bệnh để có sự phòng ngừa, điều trị tốt hơn căn bệnh này. Bài viết dưới đây sẽ gửi tới các bạn những thông tin bổ ích liên quan đến nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dây thần kinh liên sườn. Mời các bạn theo dõi.

1. Tìm hiểu về dây thần kinh liên sườn và bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Dây thần kinh liên sườn là các dây thần kinh xuất phát từ đoạn tủy ngực D1 – D12. Theo các nhà giải phẫu học, rễ thần kinh tủy ngực được chia thành hai nhánh, sau khi đi qua lỗ ghép, nhánh sau (nhánh lưng) chi phối cơ lưng và da; nhánh trước (nhánh bụng) chi phối cho da và cơ phía trước bụng, ngực, đây chính là dây thần kinh liên sườn.

 

Mô phỏng sơ đồ dây thần kinh liên sườn

Cũng theo các nhà giải phẫu, sau khi dây thần kinh liên sườn tách khỏi rễ chung sẽ cùng với mạch máu tạo thành bó mạch và  nằm ở bờ dưới của mỗi xương sườn. Do đó, có thể thấy dây thần kinh liên sườn có mối quan hệ chặt chẽ với hoạt động của cột sống, tủy sống và xương sườn cũng như thành ngực. Chính vì vậy, khi dây thần kinh liên sườn gặp vấn đề, sẽ dẫn đến các bệnh lý liên quan đến các cơ quan trên.

2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Với những phân tích về mặt giải phẫu nêu trên, có thể thấy dây thần kinh liên sườn có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sống của con người. Cũng vì vậy, người bị đau dây thần kinh liên sườn có thể do nhiều nguyên nhân dây ra. Các bác sĩ nhận định rằng căn bệnh này có thể do các vấn đề liên quan đến thoái hóa cột sống, lao cột sống, ung thư cột sống, bệnh lý tủy sống, chấn thương cột sống hoặc do nhiễm khuẩn, nhiễm độc, đái tháo đường. Trong đó, nguyên nhân thoái hóa cột sống và chấn thương cột sống được đánh giá là phổ biến hơn cả.

Bệnh thoái hóa cột sống thường gặp ở những người cao tuổi với những biểu hiện đau và vị trí đau không rõ ràng. Người bệnh đau dây thần kinh liên sườn trái thường chỉ thấy đau ê ẩm, đau ở cột sống ngực cả khi nghỉ lẫn vận động, ấn vào điểm cạnh sống tương ứng với khe gian đốt sống sẽ thấy đau tức nhẹ, đôi khi đau an theo đường đi của dây thần kinh liên sườn.

 

Thoái hóa cột sống dẫn đến đau dây thần kinh liên sườn

Đối với người bị chấn thương cột sống, gây ra đau dây thần kinh liên sườn thì nguyên nhân chủ yếu là do các chấn thương hoặc do làm việc quá sức khiến người bệnh có cảm giác đau râm ran và liên tục ở xương sườn.

Đối với những người bị lao cột sống hoặc ung thư cột sống thì bệnh đau dây thần kinh liên sườn là một hệ quả tất yếu. Căn bệnh này lao hay ung thư cột sống không loại trừ ai, thường gây cho người bệnh cảm giác đau chói cả hai bên sườn, bó chặt lấy ngực hoặc bụng, nếu ấn cột sống sẽ có điểm đau chói, bệnh nhân đau liên tục suốt ngày đêm, sốt về chiều, mệt mỏi, sút cân…

Bệnh lý liên quan đến  tủy sống cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến đau dây thần kinh liên sườn. Người bệnh thường đau một bên, đau kiểu đánh đai ở một bên sườn. Khám cột sống không thấy đau rõ ràng. Khi bệnh lý liên quan đến tủy sống đã bước sang giai đoạn sau thì đau dây thần kinh liên sườn chỉ là triệu chứng phụ của căn bệnh này.

 

Mô phỏng cấu tạo tủy sống

Ngoài những bệnh lý nêu trên, người bị đau dây thần kinh liên sườn có thể do nhiễm khuẩn với các biểu hiện như đỏ da, xuất hiện các mụn nước và xu hướng lan rộng theo phạm vi phân bố của dây thần kinh liên sườn kèm theo cảm giác ngứa và đau rát. Sau khoảng một tuần tổn thương khô, bong vảy, để lại sẹo và chuyển sang giai đoạn di chứng. 

Từ những nguyên nhân và biểu hiện dẫn đến bệnh đau dây thần kinh liên sườn nêu trên. Hi vọng bạn đọc sẽ có những sự so sánh phù hợp cũng như đúc kết được những kinh nghiệm phù hợp để phòng ngừa bệnh đau dây thần kinh liên sườn cho bản thân và gia đình.

Nguyên nhân dẫn đến đau dây thần kinh liên sườn
Rate this post
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng