Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Yêu cầu cần có đối với một gia sư môn Địa

0

Cập nhật vào 17/01

Để giúp học sinh có thể học tốt địa lý thì gia sư cần đảm bảo một số yêu cầu như khả năng truyền đạt tốt, có kiến thức chắc chắn, phương pháp dạy học khoa học.

Hãy tham khảo những thông tin cần thiết nhất cho một gia sư môn Địa Lý dược kekhai-hn.com tổng hợp dưới đây.

Kiến thức chắc chắn

Không chỉ riêng môn Địa lý mà bất cứ với bộ môn nào thì người gia sư cũng cần phải nắm chắc kiến thức: bao gồm kiến thức cơ bản và nâng cao thì mới có thể đem đến cho học sinh của mình kiến thức tốt nhất. Không thể nào có chuyện gia sư kém mà có thể đào tạo ra những học trò giỏi. Những kiến thức mà gia sư cần nắm vững đó là: Địa lý tự nhiên (địa lý các vùng miền Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới), Địa lý kinh tế xã hội (dân số, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo ngành, lãnh thổ, đô thị hóa), cách vẽ biểu đồ sao cho chuẩn, từ biểu đồ rồi nhận xét, cách sử dụng Atlat hiệu quả nhất.

Gia sư cần có kiến thức chắc chắn về môn Địa lý

Gia sư cần có kiến thức chắc chắn về môn Địa lý

Khi gia sư có kiến thức vững thì có thể giải đáp những thắc mắc của học sinh, giải thích cặn kẽ những chỗ học sinh chưa hiểu. Mặt khác gia sư còn có thể đưa thêm một số kiến thức nâng cao để giúp người học hiểu bài hơn, có cái nhìn sâu hơn về bài học. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin cần thiết tại https://giasuviet.com.vn/

Khả năng truyền đạt tốt

Khả năng truyền đạt tốt là yếu tố rất quan trọng cần có ở gia sư dạy Địa. Khi có khả năng diễn đạt tốt, gia sư có thể phân tích, giảng bài theo đúng cách mình suy nghĩ và giúp học sinh nắm trọn vẹn kiến thức của bài học.

Truyền đạt tốt sẽ giúp gọc sinh dễ hiểu bài

Truyền đạt tốt sẽ giúp học sinh dễ hiểu bài

Nhiều gia sư có thể kiến thức rất tốt nhưng hạn chế trên phương diện truyền đạt dẫn đến hiệu quả dạy học không đạt kết quả như mình mong muốn. Một gia sư diễn đạt trôi chảy, truyền cảm, lôgic, mạch lạc, rõ ràng thì đương nhiên học sinh sẽ yêu thích và có hứng thú học bài hơn là so với một gia sư giảng bài ấp úng, nói liên tục bị vấp.

Phương pháp dạy học khoa học

Gia sư có phương pháp dạy học khoa học sẽ khiến học sinh dễ hiểu, tiếp thu bài học nhanh hơn. Đối với phần kiến thức, khi giúp học sinh ôn tập, gia sư có thể lập bảng hệ thống, sơ đồ so sánh giữa các vùng có sự tương quan với nhau về đặc điểm tự nhiên, kinh tế – xã hội, tiềm năng phát triển. Với các vùng kinh tế trọng điểm, khi lập bảng hệ thống hóa kiến thức, gia sư chỉ ra sự giống và khác nhau giữa các vùng để dễ nhớ, đồng thời cho học sinh tập làm quen với dạng bài so sánh trong đề thi.

Gia sư cần dạy cho học sinh biết cách sử dụng Atlat

Gia sư cần dạy cho học sinh biết cách sử dụng Atlat

Riêng đối với phần vẽ biểu đồ, gia sư  giúp học sinh biết mỗi dạng biểu đồ đều có những “dấu hiệu nhận biết” của nó, qua đó yêu cầu các em nên dựa theo số năm và gạch chân dưới những “từ khóa” quan trọng có trong đề. Cụ thể, dựa theo số năm có trong bài, gia sư chia làm hai trường hợp. 

  • Trường hợp 1: Bài có từ 1-3 năm sẽ vẽ biểu đồ tròn hoặc cột. Nếu “từ khóa” trong đề là “cơ cấu”, thì chọn dạng biểu đồ hình tròn. Ngược lại, nếu “từ khóa” là “tỉ trọng, tỉ lệ”, học sinh có thể chọn biểu đồ hình cột. 
  • Trường hợp 2: Đối với những đề có từ 4 năm trở lên, có các dạng biểu đồ: hình cột, miền, đường biểu diễn và biểu đồ kết hợp (dạng biểu đồ kết hợp thường được nói rõ trong đề). Yêu cầu học sinh cần chú ý các “từ khóa” có trong đề thi. Nếu có từ “cơ cấu” thì chọn biểu đồ miền, nếu có từ “tăng trưởng” thì vẽ biểu đồ đường, và nếu từ khóa rơi vào “phát triển”, hoặc “biến động” thì vẽ biểu đồ hình cột.

Gia sư đặc biệt nên dạy học sinh cách sử dụng hiệu quả Atlat địa lý Việt Nam bởi nó sẽ hỗ trợ cho các em rất nhiều về lượng kiến thức. Khi học sinh nắm chắc các kí hiệu trong cuốn này để khi kiểm tra có thể “đọc” được các kí hiệu có trong Atlat, từ các kí hiệu đó, mổ xẻ ra nhiều vấn đề khác.Chỉ cần nắm chắc kiến thức trong cuốn này thì học sinh có thể lấy được 50% số điểm trong bài thi nếu biết cách sử dụng.

Share.

Comments are closed.